Thị phần cá tra Việt Nam có xu hướng giảm, giải quyết điểm yếu ngành tôm Việt Nam

Thị trường hàng hóa hôm nay nổi bật với thông tin xuất khẩu cá tra Việt Nam: ‘Bữa tiệc’ không còn dành riêng cho một người. Giải quyết ‘thế yếu chết người’ của ngành tôm Việt Nam

Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam năm 2018 ước đạt 2,2 tỉ USD với Trung Quốc là động lực chính khi nhu cầu của thị trường tăng mạnh, góp phần thúc đẩy giá cá tra tăng kỉ lục.

Tuy nhiện hiện nay, nhiều nước bắt đầu nuôi cá tra như Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia… và “miếng bánh” thị phần của Việt Nam đã bị thu hẹp lại.

Theo Bộ Công thương, các thông tin từ Trung Quốc cho thấy tổng sản lượng vải thiều ở đảo Hải Nam sẽ giảm mạnh trong năm nay.

Cụ thể, theo đánh giá của Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Sinh thái Hải Nam Wushen, sản lượng loại vải thiều Concubine Smile (dự kiến được bán trên thị trường từ 10/5) sẽ giảm 50 – 60%; sản lượng loại vải Lychee King (dự kiến sẽ bắt đầu bán từ 20/5) có thể sẽ giảm 60 – 70%.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 3 ở thành phố Boston (Mỹ), Hội chợ Thủy sản hàng đầu thế giới đã diễn ra. Thời điểm này Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang tất bật cải tạo ao nuôi. Ở hội chợ, các nhà cung ứng tôm từ Ấn Độ và Indonesia đã có tôm chào bán.

 Trong bối cảnh toàn cầu còn khó khăn, tâm lý người tiêu dùng tập trung quan tâm vào an toàn thực phẩm và giá cả. Tôm Việt có thế mạnh nhưng cũng có “thế yếu chết người” đó là giá đầu vào cao, giá thành cao, giá chào bán cao.

Một báo cáo được công bố gần đây đã chỉ ra nhiều vấn đề đối với ngành chế biến thủy sản của Trung Quốc, nổi bật là tình trạng thiếu lao động, năng lực kĩ thuật thấp, chi phí sản xuất tăng và không đủ đầu tư cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển.

Báo cáo được công bố bởi Bộ phận nghiên cứu công nghiệp Trung Quốc cho biết các nhà sản xuất thủy sản nước này đang đứng trên bờ vực của sự suy thoái.

 Với việc giá mít Thái bất ngờ tăng vọt, người dân đua nhau tìm mua cây giống, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước đã đưa ra khuyến cáo đối với người dân nhằm tránh hệ lụy về sau.

Ghi nhận của phóng viên ngày 16/4 cho thấy, giá mít Thái từ đầu năm đến nay liên tục tăng bất thường. Nếu như giá mít năm trước dao động từ 12-15 ngàn đồng/kg thì nay tăng từ 45-50 ngàn đồng/kg. Từ giá trị hiện tại, người dân nhẩm tính cứ mỗi héc ta mít sẽ thu gần 1 tỷ đồng tiền lãi.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *