Tập đoàn Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương sắp tăng vốn lên 17.000 tỷ

Thaco dự kiến phát hành hơn 30,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty Jardine Cycle & Carriage (JC&C), tăng tổng vốn điều lệ lên mức 16.950 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Ôtô Trường Hải – Thaco mới đây đã có Nghị quyết về việc lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản thông qua Kế hoạch phát hành cổ phiếu riêng lẻ và tăng vốn điều lệ công ty.

Theo đó, Thaco dự kiến phát hành hơn 30,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông chiến lược là Công ty Jardine Cycle & Carriage (JC&C). Với giá phát hành 128.500 đồng/cổ phiếu, ước tính số tiền JC&C phải chi ra để hoàn tất thương vụ này vào khoảng 3.894 tỷ đồng.

Cổ phiếu phát hành mới sẽ bị hạn chế chuyển nhượng một năm kể từ ngày hoàn thành đợt chào bán.

Hiện tại, ngoài ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT, cùng người thân và công ty Trân Oanh (có liên quan ông Dương), JC&C cũng đang là cổ đông lớn nắm giữ tổng cộng 25,23% vốn tại Thaco. Nếu mua vào thành công đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ này, tỷ lệ sở hữu của JC&C sẽ tăng lên 26,57% vốn doanh nghiệp, trong khi cơ cấu sở hữu của các cổ đông lớn khác không thay đổi.

Đầu tư - Tập đoàn Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương sắp tăng vốn lên 17.000 tỷ

Đi cùng với đó, doanh nghiệp sản xuất ôtô này sẽ sửa đổi điều lệ và đăng ký tăng vốn lên mức 16.950 tỷ đồng. 

Thời gian dự kiến phát hành sẽ thực hiện ngay trong năm 2019, khi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thông báo nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký chào bán cổ phiếu riêng lẻ của Thaco.

Cũng theo kế hoạch, Thaco sẽ dùng số tiền thu được từ thương vụ trên để đáp ứng yêu cầu mở rộng sản xuất, kinh doanh của công ty, bao gồm đầu tư sản xuất kinh doanh ôtô; đầu tư hạ tầng, khu công nghiệp, đô thị; đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trước thương vụ này, hồi cuối năm 2017, JC&C đã chi thêm 400 triệu USD để mua vào thêm gần 49 triệu cổ phiếu Vinamilk nâng tổng lượng đầu tư vào Vinamilk lên 1.017 triệu USD để nắm giữ tổng cộng 129,1 triệu cổ phiếu Vinamilk. JC&C trở thành cổ đông lớn thứ 3 của Vinamilk.

JC&C là một trong nhiều công ty con của Tập đoàn châu Á khổng lồ Jardine Matheson Group, được thành lập từ năm 1899 và có trụ sở chính tại Singapore. JC&C hoạt động trong nhiều lĩnh vực từ công nghiệp tự động, dịch vụ tài chính, công nghiệp nặng, phân phối ôtô, bất động sản … Trong đó, 2 đơn vị chủ chốt nhất của JC&C là Astra Internatrion và Direct Motor Interests. Trên thị trường OTC, giá cổ phiếu Thaco được chào mua – bán quanh 58.000 – 68.000 đồng/cp.

Đào Vũ (Tổng hợp)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *