Tết trên biển và những mẻ cá trĩu nặng đầu năm | Lao Động Online | LAODONG.VN

Trong chuyến biển xuyên Tết, ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã “hái” được nhiều lộc với những cá ngừ, cá chuồn đầy khoang. Từ đó đã tạo ra “đòn bẩy” để hứa hẹn năm Kỷ Hợi 2019, trong khoang thuyền sẽ là hàng tấn cá trĩu nặng.

Tờ mờ sáng, ở cảng cá Sa Kỳ (thuộc xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã có hàng dài xe đông lạnh nối đuôi để chuẩn bị “đón chờ” các tàu chở cá ngừ, cá chuồn của ngư dân từ ngư trường Hoàng Sa – Trường Sa trở về.

Vừa cập cảng, nụ cười đã rạng rỡ trên khuôn mặt đầy hơi thở biển của lão ngư Trần Ba. Những ngày cuối năm Mậu Tuất, con tàu QNg 906.16 TS, ra khơi đã mang theo ông Ba cùng với 8 thuyền viên, nhắm ngư trường truyền thống Hoàng Sa-Trường Sa mà thẳng tiến.

Ngư dân rạng rỡ với được mùa cá ngư đầu năm. Ảnh: Đ.V
Ngư dân rạng rỡ với được mùa cá ngư đầu năm. Ảnh: Đ.V

Sau một tháng “ăn Tết” cùng với biển, chiếc tàu có công suất 420CV của ông đã cập cảng Sa Kỳ với hơn 5 tấn với đầy đủ các loại cá như: cá thu, cá chuồng, cá ngư đại dương…

“Tết ở trên biển cũng nhớ nhà lắm. Ngoài biển đâu có sóng điện thoại như trên đất liền. Muốn gọi về nhà cho vợ, con trong chiều 30 Tết hoặc lúc giao thừa thì phải dùng điện thoại vệ tinh. Rồi đến lúc giao thừa, sau khi làm lễ cúng giản tiện ngay trên thuyền, các anh em thả thúng rồi chèo qua các thuyền xung quanh để “xông đất”.

Xông đất trên thuyền cũng giống như trên đất liền thôi, có điều nơi đây là giữa bốn bề sóng nước mênh mang. Chúc tụng xong, anh em chúng tôi quay trở về thuyền và bắt đầu kéo lưới đón bình minh. Trong chuyến biển xuyên Tết này, với 5 tấn cá bắt được,cùng giá bán 50 nghìn đồng/1kg cá chuồn, 100 nghìn đồng/1kg cá ngư. Khấu trừ đi các chi phí, mỗi anh em bạn thuyền viên cũng được biển cả “lì xì” hơn chục triệu đồng” – ông Ba chia sẻ.

Những con cá ngư đại dương có trọng lượng trên 15kg. Ảnh: Đ.V
Những con cá ngư đại dương có trọng lượng trên 15kg. Ảnh: Đ.V

Cũng trở về sau 20 ngày bám biển xuyên Tết, tàu cá QNg 982.19 TS do ông Nguyễn Quốc Thái (trú xã Phổ An, huyện Đức Phổ) làm chủ đã cập cảng Sa Kỳ và mang về gần gần 50 tấn cá ngừ, gồm 30 tấn cá ngừ sọc dưa và 20 tấn cá ngừ đại dương.

“Với chuyến lộc biển đầu năm, mỗi con cá ngư đại dương có trọng lượng trung bình khoảng 15kg/1con. Giờ trừ mọi chi phí, các anh em trên tàu cũng nhận được hơn 40 triệu đồng” – ông Thái cho biết.

Với những tín hiệu thuận lợi trong chuyến biển xuyên Tết đã mang lại cho những người ngư dân như ông Ba, ông Thái có thêm nguồn vốn để sửa soạn tàu thuyền cho nghề biển cho mùa vươn khơi năm Kỷ Hợi.

Cá ngừ, cá chuồng được thương lái ướp lạnh để đưa lên xe. Ảnh: Đ.V
Cá ngừ, cá chuồng được thương lái ướp lạnh để đưa lên xe. Ảnh: Đ.V

“Tôi mong sao năm Kỷ Hợi, mưa gió thuận hòa để những người ngư dân như chúng tôi có nhiều hơn những mẻ cá đầy khoang thuyền. Rồi sắm thêm phương tiện để vững tâm bám biển, cùng nhau bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc” – ông Thái rạng rỡ.

Được biết, trong chuyến biển xuyên Tết, ở tỉnh Quảng Ngãi đã có trên 160 tàu thuyền với 1.200 ngư dân khai thác ở hai ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa và cũng cấp bến với nhiều thắng lợi.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *