Thanh toán bằng tiền mặt tuy lỗi thời nhưng lại chính là thứ giúp chúng ta tiết kiệm tiền và giảm cân hiệu quả hơn

Sự ra đời ngày càng nhiều của các ứng dụng thanh toán điện tử đang dần biến tiền mặt thành một phương thức thanh toán “lỗi mốt” trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. Theo số liệu thống kê gần đây, 29% người Mỹ cho biết họ không bao giờ mua hàng bằng tiền mặt, tăng 5% so với năm 2015. Đây cũng là thực trạng tại Trung Quốc và các quốc gia khác trên thế giới. Thậm chí ở Trung Quốc, nhiều người bán hàng rong và siêu thị còn từ chối nhận tiền mặt.

Không ai có thể phủ nhận sự tiện lợi mà thanh toán trực tuyến mang lại. Tuy nhiên, ít người biết rằng thanh toán bằng tiền mặt lại đem đến ba lợi ích bất ngờ dưới đây:

1. Giúp giảm cân

Trong cuốn sách “Slim By Design” xuất bản năm 2014, Tiến sĩ Brian Wansink đã đưa ra một số phương pháp giảm cân mà không cần áp dụng bất cứ chế độ ăn kiêng nào. Và một trong số đó là thanh toán bằng tiền mặt.

[Bài mùng 4] Thanh toán bằng tiền mặt tuy lỗi thời nhưng lại chính là thứ giúp chúng ta tiết kiệm tiền và giảm cân hiệu quả hơn - Ảnh 1.

Theo ông, những người hay dùng tiền mặt có xu hướng ít mua nước ngọt và đồ ăn vặt tại nơi làm việc so với những người đặt hàng và thanh toán trực tuyến. Cửa hàng đồ ăn nhanh chính là nơi chứa đầy sự cám dỗ của thực phẩm không lành mạnh mà chúng ta cần tránh xa. Đặt mục tiêu không quẹt thẻ tín dụng hay thanh toán trực tuyến tại những địa điểm như vậy sẽ giúp bạn tiêu thụ ít calo hơn và từ đó giảm cân hiệu quả hơn.

2. Giúp bạn có được những giao dịch có lợi hơn

Nếu bạn muốn nâng cao khả năng đàm phán của mình, tiền mặt sẽ giúp bạn.

Theo “cá mập” tỷ phú Mark Cuban, tiền mặt là một công cụ đàm phán mạnh mẽ. Ngôi sao của chương trình Shark Tank chia sẻ: “Tôi thường nói với mọi người nếu bạn muốn đăng ký một lớp học yoga và họ muốn tính phí 30 USD, hãy nói rằng trong túi bạn chỉ còn 25 USD, nhiều khả năng họ vẫn sẽ chấp nhận bạn như một ngoại lệ. Thương lượng bằng tiền mặt là cách tốt hơn cả để thu được khoản lãi từ tiền đầu tư của bạn”.

3. Giúp bạn tiết kiệm

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc trả tiền mặt và chứng kiến chúng rơi vào túi người khác là một cảm giác không mấy dễ chịu, thậm chí còn gây “đau đớn”. Đó là lý do tại sao giao dịch bằng tiền mặt thay vì thẻ tín dụng có thể giúp bạn tiết kiệm đáng kể: Nếu việc “chia tay” với tiền khiến bạn bị tổn thương, bạn sẽ ít làm điều đó hơn.

Bên cạnh đó, thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thanh toán điện tử còn đem lại cảm giác không thực so với tiền mặt bởi bạn không thể theo dõi bằng mắt thường lượng tiền đã chi ra. Việc quẹt thẻ hay quét mã QR để thanh toán cũng khiến bạn không nhớ nổi những thứ mình đã mua và hệ quả là bạn không kiểm soát chi tiêu tốt như khi sử dụng tiền mặt.

Nếu đang gặp vấn đề tài chính hay đơn thuần là muốn tiết kiệm nhiều hơn, hãy thử áp dụng phương pháp “ăn kiêng bằng tiền mặt”. Cụ thể, mỗi tháng hoặc mỗi tuần, bạn hãy đề ra một con số xác định và chỉ rút đúng bằng đó tiền mặt. Đừng quên nhắc nhở bản thân và lên kế hoạch để dùng số tiền đó trong khoảng thời gian quy định. Duy trì thói quen này sẽ giúp bạn tiết kiệm được đáng kể và hoàn thành mục tiêu tài chính đã đặt ra.Gia Vũ


Theo Trí Thức Trẻ/CNBC

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *