Sự kiện IPO của Uber vào top 10 thương vụ IPO lớn nhất mọi thời đại

Các nhà đầu tư có thể xem xét tài liệu gồm hàng trăm trang thông tin chi tiết về Uber Technologies Inc. sớm nhất là trong ngày 11/4 khi gã khổng lồ gọi xe chính thức công bố hồ sơ IPO.

Theo nguồn tin thân cận từ chối để lộ danh tính vì đây là thông tin riêng tư, Uber sẽ khởi động một chương trình roadshow (trình diễn sản phẩm lưu động) trong tháng này và sẽ bắt đầu giao dịch công khai từ tháng 5. Và mục tiêu của hãng là huy động khoảng 10 tỷ USD, một người thạo tin cho biết.

Việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Uber dự kiến sẽ là thương vụ IPO lớn nhất trong năm nay và là 1 trong số 10 thương vụ lớn nhất mọi thời đại.

Mặc dù Uber đã công bố một phần kết quả tài chính trong vài năm gần đây nhưng hồ sơ IPO mà hãng nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC) sẽ cung cấp cái nhìn đầy đủ đầu tiên về tình hình hoạt động của công ty. Các nhà đầu tư tiềm năng lớn đang rất muốn tìm hiểu thêm về những chi tiết nhỏ (bằng cách so sánh với sự kiện IPO của hãng gọi xe Lyft) để đánh giá giá trị của Uber.

Chuyên gia phân tích Dan Ives của Wedbush Securities cho biết: “Điều cốt yếu ở thời điểm hiện tại sẽ là các số liệu so sánh với công ty đối thủ của Uber là Lyft. Tôi cho rằng nhiều nhà đầu tư coi Lyft là một người em của Uber”.

Mục tiêu huy động được 10 tỷ USD: Sự kiện IPO của Uber vào top 10 thương vụ IPO lớn nhất mọi thời đại - Ảnh 1.

Uber và Lyft là hai “kình địch” ứng dụng gọi xe.

Tháng 2 vừa qua, Uber tiết lộ hãng đã tạo ra 50 tỷ USD trong tổng số đặt xe vào năm ngoái, tăng khoảng 45% so với năm 2017. Tuy nhiên, số liệu cho thấy sự tăng trưởng có phần chậm lại của công ty. Trong 11,4 tỷ USD doanh thu thuần năm 2018, chỉ có 3 tỷ USD đến từ ba tháng cuối năm, hay nói cách khác, tăng 2% so với quý trước.

Có lẽ các nhà đầu tư sẽ muốn một lời giải thích rõ ràng hơn từ phía Uber bởi đây là tín hiệu cho thấy hoạt động kinh doanh dịch vụ gọi xe cốt lõi của hãng đang bị đình trệ.

Bên cạnh đó, một số người còn muốn biết tiền đến từ đâu khi công ty đang mở rộng hoạt động sang giao đồ ăn, giao hàng hóa, cho thuê xe đạp, xe tay ga và thậm chí là còn quan tâm đến thiết bị bay không người lái.

Theo các chuyên gia, việc so sánh về IPO giữa Lyft và Uber sẽ không thực sự phản ánh hết được bản chất kinh doanh của hai công ty bởi trong khi Uber là một doanh nghiệp toàn cầu thì Lyft mới chỉ hoạt động chủ yếu tại thị trường Mỹ và Canada.

Cuối tháng 3 vừa qua, trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng, Lyft đã được định giá 24,3 tỷ USD và trở thành startup gọi xe đầu tiên trên thế giới cũng như công ty lớn nhất lên sàn kể từ sau vụ IPO của Alibaba năm 2014.

Việc IPO của Lyft được coi là tạo tiền đề cho màn ra mắt sắp tới của Uber và một số công ty khác tại Thung lũng Silicon như Pinterest và Slack. Các ngân hàng đầu tư đánh giá rằng Uber có thể được định giá lên tới 120 tỷ USD khi IPO. Thời điểm IPO diễn ra sát nút của Uber và Lyft phần nào thể hiện sự hào hứng của thị trường trong việc đầu tư vào các công ty công nghệ gọi xe.Gia Vũ


Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *