Ra quy định lợn không được ăn hoa chuối, bèo tây, Bộ NN&PTNT nói gì?

Bộ NN&PTNT vừa ban hành Thông tư nêu danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong danh sách được phép lưu hành này lại không có các loại thức ăn truyền thống được sử dụng thường xuyên như bèo tây, hoa chuối…

Lợn không được ăn hoa chuối, bèo tây?

Dư luận gần đây xôn xao trước thông tin Bộ NN&PTNT ban hành văn bản trong đó cấm cho lợn ăn hoa chuối, bèo tây gây khó hiểu, bức xúc.

Theo đó, mới đây, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã ký ban hành Thông tư Ban hành danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu được phép lưu hành tại Việt Nam (Thông tư 02/2019).

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 11/2/2109 và sẽ áp dụng đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh, sử dụng thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Tiêu dùng & Dư luận - Ra quy định lợn không được ăn hoa chuối, bèo tây, Bộ NN&PTNT nói gì?

Lợn không được ăn hoa chuối, bèo tây?

Theo Thông tư này, danh mục sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán được phép lưu hành tại Việt Nam gồm 18 loại gồm: ngô, thóc, lúa mì, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại, thức ăn thô (cỏ khô, cỏ tươi các loại, rơm, vỏ trấu các loại), phụ phẩm của ngành sản xuất cồn ethylic từ hạt cốc, mía, củ các loại (khoai tây, khoai lang, khoai môn, khoai sọ), các loại bã, thức ăn có nguồn gốc từ thuỷ sản, thức ăn có nguồn gốc từ động vật trên cạn, sữa và sản phẩm từ sữa, dầu cá, dầu – mỡ.

Nếu hiểu theo văn bản trên thì những loại thức ăn chăn nuôi nằm ngoài danh mục sẽ bị cấm sử dụng. Tuy nhiên, người dân băn khoăn là những loại thức ăn bao đời như hoa chuối, bèo tây… không nằm trong danh sách thì sẽ ra sao? Có phải là sẽ không được phép dùng làm thức ăn cho lợn?

Bộ NN&PTNT nói gì?

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết thực chất Thông tư 02 ban hành là nhằm gia hạn Thông tư 26 (ban hành từ năm 2012). Thông tư 02 hầu như giữ nguyên toàn bộ nội dung của Thông tư 26.

“Thông tư 26 đã có danh mục các sản phẩm được lưu hành nhưng thông tư đã hết hạn vào ngày 11/2/2019 nên Bộ khẩn trương ra đời Thông tư 02, toàn bộ sản phẩm nguyên liệu thức ăn truyền thống có trong Thông tư 26 tiếp tục được lưu hành bình thường. Thông tư ban hành nhằm mục đích gia hạn, để sản xuất, kinh doanh không bị gián đoạn”, ông nói.

Tiêu dùng & Dư luận - Ra quy định lợn không được ăn hoa chuối, bèo tây, Bộ NN&PTNT nói gì? (Hình 2).

Ông Nguyễn Xuân Dương, quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT)

Ông cho biết, thức ăn chăn nuôi lưu hành trên 3 nhóm: Nhóm thức ăn đậm đặc, tổng hợp do người sản xuất tự công bố trên cổng thông tin của bộ. Nhóm này chiếm trên 90% khối lượng sản phẩm thức ăn chăn nuôi lưu hành.

Nhóm thứ 2 là thức ăn bổ sung như vitamin, khoáng… nhóm này có nguy cơ rất cao, ảnh hưởng đến ATTP thì việc công bố này phải thông qua thẩm định của Cục Chăn nuôi.

Nhóm thứ 3 là nhóm thức ăn truyền thống, tập quán gồm lúa, ngô, khoai sắn, các loại bã….

“Nhóm thứ 3 này không ai đăng ký vì lúa, ngô… không của riêng ai nên Bộ NN&PTNT sẽ công bố sản phẩm lưu hành để sản xuất, kinh doanh có cơ sở thực hiện”, ông Dương lý giải.

Tuy nhiên, với câu hỏi các loại thức ăn bao đời nay như bèo, thân chuối nhưng lại không có trong danh mục được sử dụng, phải chăng là bị cấm lưu hành? ông Dương khẳng định, những nguyên liệu này vẫn được sử dụng bình thường.

“Nhiều độc giả thấy thiếu mới đặt câu hỏi là có được phép cho lợn ăn rau, cà rốt, bèo…không? Tôi trả lời tất nhiên là có. Vì Thông tư 02 kế thừa toàn bộ nội dung của Thông tư 26 nên chưa có các danh mục sản phẩm trên. Thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật, hoàn thiện và đưa ra quy định, kỹ thuật tối thiểu để người chăn nuôi sử dụng đáp ứng đúng yêu cầu đưa ra. Ví dụ không đưa cà rốt, cà chua, khoai tây thối… để sử dụng cho gà, lợn; khuyến cáo không thả bèo ở vùng dịch, nguy cơ nhiễm ecoli… Khuyến cáo người chăn nuôi sử dụng nguyên liệu phải đủ điều kiện. Tất nhiên quy định này sẽ không áp dụng ngay bây giờ được”, ông Dương cho hay.

Theo ông Dương, thông tư này ra đời không ảnh hưởng trực tiếp đến chăn nuôi nhỏ lẻ có sử dụng nguyên liệu truyền thống nhưng sẽ tác động đến các nhà sản xuất vì không nhập, không lưu hành được các nhóm sản phẩm nguyên liệu có trong danh mục này, ảnh hưởng đến các cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng đến các nguyên liệu tập quán này (ngô, lúa mì, đậu tương, sắn…).

Vì thế việc ban hành Thông tư là cần thiết. Sắp tới Cục Chăn nuôi sẽ bổ sung, hoàn thiện đưa vào danh mục các sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán như bèo, chuối…và có quy định, yêu cầu kỹ thuật tối thiểu.

Hiếu Nguyễn (Tổng hợp)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *