Tập đoàn Mavin với tham vọng xuất khẩu thịt vịt | Lao Động Online | LAODONG.VN

Được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng rất cao (vượt xa nhiều lần so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng), vịt là giống thủy cầm được chăn nuôi phổ biến, đứng thứ 2 trong cơ cấu chăn nuôi gia cầm tại Việt Nam.

Theo ông Phạm Cao Bằng – GĐ Khối Chăn nuôi Tập đoàn Mavin: “Trong thời gian tới nhu cầu tiêu thụ đối với thịt vịt ngày càng tăng lên, đây là tiềm năng rất lớn cho việc chăn nuôi vịt phục vụ xuất khẩu”.

Tập đoàn Mavin, một trong những nhà chăn nuôi hàng đầu tại VN đang đặt tham vọng xuất khẩu thịt vịt trong tương lai. Mavin cho biết đã nhập khẩu giống vịt chất lượng cao của Anh và Pháp, ứng dụng công nghệ lai tạo giống hiện đại, để tạo ra những giống vịt có chất lượng cao, tăng trưởng tốt và thích nghi với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam.

Vịt của Mavin có thể chăn nuôi trong mọi mô hình: Công nghiệp, bán công nghiệp, thả vườn. Mavin cũng áp dụng các mô hình chăn nuôi linh hoạt, nhưng hiệu quả để mở rộng nhanh các liên kết với hộ chăn nuôi, tăng nhanh quy mô và sản lượng. Hộ chăn nuôi có từ 10.000m2 trở lên (có ao nước hoặc không có ao nước) có thể lựa chọn hình thức nuôi chuồng kín hoặc chuồng hở từ 10.000 con vịt trở lên. Mavin cũng áp dụng các kỹ thuật tiên tiến trong chăn nuôi vịt như cho ăn, cho uống nước tự động. Thức ăn do chính hệ thống Mavin cung cấp không có kháng sinh và vịt được tiêm phòng định kỳ và theo dõi sức khỏe thường xuyên, nhờ đó giảm hao hụt trong chăn nuôi, rút ngắn thời gian xuất chuồng.

Mô hình này giúp quản lý tốt dịch bệnh, đảm bảo an toàn sinh học, kể cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nóng về mùa hè và lạnh vào mùa đông, thì vịt vẫn phát triển và đẻ trứng bình thường.

Theo ông Bằng, các giống vịt mà Mavin lựa chọn rất phù hợp đối với mô hình chăn nuôi quy mô lớn do đặc điểm tăng trọng nhanh, thời gian nuôi ngắn, ít tốn thức ăn, khi xuất bán có thể đạt trên 3kg/con, tỉ lệ hao hụt trong quá trình giết mổ cũng thấp hơn so với các loại thịt khác. Đặc biệt, các giống vịt này phù hợp với chăn nuôi bán công nghiệp vì có thể không cần ao nhờ giống vịt được cải tiến không cần nhiều nước.

Hiện Mavin đã phát triển các trung tâm sản xuất giống vịt bố mẹ tại các tỉnh: Hưng Yên, Phú Thọ, Thái Bình, Hậu Giang, Đồng Tháp với tổng công suất có thể sản xuất lên tới 12 triệu vịt con mỗi năm. Tập đoàn này cũng cho biết, với các cải tiến về giống và ứng dụng công nghệ mới trong phương thức chăn nuôi, Mavin sẽ đặt mục tiêu chiếm lĩnh 40% thị phần vịt tại Việt Nam trong vòng 5 năm tới.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *