Quả chanh leo Quảng Trị xuất khẩu ra thị trường Châu Âu | Lao Động Online | LAODONG.VN

Trồng thử nghiệm trên diện tích 12ha tại huyện miền núi Hướng Hóa, Quảng Trị, kết quả bước đầu cây chanh leo cho năng suất và chất lượng tốt, đem lại lợi nhuận cao.

Ngày 25.4, UBND tỉnh Quảng Trị kiểm tra thực địa và đánh giá kết quả bước đầu Dự án liên kết sản xuất, phát triển cây chanh leo trên địa bàn huyện Hướng Hóa.

Sau 7 tháng, 12ha cây chanh leo của người dân phát triển khá tốt. Một số vườn đã thu hái quả và xuất bán cho doanh nghiệp và thị trường. Hiện, ước tính 1 ha chanh leo sẽ cho khoảng 15 tấn quả tươi (có vườn 20 tấn quả tươi/hà), với giá thu mua từ 10-25 nghìn đồng, trừ đi chi phí lãi hơn 100 triệu đồng/ha.

Dự án trồng thử nghiệm chanh leo được triển khai tại 3 xã của huyện Hướng Hóa. Ảnh: Hưng Thơ.
Dự án trồng thử nghiệm chanh leo được triển khai tại 3 xã của huyện Hướng Hóa. Ảnh: Hưng Thơ.

Ông Lê Hoài Hưng – Giám đốc Cty Cổ phần Nafoods Tây Bắc – đơn vị ký kết bao tiêu sản phẩm – cho biết, đã thu mua khoảng 2 tấn chanh leo quả tươi của nông dân Quảng Trị. Bước đầu, chanh leo ở địa phương được đánh giá chất lượng quả tốt, năng ổn định.

Ông Hưng thông tin, dù chỉ mới thu mua 2 tấn chanh leo quả tươi ở Quảng Trị để chế biến thành các sản phẩm, đặc biệt, 1 phần chanh leo thu mua được đã xuất khẩu sang thị trường Châu Âu.

Chanh leo cho năng suất cao, chất lượng đảm bảo. Ảnh: Hưng Thơ.
Chanh leo cho năng suất cao, chất lượng đảm bảo. Ảnh: Hưng Thơ.

Ông Hà Sỹ Đồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhận định, một khi chanh leo được trồng ở miền núi Quảng Trị đủ chất lượng để xuất khẩu, thì khâu tiêu thụ sản phẩm đầu ra sẽ không còn lo lắng.

Ông Đồng cho hay, sẽ rà soát các diện tích đất phù hợp ở địa phương để chuyển đổi trồng cây chanh leo theo lộ trình năm 2019-2020 là 100ha, năm 2025 lên 500 ha và sau đó là cả nghìn ha…

Chanh leo loại 1 thu mua với giá 25.000 đồng được doanh nghiệp tập kết, đóng gói để đem đi tiêu thụ. Ảnh: Hưng Thơ.
Chanh leo loại 1 thu mua với giá 25 nghìn đồng được doanh nghiệp tập kết, đóng gói để đem đi tiêu thụ. Ảnh: Hưng Thơ.

Được biết, khi người dân bắt tay vào trồng chanh leo, sẽ có hợp đồng cụ thể, doanh nghiệp cam kết thu mua 100% sản phẩm có chất lượng với giá thu mua theo thị trường.

Trong trường hợp thị trường không tiêu thụ sản phẩm, thì sẽ thu mua theo giá bảo hiểm là 4 nghìn đồng/kg. Ngoài ra, nông dân còn được hỗ trợ một phần cây giống, phân bón. Quá trình trồng chanh leo, Chi cục Trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Trị và địa phương sẽ hỗ trợ kỹ thuật.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *