Quốc Cường Gia Lai gặp xui đầu năm vì vụ giao dịch chui 3.200 tỷ 

Liên quan đến vụ giao dịch “ngầm” nhiều thương vụ góp vốn, thoái vốn từ năm 2013 đến năm 2017, cổ phiếu công ty của mẹ doanh nhân Cường đô la vừa bị đưa vào diện cảnh báo.

Theo thông báo của sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM, từ ngày 15/2/2019, cổ phiếu QCG của công ty CP Quốc Cường Gia Lai bị đưa vào diện cảnh báo.

Theo đó, Quốc Cường Gia Lai đã vi phạm về nghĩa vụ công bố thông tin theo quy định tại Khoản 1.h và Khoản 1.i Điều 9 Thông tư 155/2015/TT-BTC ban hành ngày 6/10/2015 của bộ Tài chính, thuộc trường hợp chứng khoán bị đưa vào diện cảnh báo theo quy định tại Điểm f Khoản 1.1 Điều 22 Quy chế niêm yết chứng khoán tại sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM ban hành kèm theo Quyết định số 85/QĐ-SGDHCM ngày 19/3/2018.

Đầu tư - Quốc Cường Gia Lai gặp xui đầu năm vì vụ giao dịch chui 3.200 tỷ 

Quốc Cường đô la gặp xui xẻo ngay đầu năm khi cổ phiếu bị đưa vào diện bị cảnh báo.

Theo quy định tại Điều 9 của Thông tư 155, công ty đại chúng phải công bố thông tin bất thường trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi xảy ra một số các sự kiện.

Bao gồm việc quyết định tham gia góp vốn thành lập, mua để tăng sở hữu trong một công ty dẫn đến công ty đó trở thành công ty con, công ty liên doanh, công ty liên kết hoặc bán để giảm sở hữu tại công ty con, công ty liên doanh, công ty liên kết dẫn đến công ty đó không còn là công ty con, công ty liên doanh, công ty liên kết hoặc giải thể công ty con, công ty liên doanh, công ty liên kết; đóng, mở chi nhánh, nhà máy, văn phòng đại diện.

Quyết định của Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị thông qua hợp đồng, giao dịch giữa công ty với người nội bộ hoặc người có liên quan cũng là nội dung buộc phải công bố trong thời hạn 24h.

Tuy nhiên, công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã chậm báo cáo hàng loạt thông tin về các giao dịch góp vốn, thoái vốn diễn ra từ 2013 đến 2017, và chỉ đến khi báo chí lên tiếng thì Chủ tịch HĐQT công ty này là bà Nguyễn Thị Như Loan mới làm văn bản giải trình.

Trước đó, như báo Người Đưa Tin đã phản ánh, liên quan đến vi phạm nói trên, cuối tháng 12/2018, sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh đã ra quyết định nhắc nhở vi phạm trên toàn thị trường đối với cổ phiếu QCG của công ty này.

“Việc công bố thông tin chậm, thiếu sót gây ảnh hưởng đến tính công khai, minh bạch trên thị trường chứng khoán và quyền lợi của nhà đầu tư” – Quyết định nhắc nhở vi phạm của HSX nêu rõ.

Cụ thể, từ ngày 24/1/2013 đến ngày 26/8/2017, Quốc Cường Gia Lai có 14 giao dịch chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng với tổng giá trị các giao dịch trên 3.200 tỷ đồng, nhưng không công bố thông tin kịp thời mà chỉ ghi nhận kết quả các giao dịch tại báo cáo tài chính được công bố thông tin theo quy định khi hoàn tất.

Đầu tư - Quốc Cường Gia Lai gặp xui đầu năm vì vụ giao dịch chui 3.200 tỷ  (Hình 2).

Chú thích ảnh

Đầu tư - Quốc Cường Gia Lai gặp xui đầu năm vì vụ giao dịch chui 3.200 tỷ  (Hình 3).

14 giao dịch “ngầm” của QCG trị giá 3.200 tỷ đồng.

Trong văn bản giải trình của QCS sau đó, bà Nguyễn Thị Như Loan – mẹ của doanh nhân Cường đô la cho biết, do liên tục có sự thay đổi nhân sự thư ký quản trị doanh nghiệp nên quá trình cập nhật các quy định quản trị còn hạn chế, hiểu chưa đúng về nội dung và thời hạn công bố thông tin.

“Công ty đã thiếu sót là chưa công bố các nội dung nghị quyết liên quan chủ trương trong quá trình triển khai thực hiện. Công ty đã thiếu sót không công bố thông tin kịp thời chỉ ghi nhận kết quả các giao dịch tại báo cáo tài chính”, văn bản của QCG giải thích.

Năm 2018 là một năm không mấy suôn sẻ với công ty Quốc Cường Gia Lai. Kinh doanh giảm sút, tài chính đóng băng, tồn kho nhiều, dính dự án tai tiếng Phước Kiển của ông Tất Thành Cang, rồi hàng loạt quyết định xử phạt, phanh phui “giao dịch ngầm”…

Chưa kể tới vụ hôm 27/12/2018, doanh nghiệp này cũng công bố thông tin về việc bị cục Thuế tỉnh Gia Lai xử phạt vi phạm hành chính về thuế từ hồi tháng 3/2017 với số tiền cả truy thu lẫn chậm nộp lẫn bị phạt là hơn 5 tỷ đồng. Giải thích lý do công bố thông tin chậm hơn 1 năm kể từ thời điểm bị phạt, QCG cho biết lỗi là do sơ suất giữa bộ phận kế toán và bộ phận công bố thông tin

Trong năm 2018, QCG đạt doanh thu thuần 732 tỷ, giảm 15%. Lợi nhuận trước thuế đạt 106,4 tỷ đồng, giảm 79%, tương đương 33% kế hoạch năm. Lãi ròng đạt gần 95 tỷ đồng, giảm 76%.

So với mức kế hoạch 2018 đề ra là doanh thu 1.800 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 320 tỷ đồng, có thể thấy doanh nghiệp này chỉ đạt khoảng 30% kế hoạch.

Cổ phiếu QCG hiện đang lình xình ở mức khá thấp quanh vùng thị giá 4.600 đồng/cổ phiếu.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *