Phụ phẩm đông đá siêu rẻ tràn vào Việt Nam thành “đặc sản” của dân nhậu

Phụ phẩm gà như cổ, chân gà, thậm chí còn có cả phao câu, tim, mề gà,… Ở các nước, đây là phụ phẩm, họ không ăn. Trong khi, người dân nước ta lại rất chuộng, thậm chí trở thành những món đặc sản.

Theo Vietnamnet, mới đây, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, năm 2018, Việt Nam xuất khẩu thịt gà qua chế biến đạt gần 8 ngàn tấn, giá trị kim ngạch khoảng 13,2 triệu USD. Thế nhưng, ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng phải nhập khẩu tới 128 ngàn tấn thịt gà các loại, tăng 160% so với năm 2017.

Riêng 3 tháng đầu năm 2019, con số thịt gia cầm nhập khẩu về Việt Nam lên tới 33.236 tấn, giá trị kim ngạch 28,7 triệu USD (giá bình quân khoảng 0,88 USD/kg).

Đáng chú ý, trong lượng thịt gà các loại nhập khẩu về Việt Nam có một tỷ lệ không nhỏ cổ, cánh, chân gà…, là phụ phẩm của thịt gà được nhập về từ thị trường châu Âu.

Đối với nước ngoài, đó là thứ phẩm nhưng đối với phần đông người dân nước ta và Trung Quốc, đó lại là đặc sản. Xu hướng này mới xuất hiện trong vài năm gần đây, lãnh đao Cục Chăn nuôi chia sẻ.

Dân sinh - Phụ phẩm đông đá siêu rẻ tràn vào Việt Nam thành 'đặc sản' của dân nhậu

Năm 2018 Việt Nam nhập khẩu khoảng 128 ngàn tấn thịt gà các loại.

Trao đổi về vấn đề nhập khẩu các loại thịt gia cầm, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Đông Nam Bộ, thừa nhận hàng năm nước ta nhập rất nhiều các loại thịt gà như: đùi gà góc tư, lườn gà, cánh gà,…

Ngoài những loại thịt trên, theo ông Ngọc, trên thị trường còn xuất hiện tràn lan các loại phụ phẩm gà có giá siêu rẻ như cổ, chân gà, thậm chí còn có cả phao câu, tim, mề gà,… Ở các nước, đây là phụ phẩm, họ không ăn. Trong khi, người dân nước ta lại rất chuộng, thậm chí trở thành những món đặc sản. Do đó, những năm gần đây một số loại phụ phẩm vẫn được nhập về Việt Nam.

Theo ghi nhận của Vnexpress, Anh Phong, chủ một cửa hàng chuyên bán chân gà ở Gò Vấp (TP HCM) cho biết, 3 tháng đầu năm nay, sản lượng phụ phẩm gà của cửa hàng anh bán ra tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Hiện nay nhu cầu sử dụng chân gà ở các quán ăn tăng cao nên ngoài bán chân gà trong nước, cửa hàng nhập thêm chân gà ngoại với giá rẻ hơn. Với khách mua sỉ trên 10 kg có giá 30.000 – 40.000 đồng một kg, phao câu gà 15.000 – 20.000 đồng. Riêng với đầu cổ gà giá bán sỉ 8.000 – 9.000 đồng một kg”, anh Phong chia sẻ.

Dân sinh - Phụ phẩm đông đá siêu rẻ tràn vào Việt Nam thành 'đặc sản' của dân nhậu (Hình 2).

Phao câu gà là món mà nhiều người Việt chế biến thành đặc sản. Ảnh minh họa.

Chủ một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phụ phẩm gà ở TP HCM cũng cho hay, mỗi tháng doanh nghiệp ông bán ra thị trường khoảng 5 -10 tấn, đa phần là các cửa hàng, quán ăn mua về sử dụng. Nhiều quán phở gà thường xuyên mua cổ để chế biến nước dùng với giá 5.000 đồng một kg, còn với chân gà thì giá sỉ là 30.000 – 40.000 đồng.

Tại các siêu thị, cổ, chân gà cũng được đóng gói và bán khá chạy. Giá các sản phẩm này khá cạnh tranh, chỉ vài nghìn đến vài chục nghìn đồng một khay từ 500 gram đến 1 kg.

Nhân viên một siêu thị trên đường Quang Trung (Gò Vấp) cho biết, nếu trước đây siêu thị chỉ bán lườn, cánh gà thì nay cổ và chân nhập về được khách tăng mua mạnh. “Mỗi ngày siêu thị bán được cả chục kg phụ phẩm. Có ngày, chân gà còn hết sớm hơn cả thịt gà”, nhân viên siêu thị này cho biết.

Quốc Tiệp (tổng hợp)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *