Rủi ro cao, NĐT hạn chế giải ngân

Áp lực bán tăng mạnh vào cuối phiên 17/4, VN-Index và HNX-Index quay đầu giảm điểm. Kết thúc phiên, chỉ số VN-Index giảm 5,07 điểm tương đương 0,52% về mức 972,10 điểm. Trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index đóng cửa ở mức 106,43 điểm, giảm 0,68 điểm tương đương 0,64%. Trong rổ Vn30, số cổ phiếu tăng và giảm điểm là 11 mã và 16 mã. 

Các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là VIC, VHM và BID khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1,9, 0,85 và 0,46 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index hôm nay là GAS, VCB và TCB với mức đóng góp lần lượt là 0,57, 0,44 và 0,14 điểm tăng.

Nhận định thị trường chứng khoán 18/4: Rủi ro cao, NĐT hạn chế giải ngân - Ảnh 1.

Tiếp tục đà giảm

Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội – SHS

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 18/4, VN-Index có thể tiếp tục đà giảm với ngưỡng hỗ trợ tại 965 điểm (đường viền cổ – neckline) và ngưỡng kháng cự tại 980 điểm (MA20-50). Nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục hạn chế mua vào trong giai đoạn này và chỉ nên tận dụng những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Tăng điểm trở lại

Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

Thị trường được dự báo sẽ hồi phục tăng điểm trở lại trong phiên kế tiếp. Dù vậy, xu hướng biến động đi ngang hiện tại của thị trường sẽ bị phá vỡ nếu ngưỡng hỗ trợ quanh 964 điểm bị xuyên thủng hoàn toàn trong những phiên tới. Kể cả trong kịch bản thị trường hồi phục, VN-Index dự kiến sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức từ các vùng cản 980-983 điểm hay tích cực hơn là vùng 990-1.000 điểm. 

Diễn biến phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn. Một số các nhóm cổ phiếu giảm sâu về các vùng hỗ trợ như dầu khí, ngân hàng và các cổ phiếu bluechips trong rổ VN30 có thể sẽ hồi phục tăng điểm trở lại trong phiên kế tiếp. 

Tuy nhiên, áp lực chốt lời lại đang có dấu hiệu gia tăng ở các nhóm cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý I tích cực nhưng thông tin đã chính thức được công bố. Trong giai đoạn này, các nhà đầu tư nên xem xét giảm tỷ trọng danh mục về mức trung bình thấp 25-35% cổ phiếu. 

Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu vượt quá mức cân bằng nên tận dụng các nhịp hồi phục của thị trường để bán giảm tỷ trọng. Các hoạt động giải ngân mới nên được hạn chế khi thị trường vẫn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro trong giai đoạn này. 

Rủi ro cao

Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

Các chỉ số vẫn đang diễn biến theo xu hướng điều chỉnh và hướng về vùng hỗ trợ mạnh; rủi ro của thị trường vẫn đang ở mức cao. Cơ hội tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn đang bị thu hẹp rất nhanh. Nhà đầu tư nên đề cao việc quản trị rủi ro danh mục, thay vì cố gắng tìm kiếm lợi nhuận ở thời điểm này.

Xu hướng giảm điểm

Chứng khoán Bản Việt – VCSC

Dự báo, tín hiệu bắt đáy từ mẫu nến hammer có thể thúc đẩy lực cầu giá cao trong phiên sáng mai, giúp VN-Index, VN30 và HNX-Index kiểm định lại các kháng cự lần lượt tại 982 điểm, 894 điểm và 107,5 điểm. Nếu lực cầu đủ mạnh để giúp các chỉ số này đóng cửa phía trên các ngưỡng cản, thì thị trường có thể sẽ quay trở lại kênh biến động đi ngang với khối lượng giao dịch trung bình. 

Ngược lại, lực cầu yếu ở vùng giá cao có thể dẫn đến việc VN-Index giảm trở lại về phía cuối phiên; nếu chỉ số này đóng cửa dưới 977 điểm thì khả năng tiếp tục điều chỉnh giảm của thị trường sẽ tiếp diễn.

Những thông tin nhà đầu tư lưu ý:

Mới đây, Trung Quốc đã công bố tăng trưởng GDP quý I của nước này là 6,4%, cao hơn so với mức tăng trưởng được dự báo trước đó là 6,3%. Mặc dù tăng trưởng GDP của quý I năm nay thấp hơn so với mức 6,8% của cùng kỳ năm trước tuy nhiên đây cũng là một tín hiệu tích cực, cho thấy kinh tế Trung Quốc có sự cải thiện, phần nào nhờ chính sách kích thích của Bắc Kinh. 

Trung Quốc đã tăng cường kích thích tài khóa trong năm nay để thúc đẩy tăng trưởng, cắt giảm hàng tỉ đô la thuế chi tiêu cơ sở hạ tầng. Cùng với đó, các ngân hàng Trung Quốc cho vay kỉ lục 5,8 nghìn tỉ nhân dân tệ (865 tỉ USD) trong quý đầu năm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *