Sau 10 năm đàm phán, xoài Việt Nam được xuất khẩu sang Hoa Kỳ | Lao Động Online | LAODONG.VN

Chiều 18.2, Cục Bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) đã phối hợp với Văn phòng Cục kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Hoa Kỳ”.

Với sự kiện này, cả hai bên chính thức công bố: Việt Nam được chính thức xuất khẩu xoài sang Hoa Kỳ sau 10 năm Bộ NNPTNT không ngừng nỗ lực đàm phán, hoàn thành tất cả các thủ tục để đáp ứng được yêu cầu của thị trường Mỹ – một trong những thị trường cao cấp và “khó tính” nhất.

Hình ảnh hấp dẫn của quả xoài Việt Nam sẽ xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Ảnh: Kh.VHình ảnh hấp dẫn của quả xoài Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Ảnh: Kh.V
         

Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thứ 40 của quả xoài Việt Nam và mở ra tiềm năng xuất khẩu nông sản cho ngành nông nghiệp khi hàng năm, Mỹ phải nhập khoảng gần 400.000 tấn xoài tươi chủ yếu từ các quốc gia Trung Mỹ và Nam Mỹ bởi sản lượng xoài tại chỗ của Mỹ chỉ đạt 3.000 tấn/năm, bằng 1/100 số lượng họ phải nhập khẩu mỗi năm. 

Phát biểu tại lễ công bố xuất khẩu xoài Việt Nam sang Hoa Kỳ, ông Hoàng Trung – Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) nhấn mạnh: Xoài xuất khẩu sang Mỹ được xử lý bằng chiếu xạ. Để xuất khẩu quả xoài tươi vào Mỹ, các địa phương và doanh nghiệp cần đáp ứng một số yêu cầu chính như vườn trồng, cơ sở đóng gói và cơ sở xử lý phảiđược Cục BVTV và APHIS cấp mã số để quản lý và truy xuất nguồn gốc. Mọi lô hàng trước khi xuất khẩu phải được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu 400 Gy…

Các chuyên gia APHIS đã xác định xoài Việt Nam có thể được nhập vào Mỹ theo quy trình được phối hợp quản lý có hệ thống từ khâu trồng cho đến đóng thùng, vận chuyển… nhằm bảo đảm trái xoài đạt chất lượng và không còn tồn dư chất bảo vệ thực vật.

Theo Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam, đây là tin vui cho nông dân Việt Nam, khi tìm kiếm được thị trường mới, tiềm năng và có giá trị cao. Theo đó, Việt Nam có thể xuất sang Mỹ khoảng 3.000 tấn xoài tươi, tương đương khoảng gần 1% lượng xoài tươi nhập khẩu của quốc gia này và ngang bằng với sản lượng xoài nội địa của Mỹ.

Theo thống kê, diện tích trồng xoài của cả nước ta khoảng 87.000ha, sản lượng hơn 969.000 tấn/năm. Việt Nam đứng thứ 13 về sản xuất xoài trên thế giới nhưng số lượng xuất khẩu thì còn khiêm tốn và nằm ngoài tốp 10 nước xuất khẩu xoài.

Xoài cũng là loại quả thứ 5 của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Mỹ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa, thanh long.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *