SoftBank đã dùng hết một nửa quỹ đầu tư Vision Fund trị giá 100 tỷ USD chỉ trong vòng 2 năm và có thể sẽ cạn tiền vào năm 2020

Năm 2016, tỷ phú Masayoshi Son, nhà sáng lập của tập đoàn viễn thông và internet đến từ Nhật Bản SoftBank đã thành lập quỹ đầu tư khổng lồ mang tên Vision Fund. Đây là quỹ đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới ở thời điểm hiện tại với quy mô lên tới 100 tỷ USD.

Vision Fund được kỳ vọng sẽ làm thay đổi bức tranh toàn cảnh của làng công nghệ và thậm chí là định hình các ngành trong tương lai. Masayoshi Son hiện đang sở hữu cổ phần của các công ty công nghệ hàng đầu như Uber và WeWork. Ông cho biết mục tiêu của Vision Fund trong một vài năm tới là đầu tư vào khoảng 100 startup kỳ lân công nghệ có giá trị từ 1 tỷ USD trở lên.

Tuy nhiên, theo hồ sơ mới đây của SoftBank, tập đoàn này đã tiêu một nửa quỹ đầu tư 100 tỷ của mình chỉ trong vòng hai năm. Tài liệu cho thấy trong tổng số vốn cam kết của SoftBank và các nhà đầu tư bên thứ ba, hiện Vision Fund chỉ còn lại 49 tỷ USD. Tờ The Wall Street Journal chỉ ra rằng với mức đầu tư hiện tại vào khoảng 7 tỷ USD mỗi quý, số tiền còn lại của quỹ sẽ chỉ tồn tại được thêm một năm rưỡi.

Cuối năm 2017, SoftBank đã chi 7,7 tỷ USD để mua 15% cổ phần của hãng gọi xe Uber bằng cách kết hợp việc mua cổ phần mới và cổ phần từ các cổ đông hiện hữu của Uber. Cuối năm ngoái, tập đoàn của Masayoshi Son đã tham gia các vòng gọi vốn của ba startup công nghệ Mỹ với tổng giá trị đầu từ gần 1,3 tỷ USD chỉ trong hai ngày.

Tính đến tháng 1/2019, SoftBank đã đầu tư gần 10 tỷ USD vào startup chia sẻ văn phòng WeWork. Gần đây nhất, họ dự kiến sẽ đầu tư bổ sung 2 tỷ USD vào WeWork, tuy nhiên số tiền này lại lấy từ nguồn vốn của tập đoàn chứ không phải từ Vision Fund.

[Bài lên luôn] SoftBank dùng hết một nửa quỹ đầu tư Vision Fund trị giá 100 tỷ USD chỉ trong vòng 2 năm và có thể sẽ cạn tiền vào năm 2020 - Ảnh 1.

Tỷ phú Masayoshi Son trong một sự kiện.

Kết quả tài chính quý III được công bố ngày 6/2 vừa qua đã cho thấy sự đột phá và tầm ảnh hưởng bậc nhất tại Thung lũng Silicon của Vision Fund. Tính đến ngày 31/12/2018, quỹ đã thực hiện 49 khoản đầu tư vào một số công ty nổi bật như DoorDash, Uber, WeWork và Slack. Theo thống kê, 49 khoản đầu tư trên đã tiêu tốn của quỹ tổng cộng 45,5 tỷ USD. SoftBank ước tính rằng các khoản đầu tư đó hiện trị giá khoảng 55,3 tỷ USD. Con số này đã loại trừ những khoản tiền mà SoftBank đã ngừng đầu tư.

Lần thoái vốn đầu tiên của SoftBank diễn ra vào tháng 5 năm ngoái khi Walmart chi 16 tỷ USD để mua 77% cổ phần của công ty thương mại điện tử Ấn Độ Flipkart. Trước đó thông qua Vision Fund, tập đoàn Nhật Bản đã đầu tư 2,5 tỷ USD cho 20% cổ phần Flipkart và với mức định giá mới theo thỏa thuận, họ đã bán lại số cổ phần trên cho Walmart với giá 4 tỷ USD.

Với việc sở hữu cổ phần trong một số công ty đã sẵn sàng IPO như Uber hay Slack, nhiều khả năng trong năm 2019, chúng ta sẽ chứng kiến thêm nhiều lần thoái vốn tiếp theo của SoftBank.

Tập đoàn Nhật Bản đang lên kế hoạch bán toàn bộ cổ phần của mình tại Nvidia trong bối cảnh cổ phiếu của nhà sản xuất chip đồ họa Mỹ đang tiếp tục lao dốc. Theo Bloomberg, SoftBank có thể kiếm lời khoảng 3 tỷ USD từ đợt bán cổ phiếu này. Đến nay, đại diện của hai bên đều từ chối bình luận về thông tin trên.Gia Vũ


Theo Trí Thức Trẻ/BI

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *