Techcombank và MSB ‘ẵm’ hai giải thưởng cho nhà tạo lập thị trường trái phiếu

Ngày 12/3 vừa qua tại Hà Nội, Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổ chức Hội nghị Thường niên năm 2018 để nhìn lại một năm hoạt động đã qua và đề ra phương hướng hoạt động cho năm tới.

Nhân dịp này, để ghi nhận những đóng góp của các nhà tạo lập thị trường đối với sự phát triển của thị trường trái phiếu Việt Nam, VBMA đã tổ chức lễ trao hai hạng mục giải thưởng: Nhà tạo lập thị trường giao dịch nhiều nhất và Nhà tạo lập thị trường chào giá tốt nhất năm 2018.

Ở hạng mục Nhà tạo lập thị trường giao dịch nhiều nhất 2018, giải Nhất thuộc về Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), giải Nhì thuộc về Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và giải Ba thuộc về Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Techcombank và MSB ẵm hai giải thưởng cho nhà tạo lập thị trường trái phiếu - Ảnh 1.

Từ phải qua trái: Bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Chủ tịch Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam – VBMA, đại diện BIDV, Techcombank và MSB. Ảnh: VBMA.

Giải thưởng này được trao dựa trên giá trị giao dịch các trái phiếu Chính phủ kì hạn chuẩn trong năm 2018 của các nhà tạo lập thị trường trong phòng chào giá của VBMA. Năm 2017, ba nhà tạo lập thị trường có giá trị giao dịch lớn nhất, nhì, ba lần lượt là MSB, BIDV và Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank).

Ở hạng mục Nhà tạo lập thị trường chào giá tốt nhất 2018, các giải Nhất, Nhì và Ba lần lượt thuộc về MSB, Techcombank và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank). Như vậy năm 2018, Techcombank và MSB thay phiên nhau giữ hai vị trí nhất và nhì của hai hạng mục giải thưởng.

Techcombank và MSB ẵm hai giải thưởng cho nhà tạo lập thị trường trái phiếu - Ảnh 2.

Từ phải qua trái: Ông Đỗ Ngọc Quỳnh – Tổng thư ký VBMA, đại diện Techcombank, MSB và Sacombank. Ảnh: VBMA.

Năm 2017, các giải Nhất, Nhì, Ba cũng thuộc về ba ngân hàng kể trên nhưng có thay đổi về thứ tự: Techcombank dẫn đầu, theo sau là MSB và Sacombank.

Giải thưởng Nhà tạo lập thị trường chào giá tốt nhất 2018 được trao dựa trên trung bình chênh lệch giá chào mua – chào bán (còn gọi là spread) trái phiếu Chính phủ kì hạn chuẩn trong năm 2018 của các nhà tạo lập thị trường trong phòng chào giá của VBMA. Ngân hàng có chênh lệch giá chào mua – chào bán nhỏ nhất sẽ giành giải Nhất.

Từ năm 2012 đến nay, hàng ngày, các nhà tạo lập thị trường trái phiếu của VBMA đưa ra chào giá có cam kết thực hiện đối với các kì hạn chuẩn 1, 2, 3, 5 năm (+/- 3 tháng) và chào giá không kèm cam kết thực hiện đối với các kì hạn dài hơn như 7, 10 và 15 năm.

Hoạt động chào giá này của các nhà tạo lập thị trường đã giúp cung cấp giá tham chiếu chuẩn cho hoạt động giao dịch trái phiếu trên thị trường sơ cấp cũng như giúp các định chế tài chính có căn cứ tin cậy để định giá lại danh mục theo giá thị trường (mark-to-market) danh mục đầu tư trái phiếu của mình.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *