Tại sao đọc sách nhiều mà cuộc sống vẫn không thay đổi

Sách mang lại cho bạn kiến thức từ những người thành đạt, những chuyên gia, nhưng tại sao cuộc sống của tôi vẫn không thay đổi? tại sao tôi làm theo những gì đã đọc trong sách nhưng vẫn không thể thành công?

Đây sẽ là những bài học kinh nghiệm thực tế nhất mà tôi đã trải qua gần ba năm nay. Tôi đã từng một tháng đọc mấy quyển sách trong những lúc bế tắc, đọc sách liên tục trong vòng một tháng.

Tại sao đọc sách nhiều không giúp tôi thay đổi cuộc sống

Đọc sách nhiều chỉ mang lại kiến thức trong một lĩnh vực nào đó, tôi đã từng như vậy cứ mỗi lần đọc sách là tôi đọc một lĩnh vực nào đó, lý do quan trọng nhất trong việc đọc sách nhiều mà vẫn không thay đổi được cuộc sống, đó là “hành động”.

Phần lớn các cuốn sách từ những tác giả nổi tiếng hàng đầu thế giới đều khẳng định rằng nếu bạn đọc xong cuốn sách của họ thì cuộc sống của bạn sẽ thay đổi. Tuy nhiên tôi đã đọc phần lớn những cuốn sách nổi tiếng như “13 Nguyên tắc nghĩ giàu và làm giàu” “Đắc nhân tâm” “Làm chủ tư duy thay đổi vận mệnh”.

Đó là những cuốn sách rất hay và kiến thức bên trong rất tuyệt vời, những tôi lại không hành động và làm theo chỉ dẫn của từng quyển sách, tôi đã đọc những kiến thức đó và tôi bị giới hạn khả năng hành động. Giống như những sinh viên đại học cứ đi học đậu rồi lại học lên cao học, học lên tiến sỹ thạc sĩ,… Và đến cuối đời phần lớn làm nghề giảng dạy hoặc nghiên cứu.

Thực tế những việc mình làm khác xa rất nhiều so với những gì được ghi  trong sách vở, những kiến thức của những người trong sách vở rất tinh tế, tuy nhiên những kiến thức đó là những trải nghiệm nhiều năm liền của những tác giả, và chỉ cần 1-2 tuần là bạn có thể đọc hết nhiều năm hành động của họ.

Nhưng để bạn có thể hành động được như họ thì bạn cũng cần phải mất những năm tháng hành động như quyển sách của họ, thì còn may ra bạn thay đổi được cuộc sống.

Tại sao làm theo những kiến thức trong sách nhưng vẫn không thành công

Lý do thứ nhất: là có quá nhiều quan điểm và không biết quan điểm nào đúng với bạn.

Nếu bạn đọc một cuốn sách thì bạn sẽ dễ dàng thành công hơn, nhưng nếu bạn đọc nhiều cuốn sách thì bạn sẽ rất khó áp dụng. Tôi đã đọc nhiều cuốn sách cùng một loại kiến thức và những kiến thức ở mỗi cuốn sách đều đúng cả, các cuốn sách đều mang các quan điểm trái ngược nhau hoàn toàn.

Cùng một cuốn sách về khởi nghiệp cuốn thứ nhất thì khuyên bạn phải làm việc theo đam mê làm việc bạn yêu thích thì bạn sẽ thành công, cuốn thứ hai thì khuyên bạn phải kiếm được tiền rồi bạn mới có thể làm việc mình yêu thích được. Cuốn thứ ba thì khuyên bạn nên khởi nghiệp từ việc đi làm thuê cho các công ty trong lĩnh vực bạn muốn theo đuổi.

Thế là tôi bế tắc, nếu làm theo cuốn thứ nhất thì tôi không biết mình đam mê gì, cuốn thứ hai thì tôi không biết làm gì để kiếm được nhiều tiền để làm việc mình yêu thích, cuốn thứ ba thì công ty tôi vào làm không biết có phải là lĩnh vực tôi muốn theo đuổi hay không.

Lý do thứ hai: là chúng ta đọc sách nhiều một cách thụ động.và kiến thức không thể áp dụng ngay được.

Có những cuốn sách có những bài tập yêu cầu làm theo, tôi có làm nhưng chỉ làm qua loa cho có thôi, vì những bài tập phải cố gắng nhớ lại một điều gì đó, hay mong muốn một thức gì đó. Khi viết về những câu trả lời thì lúc đó thực sự không thể nghĩ ra.

Trong sách có nhiều kiến thức không thể áp dụng ngay được và cần phải có trải nghiệm, mới có thể nhận thấy và áp dụng được. Như đọc một cuốn sách về giao tiếp, và cuốn sách đó yêu cầu bạn học cách lắng nghe, và tất nhiên nếu bạn là một người nói nhiều thì bạn không thể ngay lập tức lắng nghe được, và nếu bạn là người nói ít thì bạn sẽ không thể mở miệng chào hỏi làm quen với người lạ ngay được.

Do vậy nếu bạn đọc sách thì bạn nên lựa những cuốn sách viết về những tiểu sử, hay những loại tiểu thuyết hay về cuộc sống,…

Lý do thức ba: là thực hành không kiên định

Tôi đã áp dụng và thực hành theo sách, nhưng tôi lại mắc một lỗi lớn là tôi không kiên trì áp dụng tới cùng. Khi tôi khởi nghiệp có một cuốn sách nói rằng hãy bắt đầu với một công việc kinh doanh độc đáo và mới, và thế là tôi bắt đầu kinh doanh quán nước, độc lạ, những sau một tháng thua lỗ thì có một cuốn sách nói rằng kinh doanh là bạn phải lựa chọn đúng, và bạn phải có đam mê và tâm huyết với nó. Thế là tôi bỏ cuộc.

Tôi cũng biết đến chín thói quen của triệu phú nhưng tôi cũng không thể thay đổi như họ được, rồi tôi lại bỏ cuộc, và cứ thế mỗi lần trong một vài tháng tôi không áp dụng được cái gì thì tôi dễ dàng từ bỏ.

Tôi là người rất nôn nóng mong muốn đạt được mọi thứ trong thời gian ngắn nhưng đó là một ảo tưởng, những người khẳng định họ đạt được triệu phú trong một thời gian ngắn một là những người lừa đảo, hai là họ không nói quá trình mà nói thời gian đạt được thành quả.

Người thành công có đọc sách nhiều không?

Người thành công vẫn luôn có nhiều loại, có người thì sau khi thành công mới đọc sách, có người thì đọc sách rồi mới thành công, và có người không cần đọc sách vẫn thành công.

Những người thành công rồi mới đọc sách:

Bill gates là một điển hình khi ông bỏ đại học và theo đuổi lĩnh vực phần mềm máy tính, ông sau khi thành công trở thành người giàu có nhất thì ông mới bắt đầu đọc sách để phát triển thêm những kiến thức.

Ví dụ gần nhất là tỷ phú Phạm Nhật Vượng.

Khi bạn thành công thì đọc sách sẽ giúp bạn dễ dàng hiểu hơn, và những quan điểm về thành công của bạn đã đủ vững chắc không bị những cuốn sách thành công làm bạn sao nhẫn với những khái niệm thành công.

Những người đọc sách rồi mới thành công

Những người đọc sách rồi mới thành công thì rất ít, tuy nhiên vẫn có, vì phần lớn những người nhận rằng họ đọc cuốn sách này cuốn sách kia họ mới thành công thì có nghĩa là họ đang PR cho quyển sách đó thôi. Chứ thực tế không như bạn nghĩ đâu.

Nếu đơn giản có một cuốn sách có thể giúp bạn thành công thì ai cũng giàu có rồi, nhưng tại sao nhiều người vẫn nghèo vẫn vất vả dù có đọc nhiều sách, và cuối cùng họ từ bỏ việc đọc sách.

Tuy nhiên vẫn có nhiều người đọc sách rồi mới thành công như: Anthony Robbins, Brian Tracy, Nguyễn Quang Ngọc,… Những diễn giả nổi tiếng thế giới. “Bộ bí quyết khởi nghiệp từ con số 0

Những người không đọc sách nhưng vẫn thành công

Điều này tuy rất khó tin đối với những người mê đọc sách, nhưng đó là sự thật, ví dụ điển hình là Jack Ma, ông khẳng định “Thành công chẳng liên quan gì tới đọc sách ít hay nhiều cả!

Và còn nhiều người khác nữa như: Donal Trump, Ca sĩ kiêm doanh nhân Kanye WestCEO Intel Brian Krzanich, Bầu đức,…

Tóm lại

Bạn đọc sách nhiều cũng được, đọc ít cũng được, hoặc không đọc cũng được. Và nếu bạn có đọc sách thì đừng quan trọng đến việc sẽ thành công sau khi đọc quyển sách, những kiến thức trong sách đều rất tuyệt vời đều rất đúng cả, nhưng những quan điểm đó sẽ không phù hợp với hoàn cảnh, và vạch xuất phát của bạn.

Bạn cần phải linh hoạt học kiến thức là một chuyện và linh hoạt áp dụng được là một chuyện khác. Tất nhiên đừng quên sự kiên trì dù kết quả như thế nào. Đừng đọc sách mà chỉ để biết thì bạn rất khó mà thay đổi cuộc sống, ở ngoài kia có rất nhiều người biết rất nhiều, và hành động để thành công thì rất ít.

Chúc bạn thay đổi cuộc sống.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *