Tập trung vào đường cong lợi suất

Giá vàng tuần tới: Tập trung vào đường cong lợi suất - Ảnh 1.

Tuy nhiên, nhiều chuyên viên phân tích đang lên tiếng cảnh báo nhà đầu tư nên bỏ qua tình trạng biến động trong ngắn hạn vì đồng USD và tập trung vào xu hướng tăng trong dài hạn sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển sang quá “bồ câu”, hạ kỳ vọng tăng trưởng và dự báo không tăng lãi suất trong năm 2019.

Tâm lý lạc quan vẫn còn mạnh trên thị trường vàng ngay cả khi vàng chỉ còn giữ được một chút đà tăng trong tuần qua. Hợp đồng vàng giao tháng 4/2019 được giao dịch ở mức 1.312,40 USD/ounce, tăng 0,73% trong tuần qua. Nhân tố ảnh hưởng xấu tới giá kim loại quý này là sự vững vàng của chỉ số USD – kết thúc tuần qua, chỉ số này gần như không đổi sau khi giảm 1% vì Fed phát tín hiệu không nâng lãi suất trong năm nay.

Cùng lúc đó, Fed cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP xuống mức 2,1% trong năm 2019, giảm từ mức 2,3% của tháng 12/2018.

Nhiều chuyên viên phân tích hàng hóa đang cho rằng sức mạnh tương đối của đồng USD chủ yếu đến từ sự suy yếu của các đồng tiền khác chứ không hẳn do đồng USD thực sự mạnh lên. Đồng euro giảm mạnh trong ngày thứ Sáu (22/3), sau tâm lý đáng thất vọng về lĩnh vực sản xuất công nghiệp ở Đức. 

Đồng bảng Anh tiếp tục suy yếu do những bất ổn xoay quanh kế hoạch Brexit.

“Tại thời điểm này, chúng ta đang trong một thế giới, nơi không rõ là bạn có thể thay thế đồng USD bằng cái gì”, David Madden, Chuyên viên phân tích thị trường tại CMC Markets, cho hay.

Neil Mellor, Chiến lược gia tiền tệ cấp cao tại Bank of New York Mellon, cho biết đồng USD vững chắc và giá vàng bị mắc kẹt trong một mẫu hình khi các thị trường chờ đợi và quan sát xem liệu kế hoạch kích thích nền kinh tế và lạm phát của Fed có phát huy tác dụng hay không.

“Chúng tôi cho rằng nếu lạm phát chưa tăng, giá vàng sẽ khó leo lên mức cao hơn”, ông nhận định.

Tập trung vào lãi suất chứ không phải đồng USD

Bill Baruch, Chủ tịch của Blue Line Futures, nhận định rằng mặc dù vàng đang chịu tổn thương vì đà tăng của đồng USD, ông nhận thấy tiềm năng dài hạn của giá vàng khi lợi suất trái phiếu suy giảm.

“Vàng sẽ tăng cao hơn và thời điểm tỏa sáng sẽ tới, bạn sẽ phải thật kiên nhẫn”, ông nhận định. “Lợi suất yếu hơn là yếu tố thúc đẩy giá vàng trong dài hạn”.

Baruch nói thêm động thái loại bỏ 2 đợt nâng lãi suất từ Fed giống như một động thái tuyệt vọng từ Cơ quan này.

“Tại sao họ lại hành động bồ câu đến như vậy? Bạn buộc phải nghĩ họ phải cảm thấy một điều gì đáng lo ngại thực sự ngoài đó”, ông nhận định. “Fed đang sợ và đó là vấn đề và đó là lý do tại sao bạn phải mua vàng và mua trái phiếu Chính phủ Mỹ”.

Nỗi sợ suy thoái gia tăng

Adam Button, Giám đốc điều hành của ForexLive.com, cho biết ông cũng không chú ý diễn biến giá ngắn hạn của giá vàng và thay vào đó, ông xem xét bức tranh dài hạn.

Ông nói thêm ông đang xem xét tới thông điệp từ thị trường trái phiếu. Ngày thứ Sáu (22/3) là một ngày lịch sử của thị trường trái phiếu Mỹ khi đó là lần đầu tiên lợi suất trái phiếu kì hạn 3 tháng cao hơn lợi suất trái phiếu kì hạn 10 năm. Đây là lần đầu tiên đường cong lợi suất bị đảo ngược kể từ năm 2007. Đường cong lợi suất bị đảo ngược thường được xem là chỉ báo suy thoái đáng tin cậy.

“Thị trường trái phiếu đang truyền tải tín hiệu đáng lo ngại về tăng trưởng kinh tế”, ông nhận định. “Nếu đường cong lợi suất đúng thì chúng ta đang có thể rơi vào suy thoái trong vòng 1 năm”.

Ronald-Peter Stoeferle, Chuyên gia quản lý quỹ tại Incrementum AG, nhận định ông kỳ vọng nỗi lo sợ suy thoái tiếp tục dâng cao, một yếu tố tác động tích cực tới giá vàng.

“Động thái từ Fed cho thấy họ đang chứng kiến một điều gì đó cực kỳ xấu ẩn dưới thị trường tài chính và nhà đầu tư chẳng thể ngó lơ điều đó”, ông nói.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *