Sa Pa thiếu nước trầm trọng: Giá phòng nhà nghỉ, khách sạn có tăng? | Lao Động Online | LAODONG.VN

Thiếu nước tại thị trấn Sa Pa (huyện Sa Pa, Lào Cai) phần nào ảnh hưởng đến cuộc sống người dân cũng như hoạt động kinh doanh của các nhà nghỉ, khách sạn trên địa bàn. Dù phải mua nước với giá “chát” để phục vụ du khách, tuy nhiên các hộ kinh doanh khẳng định, sẽ không tăng giá phòng dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5.

Theo khảo sát của PV báo Lao Động, giá phòng nhà nghỉ tại Sa Pa hiện đang giao động ở mức 250.000 đồng đến 500.000 đồng/phòng/ngày. Khách sạn có giá trung bình từ 300.000 đồng đến 800.000 đồng/phòng/ngày tùy theo nhu cầu sử dụng.

Nhiều khách sạn, nhà nghỉ vẫn đang mua nước giá “chát” để phục vụ khách.
Nhiều khách sạn, nhà nghỉ vẫn đang mua nước giá “chát” để phục vụ khách.

Ông N.H.L (chủ nhà nghỉ L.H tại thị trấn Sa Pa) cho biết: “Mỗi ngày nhà tôi dùng trung bình hết 10m3 nước. Những hôm đầu mất nước tôi phải mua với giá 500.000 đồng/m3 vì bức thiết quá, không nước cho khách sử dụng. Hiện tôi mua 1 triệu đồng/3m3. Như vậy trung bình mỗi ngày nhà tôi dùng rẻ nhất cũng đến 3 triệu tiền nước. Nước cấp theo giờ mà nhà tôi ở cuối nguồn, không hút được”.

“Hiện tại, đối với phòng đôi có giá 400.000 đồng/ngày, phòng ở cho 4 là 600.000 – 700.000 đồng/ngày.

Giá phòng chúng tôi đã đăng ký niêm yết nên không thể tăng giá bừa bãi. Nếu ngày mai nước tiếp tục khan hiếm nhà nghỉ sẽ không nhận thêm khách nữa. Làm ăn lâu dài, giá nước tăng rồi tăng tiền phòng bắt chẹt khách là không thể được”, ông L nói thêm.

Anh N.T.H (chủ khách sạn H.Đ, thị trấn Sa Pa) cho hay: “Nước sinh hoạt  mất 4-5 ngày nay rồi. Để phục vụ khách lưu trú trong ngày đầu tiên nhà tôi mua nước với giá 500.000 đồng/m3. Những ngày sau giá nước rẻ hơn với giá là 250.000 đồng – 300.000 đồng/m3.

Giá phòng đôi 400.000 đồng/ngày, phòng 3 người là 500.000 đồng/ngày. Với tình trạng nước khan hiếm khách sạn vẫn mua nước và đón khách, tuy nhiên một vài ngày tới chúng tôi chưa biết”.

Mọi nguồn nước đang được người dân Sapa tận dụng tối đa. Nhiều gia đình sắm máy bơm để bơm nước lên bể dự trữ.
Mọi nguồn nước đang được người dân Sa Pa tận dụng tối đa. Nhiều gia đình sắm máy bơm để bơm nước lên bể dự trữ.

Dù chủ nhà nghỉ, khách sạn khẳng định không tăng giá phòng và chấp nhận mua hàng trăm nghìn đồng cho mỗi m3 nước để đón khách, tuy nhiên nhiều du khách vẫn bày tỏ lo ngại về chất lượng nguồn nước.

Anh Nguyễn Văn Hòa (Phú Thọ) nói: “Tôi và bạn lên Sa Pa du lịch vào trước dịp 30.4, một phần là đỡ đông, phần là vì phù hợp với lịch làm việc. Hôm qua thuê phòng chủ khách sạn có dặn dùng nước tiết kiệm vì mua 400.000 đồng/m3.

Khi dùng tôi thấy trong nước có mùi gì đó như Javen, rất nồng và khó chịu. Có thể người bán lấy nước từ suối và bán cho các hộ kinh doanh ở đây. Chưa biết chất lượng nguồn nước có đảm bảo không nên tôi rất lo lắng”.

Lãnh đạo huyện Sa Pa vừa chỉ đạo các cơ sở kinh doanh khách sạn, nhà nghỉ,… trên địa bàn không được đón nhận khách lưu trú trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 sắp tới nếu không đáp ứng nước sạch sinh hoạt; tránh ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Sapa.

Ông Lê Tân Phong – Chủ tịch UBND huyện Sa Pa cho biết, nếu không có mưa từ giờ đến 30.4, lượng nước ở Sa Pa sẽ trở nên khan hiếm, không đủ đáp ứng cho khách du lịch về nghỉ lễ. Hiện nước sinh hoạt chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân bởi nguồn nước ngầm, giếng khoan vẫn đủ sinh hoạt tối thiếu.

Thời điểm hiện tại, Sa Pa chưa “vỡ trận”, lượng người đổ về chưa đông. Nhiều khách sạn, nhà nghỉ vẫn đề bảng đón khách. Tuy nhiên, nếu tình trạng mất nước còn kéo dài việc dừng hoạt động là điều khó tránh đối với các hộ kinh doanh.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *