Sẽ chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự

Theo tìm hiểu của PV, bên cạnh một số đơn vị có chuyển biến về việc đóng nợ BHXH thì vẫn còn đó rất nhiều đơn vị cố tình chây ì, để số nợ phình to. Trước tình trạng này, BHXH TP.HCM đang gấp rút củng cố hồ sơ để đề nghị cơ quan Công an điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Thông tin với PV báo Người Đưa Tin, bà Trần Ngọc Giao Châu, Trưởng phòng Khai thác và Thu hồi nợ (BHXH TP.HCM) cho biết: “Tính điểm thời điểm tháng 3/2019, ghi nhận tại BHXH TP.HCM cho thấy, đang có 744 đơn vị, nợ số tiền 975 tỷ đồng. Đây là các đơn vị có số nợ BHXH từ 6 tháng và 300 triệu trở lên”.

Theo thống kê, các đơn vị có số nợ nhiều như tại BHXH TP.HCM với 53 đơn vị, số tiền là trên 151 tỷ đồng. Hay tại, BHXH quận 1 có 91 đơn vị, với số nợ là 146 tỷ đồng, quận Tân Bình đang có 62 đơn vị với số nợ gần 63 tỷ đồng, quân Bình Tân có 63 đơn vị, với số nợ trên 54 tỷ đồng…

Tài chính - Ngân hàng - Hàng loạt doanh nghiệp cố tình chây ì nợ BHXH: Sẽ chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự

Hàng loạt doanh nghiệp còn nợ BHXH với số tiền lớn.

Điều đáng nói, trong danh sách “đen” nêu trên, các vị trí đứng đầu so với hồi năm 2018 đã thay đổi rất nhiều. Điển hình như công ty Cổ phần Mai Linh miền Nam, hiện chỉ còn nợ gần 28 tỷ đồng, đứng thứ 2 trên “bảng xếp hạng”. Số nợ này của Mai Linh miền Nam đã giảm gần một nửa so với thời điểm cuối năm 2018, khi có có số nợ trên 53 tỷ đồng. Thời điểm đó, đơn vị này luôn đội sổ trong các đơn vị nợ.

Ngoài ra, các công ty khác của tập đoàn Mai Linh cũng cho thấy số nợ đã cải thiện đáng kể. Điển hình như như công ty TNHH Chợ Lớn taxi, hiện chỉ còn nợ trên 10 tỷ đồng (cuối năm 2018 nợ trên 16,5 tỷ đồng), công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ vận tải Sài Gòn Bình Minh còn nợ trên 7,7 tỷ đồng (cuối năm 2018 nợ trên 11 tỷ đồng), công ty TNHH Deluxe Taxi nợ trên 7,3 tỷ đồng (cuối năm 2018 nợ trên 10 tỷ đồng)…

Thay vào vị trí số 1 của Mai Linh miền Nam, là công ty TNHH Nam Phương (Củ Chi) đã có số nợ ở gần 29 tỷ đồng. Công ty này có giám đốc người Hàn Quốc là Nam Sungho “mất tích bí ẩn”, đến nay vẫn chưa rõ tung tích. Còn doanh nghiệp này đóng cửa, nhưng chưa hoàn tất các thủ tục liên quan nên số nợ BHXH của đơn vị này cứ tăng lên. 

Trong các đơn vị có số nợ BHXH đứng đội sổ phải kể đến những cái tên quen thuộc như công ty Cổ phần Dịch vụ Bưu chính Viễn thông Sài Gòn (gần 28 tỷ đồng), công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí Việt Nam (trên 15 tỷ đồng), công ty Xây dựng công nghiệp – DESCON (gần 13 tỷ đồng)… 

Tài chính - Ngân hàng - Hàng loạt doanh nghiệp cố tình chây ì nợ BHXH: Sẽ chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự (Hình 2).

Mới đây, công ty Hoàng Quân cũng bị khách hàng tố vì không chịu bàn giao sổ hồng cho khách hàng.

Riêng “gương mặt thân quen” trong danh sách nợ BHXH bị “bêu tên” là công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (quận Phú Nhuận), hiện có số nợ gần 9 tỷ đồng, xếp vị trí thứ 13 trên danh sách “đen”. Đây là đơn vị đã cố tình chây ì bảo hiểm BHXH từ nhiều năm nay, tuy nhiên không có phương án trả nợ. Thời điểm cuối năm 2018, công ty này đang nợ 6,5 tỷ đồng, và hồi cuối năm 2017 nợ 3,3 tỷ đồng.

Ông Phan Văn Mến, giám đốc BHXH TP.HCM cho biết: “Trong năm 2018, BHXH TP đã thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng BHXH đối với trên 400 đơn vị và phối hơp thanh, kiểm tra liên ngành đối với gần 1.700 đơn vị có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT…”.

Theo ông Mến, ngoài các đơn vị bị xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả thì đến nay vẫn còn 139 đơn vị (chủ yếu là các doanh nghiệp) vẫn không khắc phục đóng BHXH, BHYT cho người lao động. Thậm chí, nhiều trong số này cũng không chấp hành quyết định xử phạt của cơ quan BHXH và của cả UBND TP.HCM. Trước tình trạng này, BHXH TP.HCM đang gấp rút củng cố hồ sơ để đề nghị cơ quan Công an điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *