Ông Trần Minh Dũng: Lý do giai đoạn sau tết nhiều nhân viên nghỉ việc | Lao Động Online | LAODONG.VN

Sau tết là một giai đoạn bùng nổ về mảng tuyển dụng, khi có rất nhiều công ty tuyển thêm người cũng như lượt ứng viên có nhu cầu tìm việc tăng cao. Nguyên do đơn giản nhất chính là có nhiều nhân viên nghỉ việc tại các doanh nghiệp sau đợt thưởng tết. Ông Trần Minh Dũng với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh tế, tài chính – Giám đốc Công ty TT Consulting kiêm là Giám đốc Chi nhánh Việt Nam Công ty Quảng cáo Amillidius đã đưa ra những quan điểm và nguyên nhân sâu xa của tình trạng này.

Đừng bao giờ đổ lỗi cho lương thưởng thấp

 
 

Một trong những nguyên nhân thường gặp hoặc nhiều người nhắc đến là chế độ đãi ngộ, mức thưởng tết của nhân viên không cao khiến họ cảm thấy thất vọng và dễ đưa ra quyết định nghỉ việc của mình. Đừng nên trách họ, hay đổ lỗi hãy nhìn nhận lại về chế độ của doanh nghiệp mình và hiểu rộng hơn tâm lý nhân viên. Sự thất vọng cao do một sự kỳ vọng lớn, sự kỳ vọng này do chính nhân viên tự tin đã có một năm tuyệt vời với sự cống hiến cao độ, và khi sự cống hiến đó không được đền đáp xứng đáng, họ có quyền than phiền.

Ông Trần Minh Dũng cũng chia sẻ thêm: “Mỗi người quản lý, các bạn hãy trao đổi với nhân viên của mình trước từng quyết định khen thưởng tết, xem mong muốn, nhu cầu và cùng đánh giá chất lượng công việc của họ trong năm vừa qua, để nhân viên hiểu rằng: những gì mình nhận được có xứng đáng hay bất công hay không? Chế độ không tốt chính là sự bạc đãi đến nhân viên của mình, vậy đừng trách họ dứt áo ra đi”.

Sự dồn nén từ lâu và quyết định đi nhưng chỉ chờ thưởng tết mới nghỉ

Ở Việt Nam, Tết là một điều gì đó rất thiêng liêng, mọi kế hoạch đều được tính toán kỹ trong giai đoạn nhảy cảm đó, nhiều người đã có sự bất mãn từ lâu, muốn thay đổi môi trường làm việc nhưng lưỡng lự chờ đợi thưởng tết rồi mới đi. Với một số người, nhảy việc là sự lựa chọn cuối cùng khi họ không còn có thể gắn bó với công việc của mình được nữa. Nhưng nếu vào giai đoạn gần tết 1 đến 2 tháng, mọi người sẽ có tâm lý lưỡng lự hơn để đưa ra quyết định này. Nhà quản trị nên chú ý thái độ và hành vi nhân viên của mình để có sự điều chỉnh hợp lý nhất.

Ông Trần Minh Dũng cũng nhấn mạnh: “Nhà quản lý nên thường xuyên có những cuộc trao đổi ngắn với nhân viên để hiểu được những gì họ đang mong muốn. Nếu nhân viên của bạn muốn tìm một công việc mới để học tập những cái mới, tìm kiếm những cơ hội phát triển khác thì bạn nên ủng hộ họ. Còn nếu nguyên nhân nghỉ việc là do họ bức xúc với các chế độ của công ty, về các quản lý nhân viên,… thì bạn cần phải dành thời gian để suy nghĩ về điều này. Nếu đây chỉ là suy nghĩ của một cá nhân thì bạn không cần phải giữ họ lại. Nhưng nếu đó là suy nghĩ chung của nhiều người thì bạn cần phải xem xét lại để không xảy ra tình trạng nhân viên “tháo chạy” hàng loạt.”

Đừng để mất bò mới lo làm chuồng: Phải luôn nhớ con người là gốc rễ của doanh nghiệp

 
 

Ông Trần Minh Dũng cho rằng: “Khi nhân viên không muốn cống hiến nữa, không nên cố níu giữ làm gì, hãy tôn trọng và ủng hộ quyết định của họ. Nếu chỉ một nhân viên nghỉ, bạn có thể bỏ qua, nhưng nếu nhân viên nghỉ việc hàng loạt, đây là tình huống xấu nhất của một doanh nghiệp. Lúc đó tìm hiểu nguyên nhân, tìm cách giải quyết hay đơn giản là tìm người thế chỗ cũng là bài toán nan giải. Là một người quản lý bạn cần phải luôn chủ động để tình trạng này không diễn ra. Vì thế ngay từ khâu đầu tiên, giữ nhân tài, tạo một môi trường làm việc tuyệt vời là điều nên làm”.

Ông Trần Minh Dũng – Chuyên gia tư vấn đầu tư và Marketing

Với nhiều năm kinh nghiệm của mình, ông Trần Minh Dũng là một nhà chiến lược, tư vấn cho nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ những lời khuyên bổ ích, cũng như cách quản trị con người hiệu quả. Những chia sẻ của ông về lĩnh vực kinh doanh và quảng cáo luôn được các tập đoàn lớn và nhiều cá nhân áp dụng. Hãy truy cập vào trang web cá nhân của  ông Trần Minh Dũng để nhận được sự trợ giúp chuyên nghiệp về các lĩnh vực kinh doanh, tài chính và đầu tư.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *