Phớt lờ chỉ đạo của tỉnh (kỳ 2)

Trong quá trình DRH Holdings dùng cát mặn để lấp hàng nghìn ha đất tại dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt, UBND tỉnh Bình Thuận đã có Văn bản yêu cầu dừng mọi hoạt động bơm cát, nhưng DRH phớt lờ chỉ đạo của chính quyền?

Nguồn gốc cát không rõ ràng?

Như báo điện tử Người Đưa Tin đã phản ánh về vụ việc lùm xùm xoay quanh dự án Khu du lịch sinh thái biển cao cấp Lạc Việt tọa lạc tại xã Thắng Hải, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận do công ty DRH làm chủ đầu tư khi sử dụng cát mặn để san lấp mặt bằng.

Theo thông tin PV có được thì DRH mua lại cát của công ty TNHH TM Tuấn Tâm (công ty Tuấn Tâm) từ việc nạo vét và tận dụng cát nhiễm mặn tại cửa biển La Gi.

Thế nhưng, cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận thông tin rằng, công ty Tuấn Tâm được cấp phép nạo vét và tận dụng cát nhiễm mặn, nhưng khối lượng cát đã nạo vét là khoảng 6.500m3 và đã bán cho một doanh nghiệp khác hết 3.000m3.

Nhưng, thông tin chủ đầu tư dự án Lạc Việt cung cấp cho thấy doanh nghiệp này đã mua 10.000m3 cát từ công ty Tuấn Tâm để san lấp mặt bằng dự án. Qua xác định ban đầu của sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Thuận, thì việc khai báo này là không đúng.

Bất động sản - Nghi vấn DRH Holdings dùng cát mặn san lấp dự án: Phớt lờ chỉ đạo của tỉnh (kỳ 2)

DRH đã khai báo không đúng nguồn gốc số cát mà mình dùng để san lấp mặt bằng.

Con số bất nhất kể trên cùng thông tin từ người dân địa phương cho biết có nhiều đường ống dẫn thẳng từ dưới biển lên khu vực san lấp của dự án Lạc Việt khiến thông tin đồn đoán về việc DRH Holdings hút cát mặn rồi san lấp tại chỗ càng được củng cố.

Xem thêm >>> Kỳ 1: Nghi vấn công ty DRH Holdings dùng cát mặn san lấp dự án: Mập mờ nguồn gốc cát san lấp 

Cho sà lan vào bơm cát, phớt lờ chỉ đạo từ tỉnh

Liên quan đến dự án Lạc Việt của DRH đang triển khai, UBND tỉnh Bình Thuận cho phép đơn vị này tổ chức san lấp mặt bằng nhưng phải báo cáo đầy đủ về đánh giá tác động môi trường (DTM) theo quy định của pháp luật, và phải được sự cho phép của cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, trong báo cáo đánh giá tác động của dự án đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt tại Quyết định số 2377/QĐ-UBND ngày 12/9/2018 lại chưa có nội dung cho phép thành lập Bến thủy nội địa tạm thời cho các phương tiện cập bến phục vụ việc bơm cát thi công san lấp mặt bằng dự án.

Theo sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bình Thuận, việc chủ đầu tư Dự án Lạc Việt ký hợp đồng với các doanh nghiệp khác để cung cấp nguồn cát phục vụ san lấp dự án và các đơn vị tự ý tập kết tàu, sà lan, lắp đặt các đường ống, máy bơm nối từ các sà lan neo đậu ngoài biển dẫn vào khu vực dự án để phục vụ cho việc chuyển tải cát từ sà lan vào san lấp mặt bằng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động Bến nội địa tạm thời là sai quy định.

Bất động sản - Nghi vấn DRH Holdings dùng cát mặn san lấp dự án: Phớt lờ chỉ đạo của tỉnh (kỳ 2) (Hình 2).

DRH khẳng định mình đã có DTM và được UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận nghiên cứu, đánh giá tác động môi trường. Tuy nhiên, chính DRH bị “tuýt còi” vì không xin lập bến thuỷ nội địa đã cho tàu, sà lan dừng ngoài biển trước khu vực dự án để hút cát.

Do đó, Sở này đã kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận có văn bản chỉ đạo chủ đầu tư Dự án Lạc Việt không được sử dụng nguồn cát do các doanh nghiệp khác cung cấp chuyển tải theo đường biển để san lấp mặt bằng dự án, vì chưa có giấy phép và hồ sơ môi trường cho phép hoạt động Bến nội địa tạm thời do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp. Việc sử dụng nguồn cát này chỉ được thực hiện khi chủ đầu tư đã có giấy phép và hồ sơ môi trường, đồng thời nguồn gốc cát để san lấp mặt bằng dự án phải hợp pháp theo quy định của pháp luật.

Nhưng trong quá trình trên phía, DRH bỏ “ngoài tai” chỉ đạo của phía UBND tỉnh Bình Thuận mà vẫn tếp tục cho sà lan, thuyền tiến vào khu vực trước dự án để bơm cát. Sự việc đã nhiều lần bị cơ quan chức năng phát hiện, lập biên bản xử lý.

Còn nữa…

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *