Sau YouTube, đến ứng dụng tỉ đô TikTok bị cảnh báo nội dung phản cảm | Lao Động Online | LAODONG.VN

Mới nhất, Tòa án Tối cao Ấn Độ hôm 15.4 đã bác đơn kháng án của TikTok yêu cầu tháo dỡ lệnh cấm tải xuống ứng dụng tại thị trường lớn thứ hai Châu Á. Lệnh cấm này được Bộ Điện tử và Công nghệ thông tin Ấn Độ (MeitY) đưa ra, theo đó yêu cầu các kho ứng dụng của Apple và Google xóa TikTok tại thị trường Ấn Độ.

TikTok đã bị cấm và từng bị cấm…

Theo lệnh cấm của MeitY, tại thị trường Ấn Độ người dùng sẽ không thể tải ứng dụng TikTok xuống điện thoại. TikTok là ứng dụng video ngắn (khoảng 15s/ video) đã gây sóng gió trên thế giới từ năm 2018 trở lại đây.

Tại nhiều thời điểm và nhiều quý, lượt tải xuống ứng dụng này xếp vị trí số 1 vượt qua cả các “ông lớn” như Facebook, Instagram, WhatsApp, SnapChat. Lượng người dùng hàng tháng của TikTok hiện hơn 500 triệu.

Lệnh cấm ở Ấn Độ được đưa ra vì cho rằng, theo thời gian, TikTok đã dung chứa nhiều nội dung phản cảm, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục và tác động xấu đến xã hội.

Tại Ấn Độ, đã xảy ra trường hợp tự tử vì bị chế giễu trên TikTok, và một trường hợp khác là thiếu niên đã tự tử vì bị bố mẹ mắng do say sưa chơi TikTok. Một số trường hợp khác do chăm chú quay video đăng lên TikTok mà gặp tai nạn…

Trước lệnh cấm ở Ấn Độ, TikTok cũng từng bị tạm cấm tại Indonesia vào hè năm 2018 vì bị cho rằng chứa nhiều nội dung phản cảm ảnh hưởng tới giới trẻ. Tiếp đó trong một chiến dịch dẹp loạn các nội dung độc hại và phản cảm tại Bangladesh, TikTok cùng với nhiều ứng dụng khác cũng bị tạm cấm.

Cùng gặp vấn đề như YouTube: Lỗ hổng kiểm soát nội dung

TikTok là ứng dụng video ngắn phù hợp với giới trẻ tuổi teen đặc biệt độ tuổi từ 12-17 do Cty ByteDance của Trung Quốc phát triển cùng với việc mua lại nền tảng Musical.ly (Mỹ).

Hiện ứng dụng này đã có mặt tại hơn 150 quốc gia và hỗ trợ 75 ngôn ngữ. Cho đến cuối năm 2018, giá trị của ứng dụng này được cho là khoảng 75 tỉ USD vượt qua cả Uber.

Tuy nhiên, cũng giống với YouTube, vấn đề đang lớn dần của TikTok chính là lỗ hổng về kiểm soát nội dung. Ngày càng có nhiều nội dung nhảm nhí, phản cảm, thậm chí độc hại với yếu tố khiêu dâm và bạo lực trên ứng dụng này đã được cảnh báo tại nhiều quốc gia.

 
 

Nhiều bậc phụ huynh tại các quốc gia Châu Âu cho rằng, khả năng những em thiếu niên và thanh niên mới lớn khi sử dụng TikTok rất dễ giao tiếp, tương tác với người lạ, có không ít tương tác dẫn dắt giới trẻ vào những nội dung khiêu dâm, bạo lực.

Trong khi đó, một cuộc điều tra của BBC đầu năm 2019 tại Anh cũng chỉ ra rằng có rất nhiều bình luận, tương tác với nội dung ấu dâm xuất hiện trong các video trên TikTok.

Gần đây, TikTok cho biết bố trí nhân viên trực 24/24h kiểm duyệt nội dung xử lý, ngăn chặn các video vi phạm tiêu chí về thuần phong mỹ tục, bạo lực… của TikTok. Nhà phát triển TikTok cho biết tổng cộng họ đã xóa bỏ hơn 6 triệu video vi phạm điều khoản sử dụng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *