PVTEX mở rộng thêm 2 dây chuyền sản xuất | Lao Động Online | LAODONG.VN

Nhà máy xơ sợi Đình Vũ (PVTEX) được biết đến là một trong 12 dự án yếu kém của ngành công thương song thời gian qua đã có nhiều cải thiện tích cực. Đặc biệt là liên tục tăng các dây chuyền sản xuất, giải quyết hiệu quả các vướng mắc trong hợp đồng EPC, kêu gọi được nhà đầu tư có đủ năng lực, đảm bảo đời sống và việc làm cho cán bộ công nhân viên lao động.

Trong quý I/2019, PVTEX đã sản xuất ổn định và liên tục 10 dây chuyền sợi DTY, cung cấp cho thị trường trong nước và các đối tác Mỹ, Hàn Quốc, và Thái Lan gần 2.000 tấn sợi DTY. Mới đây, ngày 8.5,  PVTEX lại tiếp tục đưa vào vận hành thêm 2 dây chuyền sản xuất sợi DTY nâng công suất phân xưởng sợi DTY lên khoảng 900 tấn sợi/tháng.

 
Người lao động PVTEX kiểm tra chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất. Ảnh: Đ.T 

Với sự chỉ đạo sát sao của Ban Chỉ đạo xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án và doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, PVTEX đã tích cực phối hợp cùng đối tác là Liên danh giữa Tập đoàn An Phát Holdings với Tập đoàn Reliance – Ấn Độ và Fortrec – Singapore giải quyết từng vấn đề một cách hiệu quả. Cùng với việc nghiên cứu, phát triển thị trường, việc PVTEX đưa thêm hai dây chuyền sản xuất mới vào vận hành  không chỉ góp phần nâng công suất sản xuất sợi thêm 20% mà còn khẳng định PVTEX đang đi đúng hướng và việc vận hành thương mại toàn bộ Nhà máy là khả thi.

Kể từ khi bị dừng sản xuất cho tới khi vận hành trở lại tới 12 dây chuyền kéo sợi là một chặng đường khó khăn. Tuy nhiên, điều đó mang tới niềm tin lớn hơn cho người lao động, cấp quản lý và đặc biệt đã tạo nên một không khí sản xuất tích cực, phấn khởi trong nhà máy. Từ niềm tin ấy, người lao động tích cực đóng góp công sức, trí tuệ, sáng kiến để nhà máy nhanh chóng đi vào ổn định.

 
Thường xuyên kiểm tra, bão dưỡng dây chuyền sản xuất để sẵn sàng hoạt động. Ảnh: Đ.T 

Ví dụ như người lao động chủ động dựng hai hàng rào lưới ngăn các bụi từ thùng các – tông trong quá trình tháo dỡ nguyên liệu bay vào khu vực sản xuất. Mặc dù những bụi giấy hay bụi công nghiệp này rất nhỏ nhưng chỉ cần một lượng bụi nhất định bám lên sợi cũng làm giảm chất lượng sợi thành phẩm. Phân xưởng lúc nào cũng sạch bong, từ sàn nhà cho đến trang phục của công nhân, kỹ sư và được chú trọng kiểm tra hàng giờ để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng sợi thành phẩm.

 
Sản phẩm của PVTEX sau khi hoàn thành được đóng gói chuẩn bị xuất hàng. Ảnh: Đ.T 

Nhiều cán bộ, kỹ sư có kinh nghiệm và tay nghề cao đã bị thuyết phục bởi sức sống mới của PVTEX mà trở lại làm việc. Một số gương mặt trưởng ca như Đặng Ngọc Hùng, Nguyễn Thế Hải, Vũ Đình Đức, Phạm Văn Ngọc đều là những công nhân giỏi có thâm niên xuất thân từ NMXS Đình Vũ. Các anh đang ngày đêm truyền lại những kinh nghiệm cho anh em công nhân kỹ thuật. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo chất lượng sản phẩm sợi DTY của NMXS Đình Vũ luôn cao vượt mức so với kế hoạch đề ra (từ 96 -98% sản phẩm loại A). Hiện hàng trăm công nhân NMXS Đình Vũ đang thực hiện chế độ làm việc “2 ca 3 kíp” để tiết giảm chi phí nhân công, với ý chí mạnh mẽ để góp phần đưa nhà máy đi vào vận hành toàn bộ.

Niềm tin vận hành toàn trở lại bộ nhà máy không còn xa bởi sự đoàn kết, cố gắng của chính những lao động tại PVTEX, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, chắc rằng những sản phẩm của PVTEX sẽ tiếp tục đáp ứng tốt không chỉ thị trường trong nước mà còn vừa lòng bất cứ khách hàng khó tính nào trên thế giới.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *