Tại sao một số người rất tốt và chân thành trong cuộc sống, nhưng lại là kẻ cô độc?

Có người đã từng nói “Thân thiện là do tu luyện, một mình là do tính cách”. Thông thường tôi là người không thích va chạm với mọi người, cố gắng tránh những tranh cãi không cần thiết, giữ hòa khí và luôn hòa bình là cách mà tôi luôn gìn giữ. Ngay cả khi bên kia cố tình chọn sai, tôi cũng cố gắng kiềm chế bản thân, trừ khi chạm đến giới hạn của bản thân tôi.

Để nói rằng tôi là kẻ cô độc là bởi vì có quá nhiều việc để làm, đọc sách, xem phim, tham gia rất nhiều các hoạt động xã hội. Đối với những người không có gì để làm tôi cũng không có năng lượng để trò chuyện với họ. Điều có thể làm là giao tiếp xã hội, đây là một điều cần thiết, trạng thái nhanh chóng được chuyển đổi và gia nhập nhanh chóng với người lạ.

Bạn thấy rằng tôi là kẻ đơn độc, rất có khả năng tôi không có gì để nói với bạn, rất có khả năng tôi chơi với một nhóm bạn khác, chỉ là bạn không nằm trong danh sách những người bạn của tôi mà thôi.

Từ góc độ tâm lý, người hướng ngoại thích ở trong đám đông và tận hưởng cảm giác là trọng tâm của đám đông. Khi họ ở một mình, họ thường cảm thấy buồn chán hoặc khó chịu. Người hướng nội thích ở một mình, hoặc chỉ muốn ở với một hoặc một nhóm nhỏ những người khác. Quá nhiều người xung quanh sẽ khiến họ cảm thấy quá nhiều năng lượng.

Xu hướng của tính cách là quang phổ, trong khi hướng nội và hướng ngoại là hai đầu của quang phổ. Điều này có nghĩa là mọi người có mức độ khác nhau về hướng nội và hướng ngoại. Trong nhận thức của chúng tôi, người hướng nội được coi là những người lầm lỳ duy nhất và luôn đối xử với mọi người một cách thờ ơ. Người hướng ngoại luôn luôn vui vẻ và luôn đối xử với mọi người bằng sự nhiệt tình.

Trong thực tế lại không phải như vậy.  Những điều ảnh hưởng kỹ năng của chúng ta, việc đối xử với mọi người là những thứ chúng ta học được, được giáo dục ở thời đại mà chúng ta sống, ở môi trường mà chúng ta sống và ở gia đình của chúng ta.

Hầu hết chúng ta không hoàn toàn hướng nội hoặc hướng ngoại, và những người có tính cách hướng nội có xu hướng tìm hiểu cách đối phó với các mối quan hệ giữa các cá nhân vì môi trường, giáo dục và các yếu tố gia đình. Những người có xu hướng hướng ngoại cũng có thể dần dần khép mình hơn vì môi trường xung quanh đang thay đổi.

Con người làm thế nào để đi đến xã hội hóa, chủ yếu là bởi bộ não sản sinh ra một loại hormon khiến cho não kích thích chúng ta cảm thấy thoải mái. Việc giải phóng dopamin trong bộ não của chúng ta thay đổi theo bộ não với các mức độ khác nhau.

Những người bẩm sinh hay bị kích động thường thuộc những người hướng ngoại, bọn họ cố gắng tránh những tranh chấp ngoài xã hội càng nhiều càng tốt, bởi vì có khả năng điều này làm cho họ lo lắng. Ngược lại những người không dễ bị kích thích bởi tác nhân bên ngoài là những người hướng nội, bởi vì sự ít sự kích thích sẽ khiến họ cảm thấy chán nên họ sẽ cố gắng tìm thêm sự kích thích.

Mức độ kích thích của hầu hết mọi người không đạt tới mức cực đoan nào đó mà nó sẽ biến động khiến bạn cảm thấy đôi khi bạn cần phải làm điều gì đó để tìm kiếm sự phấn khích. Vào những lúc khác, bạn sẽ cảm thấy quá nhiều kích thích và muốn ngăn chặn nó.

1, Không phải đơn độc mà là xã giao có chọn lọc

Khi bạn cảm thấy rằng người khác cô độc, điều đó không có nghĩa là người đó không có bạn bè và các mối quan hệ xã hội, có khả năng bạn chưa tham gia vào cuộc sống của người đó. Khi chúng ta lớn lên, chúng ta đang trải qua ngày càng nhiều sự việc. Theo sự gia tăng về tuổi tác chúng ta sẽ dần dần biết được rằng ai xứng đáng với thời gian của chúng ta để giao tiếp và những người thực sự là bạn.

Tiền đề của tất cả các tương tác phụ thuộc vào việc những người xung quanh bạn có hợp với bạn hay không. Trước đây có một câu nói “Chỉ dịu dàng với một số người, những người khác phải xem tâm trạng thế nào đã”. Câu nói khiến chúng ta có những suy nghĩ sâu sắc.

>> Học cách suy nghĩ độc lập và tăng khả năng làm việc độc lập

2, Kẻ đơn độc

Chỉ đơn giản là dành nhiều thời gian cho bản thân mình hơn. Sau khi tiếp xúc với mọi người trong một thời gian dài chúng ta ít nhiều cũng sẽ cảm thấy mệt mỏi. Xét cho cùng, mọi người đều khác nhau và tốc độ tiến bộ của chúng ta là khác nhau. Cho dù bạn đang đi làm hay đi học, bạn sẽ gặp phải tình huống này:

“Ai muốn đi ăn cơm?”, “Tôi, chờ tôi 5 phút”. Hai mươi phút sau “Xong rồi, chúng ta đi thôi”. Trên thực tế, chúng ta đã đói sắp chết rồi. Có thể 1 lần, hai lần chúng ta sẽ chấp nhận như tình huống như vậy lặp đi lặp lại nhiều lần thì chúng ta còn có thể chấp nhận hay không?

Khi tôi đi học, những lời nói của giáo viên vật lý đến giờ vẫn còn hiện rõ trong tâm trí tôi “Nếu dùng thời gian đợi những người khác, không biết tôi có thể làm được bao nhiêu việc khác đây”.

Khi tôi còn trẻ, tôi cảm thấy rằng giáo viên rất thờ ơ, nhưng ngày hôm nay tôi có thể hiểu rõ ý nghĩa của câu nói năm đó. Điều này là chính xác bởi vì tốc độ của mỗi người chúng ta khác nhau. Chúng ta luôn cần một mình để bình tĩnh với những mệt mỏi sau khi tương tác với người khác, phục hồi năng lượng đã dành sau khi tương tác với người khác.

Chúng ta cũng có thể dành thời gian để làm những việc bạn muốn làm, theo tốc độ của riêng bạn để xác định xem bạn có cần dành nhiều thời gian hơn cho chính mình hay không.

3, Thân thiện với mọi người nhưng lại là người hướng nội

Một người có biểu hiện như sau có thể rất thân thiện, bởi vì môi trường giáo dục và ảnh hưởng của gia đình khiến anh ta trở thành một người thô lỗ, thói quen tốt sẽ khiến anh ta trở thành một người thờ ơ. Nhưng nếu anh ta là một người hướng nội anh ta lại càng thích ở một mình, không thích hòa đồng với người khác, và không thích giao tiếp quá nhiều.

Bởi vì đối với người hướng nội, mong muốn cô đơn không chỉ là sở thích, nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm trạng. Người hướng nội tiêu thụ rất nhiều năng lượng vì căng thẳng xã hội và giao tiếp, do đó, nó cần có thời gian để phục hồi của riêng mình.

Áp lực lâu ngày có thể gây ra những cảm xúc tiêu cực để tích lũy và kích hoạt một phản ứng lớn hơn. Xã hội hạnh phúc đến từ chất lượng của xã hội chứ không phải số lượng, việc giao tiếp đến từ chiều sâu của nói chuyện chứ không phải tần số nói chuyện. Tôi không hề đơn độc tôi chỉ quan tâm đến chất lượng bạn bè xung quanh tôi.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy cùng chia sẻ đến mọi người. Bạn cũng có thể tìm kiến thức kinh doanh với sản phẩm hoặc ý tưởng cụ thể trong ô tìm kiếm trên Bytuong.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *