Sai lầm ứng viên mới tốt nghiệp thường mắc khi tìm việc

Mặc dù những tân sinh viên hiện nay đang phải đối mặt với những khó khăn khi đi tìm việc bởi thị trường việc làm đang ngày càng thắt chặt hơn, thế nhưng, sinh viên có thể không cần phải đợi cho đến khi tốt nghiệp mà ngay khi đang ngồi trên ghế nhà trường, các bạn vẫn có thể tìm việc, tạo kinh nghiệm cho bản thân.

Theo Andy Chan, phó chủ tịch của tổ chức phát triển nghề nghiệp ở trường ĐH Wake Forest University, sau khi ra trường, sinh viên có nhiều lợi thế hơn những ứng viên khác bởi họ đang ở nhóm tuổi được tuyển dụng nhiều nhất. “Đa số các công ty đều rất muốn tuyển dụng những người trẻ tuổi bởi họ có thừa năng lượng và sẵn sàng chấp nhận khó khăn để có việc làm”. Tuy nhiên, muốn tìm được việc làm nhanh chóng, cơ hội thành công cao, những ứng viên trẻ tuổi cần phải tránh những sai lầm sau:

 • 1

  Thiếu chủ động

  Bạn vừa ra trường, dù có nhiều sức trẻ, khỏe mạnh so với người khác nhưng có thể lại non kém về kinh nghiệm. Nhiều bạn trẻ cứ ngồi đó mà đợi cơ hội đến, chờ nhà tuyển dụng gọi điện, theo kiểu người ta cần mình chứ mình không cần thiết. Cứ thế, họ rơi vào tình trạng thất nghiệp dài dài, đợi mãi vẫn không tìm được việc làm ổn định.

  Theo Emily Bennington, các ứng viên nên tạo một danh sách khoảng 10 công ty mục tiêu và dần dần xác định vị trí phù hợp cho mình bằng việc chủ động tìm hiểu thông tin từ mạng lưới của mình.

 • 2

  Chỉ dựa vào Internet

  Một cuộc thăm dò do Yahoo HotJobs cho thấy, 57% số người được hỏi cho biết, Internet là dụng cụ duy nhất đối với họ trong quá trình tìm việc. Brad Karsh, chủ tịch của JobBound cho rằng, hàng ngàn ứng viên cùng nộp hồ sơ trực tuyến cho nhà tuyển dụng. Mỗi ngày, họ nhận được hàng loạt hồ sơ tương tự cho cùng một vị trí. Nếu chỉ dựa vào Internet, bạn sẽ bị hòa lẫn trong hàng ngàn ứng viên đấy.

  Vì vậy, các bạn trẻ hãy năng động một chút, tận dụng các mối quan hệ, kết nối với những người xung quanh để có thể tiếp cận nhà tuyển dụng một cách trực tiếp, nhanh nhất. Tất nhiên, Karsch không phủ nhận tác dụng của Internet đối với quá trình tìm việc nhưng ông khuyên các ứng viên hãy biết kết hợp nhiều hướng khác nhau để có kết quả nhanh nhất.

 • 3

  Không sử dụng các mối quan hệ

  Những người thân trong gia đình, họ hàng đôi khi lại là người giúp ích cho bạn nhiều nhất trong quá trình tìm việc. Kể cả bạn bè, người quen của bố mẹ, nhiều khi sẽ không thiếu những người hoạt động trong cùng lĩnh vực với bạn. Nhiều bạn trẻ mới tốt nghiệp, muốn tự khẳng định mình bằng cách “đơn thương độc mã” trên hành trình tìm việc. Những ứng viên này cho rằng, chẳng cần dựa vào mối quan hệ nào, họ cũng có thể tìm được công việc ưng ý.

  Liz Ryan – chuyên gia hướng nghiệp khuyên các bạn trẻ đừng ngại tiếp xúc với những người lớn tuổi, bởi biết đâu, họ đang giữ những vị trí quan trọng và việc giới thiệu cho bạn công việc phù hợp chẳng có gì là khó.

 • 4

  Hồ sơ mang tính “công nghiệp”

  Cũng như hàng loạt sản phẩm được sản xuất theo một dây chuyền công nghiệp, nhiều ứng viên trẻ tạo ra những CV nhàm chán, giống nhau để gửi đến các công ty, vị trí khác nhau. Sai lầm đó khiến hồ sơ của bạn nhanh chóng bị loại, quá trình tìm việc sẽ kéo dài hơn bạn nghĩ.

  Các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp khuyên rằng, ứng viên nên tạo các công cụ tiếp thị bản thân hiệu quả, qua các trang mạng xã hội, blog cá nhân, một bản CV ấn tượng, nêu bật năng lực phù hợp với từng vị trí.

 • 5

  Bỏ qua Internet

  Trái ngược với những ứng viên quá lạm dụng vào Internet, một số bạn trẻ lại chọn con đường truyền thống, nộp hồ sơ đến tận tay nhà tuyển dụng, liên lạc qua điện thoại và hoàn toàn bỏ qua những kết nối trên các mạng xã hội. Họ gần như chỉ dùng Internet để tìm nhà tuyển dụng, nhưng lại không khai thác thêm thông tin tuyển dụng ấy qua Internet.

  Đa số các công ty đều rất muốn tuyển dụng những người trẻ tuổi bởi họ có thừa năng lượng và sẵn sàng chấp nhận khó khăn để có việc làm

  Đa số, các nhà tuyển dụng đều đánh giá những ứng viên này hơi “low-tech”, thiếu năng động. Bởi Internet ngày nay không còn xa lạ và chẳng ai phủ nhận lợi ích nó mang lại cho mỗi ứng viên trong quá trình tìm kiếm việc làm.

 • 6

  Không bám sát tình hình

  Một số ứng viên cứ rải hồ sơ rồi để đấy, đợi khi nhà tuyển dụng nào liên lạc lại thì tiếp tục, còn không, họ cũng chẳng để ý xem tại sao người ta lại bỏ qua hồ sơ của mình. Kể cả khi đã đăng hồ sơ trực tuyến, ứng viên cũng cần theo dõi thường xuyên để nắm bắt tình hình, hồi âm từ các nhà tuyển dụng. Thậm chí, sau khi nộp hồ sơ, các bạn nên gọi điện thông báo cho nhà tuyển dụng biết và thể hiện rằng, bạn đang chờ đợi câu trả lời từ họ.

 • 7

  Kỳ vọng quá mức

  Nhiều ứng viên dù mới tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm nhiều nhưng lại đặt ra kỳ vọng cho bản thân quá mức. Họ muốn có một công việc ổn định, có vị trí, mức thu nhập cao, cơ hội thăng tiến cao để rơi vào tình trạng thất nghiệp kéo dài.

  Ngay cả khi bạn apply vào một vị trí partime, làm việc không lương để lấy kinh nghiệm, bạn cũng nên đến buổi phỏng vấn với thái độ nghiêm túc.

  Sai lầm ứng viên mới tốt nghiệp thường mắc khi tìm việc - 1

  Trong nền kinh tế hiện nay, các bạn trẻ nên có sự nhìn nhận đúng đắn “đừng quá cầu toàn, đừng đòi ngay một công việc hoàn hảo khi ra khỏi cổng trưởng. Các bạn nên tìm một vị trí có thể học hỏi được nhiều kinh nghiệm trước đã. Khi đã vững vàng, chẳng sớm thì muộn, một công việc như ý sẽ tìm đến với bạn”.

 • 8

  Xuất hiện thiếu chuyên nghiệp

  Nhiều ứng viên mới tốt nghiệp đến gặp nhà tuyển dụng với đầu tóc bù xù, quần áo chẳng khác gì thời đi học, ngay cả cái bắt tay cũng không biết cách. Họ đánh mất thiện cảm của nhà tuyển dụng ngay từ lần gặp đầu tiên. Theo Time McIntyre – CEO của tập đoàn The Executive Search Group, các bạn nên thay đổi bản thân, học cách giao tiếp chuyên nghiệp từ lời nói đến hành động trước khi đối diện nhà tuyển dụng.

 • 9

  Đi phỏng vấn không nghiêm túc

  Ngay cả khi bạn apply vào một vị trí part-time, làm việc không lương để lấy kinh nghiệm, bạn cũng không đến buổi phỏng vấn với thái độ được chăng hay chớ. Theo McIntyre, ứng viên cần tỏ ra nghiêm túc, đến đúng giờ, có sự chuẩn bị kỹ càng bằng cách tìm hiểu về công ty, chọn trang phục phù hợp, thái độ lịch sự cũng như chuẩn bị một số câu hỏi phổ biến các nhà tuyển dụng thường hỏi.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *