[Quy tắc đầu tư vàng] Kinh nghiệm quý giá nào cho nhà đầu tư sau năm 2018 biến động đầy sóng gió ?

2018 là một năm đáng chú ý đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Năm qua đã ghi dấu nhiều kỷ lục mới nhưng cũng là năm để lại nhiều cảm xúc trái chiều cho mỗi nhà đầu tư tham gia thị trường…

Sau khi trải qua giai đoạn thị trường giá tăng thuận lợi năm 2017, ở thời điểm đầu năm 2018, tất cả các nhà đầu tư đều tin rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục có thêm một năm khởi sắc tươi tắn. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam lại cho thấy tất cả họ đều sai lầm và chỉ số VN-Index đã kết thúc năm 2018 với thực tế đang giằng co quanh ngưỡng 900 điểm, không những xóa hết thành quả trong giai đoạn chỉ số này nắm “vương miện chứng khoán thế giới” mà đà giảm còn khiến VN-Index mất gần 30% so với thời điểm lập đỉnh tháng 4 vừa qua.

[Quy tắc đầu tư vàng] Kinh nghiệm quý giá nào cho nhà đầu tư sau năm 2018 biến động đầy sóng gió ? - Ảnh 1.

Biến động VN-Index trong 1 năm

Sự sụt giảm, không chỉ kéo theo sự thua lỗ của không ít nhà đầu tư, mà còn bào mòn tính kiên nhẫn của những thành viên thị trường. Theo thống kê trên thị trường thực tế, chỉ có một tỉ lệ rất nhỏ nhà đầu tư gặt hái được thành quả, trong khi phần lớn nhà đầu tư đều đã dừng bước sau những cú vấp ngã đầu tiên hoặc nặng nề khi bước chân vào thị trường năm qua.

Vậy câu hỏi đặt ra là điều gì tạo nên sự khác biệt giữa một nhà đầu tư thành công với phần còn lại? Và làm thế nào để đứng dậy sau những thất bại trên thị trường chứng khoán trong giai đoạn khó khăn? Dưới đây là một số kinh nghiệm mà chúng tôi sưu tầm từ các vĩ nhân đầu tư nổi tiếng thế giới, đã đúc kết lại trong một thị trường giá xuống:

Lập kế hoạch cho điều tồi tệ nhất xảy ra trong đầu tư

Bi kịch có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Chúng ta có thể ốm đau hay thậm chí là mất việc, hoặc giá cổ phiếu sụt giảm mạnh sau khi mua dẫn nhà đầu tư tới trạng thái thua lỗ nặng nề, những điều đó có thể sẽ khiến mỗi chúng ta bị nhấn chìm trong mớ hỗn độn thua lỗ trong khi còn rất nhiều thứ phải làm trong cuộc sống. Vì vậy, hãy nên có sẵn kế hoạch cho điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Theo lời khuyên từ bậc thầy Warren Buffett, đầu tiên trước khi quyết định đầu tư, bản thân mỗi nhà đầu tư hãy chắc chắn có một quỹ dự trữ an toàn hoặc một cuốn sổ tiết kiện có thể chi trả cho các hóa đơn hay các chi phí sinh hoạt trong vòng ít nhất 6 tháng. Cuối cùng, cần một chính sách bảo hiểm nhân thọ nếu còn có những người đang phụ thuộc vào bản thân ta. Số tiền bảo hiểm phải đảm bảo đủ cho số những người đó.

Đứng lên sau thất bại, còn tiền là còn cơ hội

Trong đầu tư, cắt lỗ là một nguyên tắc cơ bản mà đã tham gia đầu tư chứng khoán chúng ta đều phải nằm lòng và việc tuân thủ nguyên tắc này luôn mang lại lợi ích lớn cho mỗi nhà đầu tư. Vì vậy, để đứng được lên sau mỗi thất bại trong đầu tư, chấp hành nguyên tắc cắt lỗ cũng là việc làm cần thiết và có giá trị ở mọi thời điểm.

Nguyên tắc cắt lỗ rất đơn giản cần được ghi nhớ bất cứ khi mua cổ phiếu nào chúng ta nên xác định ngay mức thua lỗ có thể chấp nhận và bán ngay khi giá cổ phiếu giảm qua mức chấp nhận này. George Soros là một nhà đầu tư rất thành công và ông khuyên chúng ta nên cắt giảm mọi thua lỗ càng sớm càng tốt.

Cũng theo Soros, 10% là một quy tắc cắt giảm thua lỗ hợp lý đối với những nhà đầu tư mới tham gia thị trường.Bí quyết bảo toàn vốn chỉ ra cho chúng ta thấy càng cắt lỗ sớm chúng ta càng có cơ hội kiếm lại khoản tiền đã mất.

Không cần quá để tâm tới một thất bại, còn tiền là còn cơ hội trong thế giới đầu tư. Hãy kiên cường chờ cơ hội làm lại, tự rút ra bài học và cố gắng nhiều hơn 1% so với lần trước, chúng ta ắt nhất định sẽ đạt được mục tiêu. Khởi đầu thất bại chính là dấu hiệu chúng ta đang tiến bộ, như ngài Soros từng nhận định “Không ai giành được giải Oscar trong bộ phim đầu tiên của mình cả”, vì thế hãy cố gắng thêm lần nữa.

Có như vậy khi kinh qua cơn bão tố, ta mới hiểu đầy đủ giá trị hiện sinh. Khi ở đỉnh cao đừng quên những ngày gian khó, những thời điểm phải đổ mồ hôi, trầy da tróc vảy trước kia, và khi đang ở tận cùng hố sâu, xin hãy giữ cho mình ngọn lửa nhiệt huyết, lòng đam mê, khát vọng làm lại. Chỉ có như thế, tận hưởng quả lành mới ngọt ngào và đủ đầy dư vị thấm thía.

Nếu đầu tư là một cuộc chơi, hãy tự tạo lập định luật cho riêng mình

Trong đầu tư, không có nghĩa lúc nào cũng phải đạt được lợi nhuận bằng mọi giá những lúc thị trường đang xấu đi. Mà trong mọi trường hợp, hãy cố gắng hết sức để hiểu hơn về những giá trị nội tại của doanh nghiệp mà mình lựa chọn, tự rà soát lại nguyên tắc mua hoặc bán cổ phiếu của bản thân trước khi đưa ra quyết định.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều các chiến lược mua – bán và trường phái đầu tư có thể mang lại kết quả cho nhà đầu tư. Mỗi một nhà đầu tư khác nhau lại có những chiến lược sao cho phù hợp với phong cách đầu tư của bản thân. Chính vì thế mỗi khi quyết định nhấn lệnh, nhà đầu tư cá nhân nên rà soát kĩ lưỡng lại các điều kiện cần và đủ tự đặt ra trong giới hạn phương pháp của mình.

Khi mua vì nguyên tắc gì thì khi nguyên tắc vi phạm, hãy tuân theo kỉ luật bán vì điều đó. Có lẽ bạn chỉ có thể thắng khi bạn là người tạo ra cuộc chơi, còn nếu là tham gia vào cuộc chơi của người khác, khả năng thua luôn là rất cao khi “Nếu hôm nay, bạn không tự tạo định luật chơi cho mình. Ngày mai, sẽ có người bắt bạn chơi theo luật của họ”.

Học hỏi từ những nhà đầu tư thành công để chuẩn bị trước cho con sóng mới

Trong thời đại công nghệ thông tin phổ cập, khi những liến thức nền tảng được chia sẻ rộng rãi trên nhiều kênh báo chí kinh tế chính thống cũng như những diễn đàn uy tín, các nhà đầu tư nên rèn luyện thói quen cập nhật để trau dồi thêm các tin tức mới cũng như các phương pháp đầu tư hiệu quả. Không nên mang nặng tư tưởng cảm thấy thua kém thiếu tích cực, việc né tránh học hỏi chỉ làm chúng ta dần tụt hậu và có thể chính bản thân sẽ phải trả giá cho những bài học mà lẽ ra đã có thể tránh được bằng việc học hỏi từ những người đi trước.

Các nhà đầu tư thành công thường học hỏi không ngừng. Họ dành nhiều thời gian để nghiên cứu hơn các nhà đầu tư bình thường dù trong bất cứ thị trường nào. Họ biết rằng kiến thức của mình sẽ không bao giờ là đủ, và do vậy luôn giữ đầu óc thông thoáng để có thể học bất kỳ lúc nào. Họ năng đọc sách, báo, tạp chí và tham gia các diễn đàn trao đổi cũng như các buổi hội thảo, từ đó tự hoàn thiện chính mình để chuẩn bị trước chân một con sóng mới.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *