Sau Exxon, Viện Dầu khí Mỹ cũng bị nghi ngờ che giấu hậu quả biến đổi khí hậu từ nhiều thập kỷ trước

Sau Exxon, Viện Dầu khí Mỹ cũng bị nghi ngờ che giấu hậu quả biến đổi khí hậu từ nhiều thập kỷ trước

Khánh Hòa |
18-02-2016 – 09:43 AM

Năm 1982, Viện Dầu khí Mỹ đã nhận được báo cáo từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia dự đoán về việc khí hậu trái đất sẽ nóng lên. Sau đó vào năm 1990, API đã đưa ra một chiến dịch trị giá triệu đô để thuyết phục công chúng rằng, những nghiên cứu về biến đổi khí hậu là “không chắc chắn”.

Chỉ vài tháng sau khi Giám đốc Sở tư pháp New York mở cuộc điều tra về “gã dầu khí khổng lồ” Exxon Mobil, với các cáo buộc liên quan đến việc tập đoàn này lừa dối dân chúng và bưng bít thông tin đối với các nhà đầu tư về biến đổi khí hậu.

Thì nay, một cáo buộc mới lại làm dấy lên nghi ngờ rằng hiệp hội thương mại dầu khí quốc gia – Viện Dầu khí Mỹ (American Petroleum Institute – API) cũng đã biết đến những thông tin liên quan đến việc biến đổi khí hậu này từ những năm 1980.

Theo tờ báo mạng InsideClimate News và đồng thời cũng là tổ chức phi lợi nhuận cho biết, họ mới nhận được bản sao báo cáo từ Hội Liên hiệp các nhà khoa học.

Theo đó, bản báo cáo cho biết, từ năm 1982, API đã nhận được báo cáo từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia dự đoán về việc khí hậu trái đất sẽ nóng lên, nguyên nhân sâu xa trong đó là do việc sử dụng nguyên liệu khí đốt sẽ ngày càng tăng cao.


Trái đất sẽ nóng lên do việc sử dụng nguyên liệu khí đốt sẽ ngày càng tăng cao.

Trái đất sẽ nóng lên do việc sử dụng nguyên liệu khí đốt sẽ ngày càng tăng cao.

Một năm sau khi Hiệp hội thương mại này nhận được báo cáo, API đã giải tán lực lượng những chuyên gia nghiên cứu về biến đổi khí hậu, InsideClimate News cho biết. Sau đó vào năm 1990, API đã đưa ra một chiến dịch trị giá triệu đô để thuyết phục công chúng rằng, những nghiên cứu về biến đổi khí hậu là “không chắc chắn”.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Columbia nói trong báo cáo rằng, nhiệt độ trái đất được dự đoán sẽ tăng thêm 4 độ C trong vòng vài trăm năm tới.

Ủy ban Liên chính phủ về Biến đổi Khí hậu cho biết, việc tăng nhiệt này sẽ gây nên những tác động tiêu cực khi ngày càng tàn phá hành tinh xanh của chúng ta, bao gồm sự tuyệt chủng của những loài động thực vật, theo đó lương thực cho người không còn đảm bảo an toàn nữa, còn bão và lũ lụt ven biển ngày một nghiêm trọng hơn.

Báo cáo này cũng cho biết thêm nồng độ carbon dioxide trong khí quyển “dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi trong thế kỷ 21. Phụ thuộc vào mức dự kiến hiện có về độ gia tăng sử dụng năng lượng hàng năm, và hỗn hợp nhiên liệu carbon trong tương lai”.


Sở tư pháp New York đã mở cuộc điều tra tập đoàn đa quốc gia Exxon Mobil do những bê bối liên quan đến việc bưng bít thông tin về biến đổi khí hậu.

Sở tư pháp New York đã mở cuộc điều tra tập đoàn đa quốc gia Exxon Mobil do những bê bối liên quan đến việc bưng bít thông tin về biến đổi khí hậu.

Tháng 9 năm 2015, InsideClimate News cũng mới tiết lộ rằng những Giám đốc điều hành cấp cao của Exxon đã biết về việc biến đổi khí hậu từ đầu năm 1977.

Nhưng thay vì thực hiện những hành động bảo vệ môi trường phù hợp, năm 1990 Exxon đã chi đến 16 triệu USD để ngăn chặn đề xuất các quy định về khí thải nhà kính, và đồng thời thuyết phục công chúng rằng nghiên cứu về khí hậu lúc đó hoàn toàn không đáng tin cậy.

Những thông tin này được phanh phui rõ hơn vào tháng 10 dựa theo một báo cáo từ tờ Los Angeles Times và từ các nhà báo tại Đại học Columbia. Bản báo cáo này là khởi nguồn để Sở tư pháp New York mở cuộc điều tra tập đoàn đa quốc gia Exxon Mobil vì đã bưng bít thông tin, lừa dối các nhà đầu tư về những rủi ro của biến đổi khí hậu.

Cũng trong tháng đó, Exxon đã cáo buộc các nhà báo tại Đại học Columbia đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp vì đưa ra bằng chứng vào thời điểm “quá là phù hợp”.

Vào tháng 12, sự việc này càng trở nên rõ ràng hơn khi có thêm thông tin rằng một số công ty dầu khí liên kết với API đã hoàn toàn nhận thức được vấn đề biến đổi khí hậu từ sớm.

Các báo cáo mới đây của InsideClimate News còn cho biết thêm rằng, thông tin khí hậu Trái đất nóng lên đã được API trình bày với các công ty thành viên và công ty liên kết từ lâu, đồng thời cũng nêu rõ nguy cơ của việc thải khí CO2 quá lớn vào không khí.

Theo nhà môi trường học Bill McKibben, thành công “nỗ lực” bưng bít của Exxon và API khiến Chính phủ tin tưởng và nghi ngờ về thuyết biến đổi khí hậu, chính vì thế đã làm trì hoãn những nỗ lực đáng ra phải được thực hiện từ lâu để bảo vệ môi trường trái đất ngày nay.

Chia sẻ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *