THÀ THẤT BẠI MÀ ĐỘC ĐÁO, CÒN HƠN THÀNH CÔNG NHƯNG CHỈ LÀ BẢN SAO

HAY ĐOẢN KHÚC VỀ VÂNG LỜI, TUÂN THỦ, VÀ DŨNG KHÍ?

1/ Chuyện kể rằng, có ba tướng quân của ba nước to to nọ, ngồi đàm đạo với nhau và tự hỏi: “Thế nào là dũng khí chân chính?”

Tướng quân người Đức thì nói rằng: “ Tôi sẽ nói cho các ông biết thế nào là dũng khí chân chính ”. Nói xong tướng quân người Đức gọi một thuỷ thủ đến.

“Cậu đã nhìn thấy chiếc cột cờ cao 100m kia chưa? Tôi mong rằng cậu sẽ trèo lên đỉnh cột cờ, khoanh tay hành lễ và nhảy xuống!”.

Thuỷ thủ người Đức lập tức leo lên cột cờ, khoanh tay hành lễ và sau đó nhay xuống dưới.

“Thật là xuất sắc”. Tướng quân người Mỹ khen ngợi, sau đó ông ta lại gọi một anh chàng thuỷ thủ của Mỹ đến và nói rằng: “Cậu đã nhìn thấy cột cờ cao 200m kia chưa, tôi mong rằng cậu trèo lên đỉnh cột, chắp tay hành lễ và nhảy xuống phía dưới.”

Anh chàng thủy thủ người Mỹ làm đúng như lời tướng quân đã bảo.

“Thưa các vị, đây là những tiết mục biểu diễn rất khó quên.”Tướng quân của nước Anh nói:“ Nhưng giờ đây tôi muốn cho các vị hiểu thế nào là dũng khí của quân đội hoàng gia.”

Ông ta lệnh cho một thủy thủ: “Cậu hãy trèo lên chiếc cột cờ 300m kia, sau đó hành lễ ba lần và nhảy xuống.”

“Cái gì? Tại sao ông bắt tôi làm việc đó? Ông có bị mất trí không đấy?” Viên thuỷ thủ trừng mắt quát lại vị tướng quân.

“Các ngài xem! Đó mới chính là dũng khí chân chính của hải quân Anh” – Vị tướng hải quân Ang nói một cách đắc trí.

Hai thuỷ thủ của Mỹ và Đức đã hoàn thành xong nhiệm vụ nguy hiểm mà cấp trên giao phó, phục tùng một cách máy móc mệnh lệnh của cấp trên chỉ với một mục đích để cho cấp trên tự huyễn hoặc mình. Trong khi đó thuỷ thủ Anh khi đối mặt với những yêu cầu vô lý của cấp trên đã thẳng thắn từ chối.

2/ Bạn của tôi ơi, thế nào là dũng khí chân chính? Theo tôi, đó là dũng cảm để sống con đường riêng của mình. Thay vì phó mặc cuộc sống của mình cho số phận hoặc tệ hơn, là sống cuộc đời của người khác, và LÀM ĐIỀU NGƯỜI KHÁC CHO LÀ PHẢI.

Nghĩ lại xem, từ nhỏ đến giờ bạn bỏ lỡ không biết bao nhiêu cơ hội vì lo sợ, và nghe theo lời người khác rồi. Giờ thỉnh thoảng bạn còn tiếc hùi hụi. Khi bạn sợ phải đương đầu với những thử thách khó hơn, sợ thất bại, sợ bị người khác đánh giá, sợ người khác nói này, nói nọ, và đã quyết định… KHÔNG dấn thân (mặc dù trong lòng rất MUỐN). 

Nghĩ lại xem, chúng ta thường so sánh mình với người khác, nhất là những học, thành công hơn mình. Chính sự khập khiễng khi cứ bắt mình phải giống người khác khiến ta mặc cảm, tự ti, và lo lắng hơn.

Bạn ạ, chúng ta đều có con đường riêng của mình, hãy mạnh dạn khám phá nó, sống vui với nó, và đừng chăm chăm hối hận về quá khứ vì – ngày hôm nay sẽ là quá khứ của ngày mai.

CỨ DẤN THÂN ĐI, THÀ THẤT BẠI MÀ ĐỘC ĐÁO, CÒN HƠN THÀNH CÔNG NHƯNG CHỈ LÀ BẢN SAO

Chúc các bạn thành công!

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *