Sai phạm tại dự án 500KV Đức Hòa: Chuyển hồ sơ sang Bộ Công an | Lao Động Online | LAODONG.VN

Tổng Công ty Truyền tải Quốc gia (EVNNPT) vừa có văn bản trả lời Báo Lao Động liên quan đến những sai phạm trong quá trình cung cấp cột thép lô 13.1 & 13.2 thuộc Dự án trạm biến áp 500kV Đức Hòa và các đường dây đầu nối.

Dự án trạm biến áp 500kV Đức Hòa và các đường dây nối do EVNNPT làm chủ đầu tư giao cho Ban quản lý dự án các công trình điện miền Nam (SPMB) đại diện chủ đầu tư quản lý dự án. Để thực hiện dự án, SPMB đã ký hợp đồng số 28-2017/SPMB-TUSO/T5DH-G13-Lot 13.1 & 13.2 ngày 26.7.2017 với Công ty cổ phần Cơ khí và kết cấu thép Sóc Sơn (TUSSO) cung cấp 6.649 tấn cột thép với tổng giá trị là 122,3 tỉ đồng. 

EVNNPT cho biết, trong quá trình thực hiện hợp đồng, một số cá nhân đã tự ý ký hồ sơ nghiệm thu và hợp đồng gửi hàng với TUSSO khi chưa có đủ hàng hóa. Sau khi nghiệm thu và gửi hàng, đã thanh toán qua tài khoản ngân hàng cho TUSSO số tiền tương ứng 80% giá trị hàng hóa của hợp đồng. 

“Ngay sau khi biết sự việc xảy ra tại SPMB, EVNNPT đã thành lập đoàn thanh tra SPMB và sau đó EVNNPT đã yêu cầu ông Đoàn Tấn Phong, Giám đốc SPMB và các cá nhân liên quan phải tập trung khắc phục hậu quả, thu hồi toàn bộ tài sản theo hợp đồng số 28”, văn bản của EVNNPT nêu.

Cho đến nay, TUSSO, ông Đoàn Tấn Phong và các cá nhân liên quan đã khắc phục được hậu quả, đã giao cho SPMB toàn bộ 6.649 tấn cột thép theo đúng khối lượng của hợp đồng số 28. Hiện SPMB đang triển khai hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan. 

EVNNPT đã có quyết định đình chỉ chức vụ đối với ông Đoàn Tấn Phong từ 10.4.2019 và đang triển khai các thủ tục để xử lý kỷ luật ông Đoàn Tấn Phong và các cán bộ để xảy ra sai phạm. 

Vụ việc cũng đang được Cục An ninh kinh tế – Bộ Công an xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật. SPMB đã cung cấp toàn bộ hồ sơ vụ việc cho Cục An ninh kinh tế. 

Trước đó, Báo Lao Động thông tin, ngày 26.7.2017, SPMB đã thay mặt EVNNPT ký hợp đồng mua của Cty CP Cơ khí và kết cấu thép Sóc Sơn (TUSSO) 136 cột thép mạ kẽm; thời gian thực hiện 8 tháng; bàn giao tại chân công trình; tổng giá trị hợp đồng 122,36 tỉ đồng.

Trong quá trình quản lý và thực hiện hợp đồng này, SPMB đã tổ chức nghiệm thu khống (không có hàng) 3 lần để thanh toán tiền cho TUSSO.

Để hợp thức hóa số cột điện ảo, song song với việc lập biên bản giao nhận khống, ông Đoàn Tấn Phong cũng 3 lần đặt bút ký vào các hợp đồng gửi khống cột thép vào kho của nhà thầu, với lý do kho của SPMB đã hết chỗ và cũng chưa cần sử dụng ngay.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *