Ông Dũng “lò vôi” dừng tài trợ xử lý nước, Đà Nẵng họp bất thường

Đà Nẵng vừa triệu tập cuộc họp đột xuất vì thông tin ông Huỳnh Uy Dũng đã quyết định tạm dừng việc tặng dự án xử lý ô nhiễm tại 2 hồ nước Vĩnh Trung và Thạc Gián đã gây ra hiểu nhầm, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, môi trường đầu tư của TP Đà Nẵng.

Theo báo Tuổi Trẻ, chiều 22/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã triệu tập lãnh đạo các sở, ban ngành TP họp để lắng nghe ý kiến về việc ông Huỳnh Uy Dũng (thường gọi là Dũng “lò vôi”) bỏ về sau cuộc làm việc với UBND TP Đà Nẵng hôm 20/3.

Tại cuộc họp, ông Tô Văn Hùng – giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP Đà Nẵng – cho biết việc trước đó ông Dũng “lò vôi” đề nghị thực hiện một công trình xử lý nước tặng TP Đà Nẵng là rất thiết thực. Sau khi giữa Sở Tài nguyên và môi trường Đà Nẵng và phía công ty của ông Dũng làm việc, hai bên đã thống nhất chọn hồ Vĩnh Trung để thực hiện dự án.

Tuy nhiên, trong cuộc họp ngày 20/3, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng đề nghị thay đổi từ việc xử lý hồ ô nhiễm Vĩnh Trung do ông Dũng “lò vôi” tài trợ sang xử lý nước ở hồ Bàu Trảng. Khi đi khảo sát ở hồ Bàu Trảng thì ông Dũng không đồng ý và muốn rút lui không thực hiện dự án nữa.

Đầu tư - Ông Dũng 'lò vôi' dừng tài trợ xử lý nước, Đà Nẵng họp bất thường

Ông Huỳnh Uy Dũng

“Quan điểm của Sở Tài nguyên và môi trường là nên để cho ông Dũng thực hiện dự án xử lý ở hồ Vĩnh Trung vì có các điều kiện phù hợp với năng lực của công ty”, ông Hùng nói.

Kết luận cuộc họp, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng sở dĩ triệu tập cuộc họp đột xuất vì thông tin ông Huỳnh Uy Dũng đã quyết định tạm dừng việc tặng dự án xử lý ô nhiễm tại 2 hồ nước Vĩnh Trung và Thạc Gián đã gây ra hiểu nhầm, ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, môi trường đầu tư của TP Đà Nẵng.

Ông Thơ cho biết khi ông Dũng “lò vôi” có ý tặng một công trình cho người dân, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP và nhân dân Đà Nẵng rất trân trọng thiện chí của ông Dũng. Và ông Thơ nói sự việc ông Dũng “lò vôi” tuyên bố hủy dự án tài trợ, gây xôn xao trên dư luận là vì hiểu nhầm. Vì vậy, ông Thơ chỉ đạo Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì, làm việc với ông Huỳnh Uy Dũng để tiếp nhận, triển khai thực hiện dự án này tại 2 hồ Vĩnh Trung, Thạc Gián như đề xuất ban đầu. Đồng thời giám sát chặt chẽ, hỗ trợ ông Dũng “lò vôi” để dự án sớm có kết quả như mong muốn.

Trước đó, phát biểu tại buổi Tọa đàm mùa Xuân 2019 do Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng tổ chức sáng 1/3, ông Dũng “lò vôi” cho biết sẽ đầu tư 10.000 tỷ đồng trên cả nước và phần lớn dành cho Đà Nẵng. Mục tiêu mà công ty của ông Dũng hướng đến là xử lý tất cả các hồ nước ở Đà Nẵng.

“Tất cả các cửa xả thải ra biển hiện nay sau khi xử lý sẽ biến thành các hồ bơi nước ngọt, có thể tắm được. Tôi đã khảo sát bờ biển Nguyễn Tất Thành, tại đây có 2 cửa xả, sau xử lý sẽ biến nơi đây thành nước biển sạch, không còn hôi thối”, ông Dũng cho hay.

Ông Dũng “lò vôi” cho rằng bản thân vốn là con em miền Trung, từng có thời gian trong quân ngũ đóng quân ở Đà Nẵng; nay là doanh nghiệp, ông muốn đền đáp, “ăn quả nhớ kẻ trồng cây” với thành phố này.

Vị đại gia này chia sẻ tâm nguyện cống hiến cho cộng đồng thông qua các dự án đại chúng bền vững không đặt nặng hiệu quả kinh tế. Ông cho biết đã trực tiếp khảo sát tại TP Đà Nẵng, qua đó ghi nhận tình trạng ô nhiễm tại các cống xả thải ra biển Mỹ Khê, sự nhếch nhác dọc bãi biển Nguyễn Tất Thành.

Đặc biệt hơn, trước 500 đại biểu, quan khách trong và ngoài nước, sau khi nhắn gửi lãnh đạo Đà Nẵng hãy tin tưởng vào công ty của mình, ông Dũng bất ngờ cao hứng đọc thơ:

                               “Tài nguyên nước chẳng dư thừa

                                Dùng sao vừa đủ lại vừa nhân văn

                                Bắt tay giải nỗi băn khoăn

                                Và đây lời đáp! Nhọc nhằn sẽ qua:

                                Vi sinh lọc thải chan hòa

                                Chất dơ, chất độc chẳng ra môi trường”…

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, hoan nghênh thiện chí của ông Dũng và nói thành phố rất mong muốn nhận được những dự án đầu tư mang tính sáng tạo và tâm huyết với thành phố.

“Việc đầu tư để giải quyết được vấn đề môi trường, nhất là môi trường ven biển là rất khó khăn và nguồn đầu tư rất lớn. Anh Dũng dành tâm huyết để đầu tư vào lĩnh vực này chính quyền thành phố rất hoan nghênh và sẽ tạo mọi điều kiện…”, ông Nghĩa nói.

Xem thêm >> Ông Dũng “lò vôi” đọc thơ, định chi 10.000 tỷ “cứu” biển Đà Nẵng

Đào Vũ (Tổng hợp)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *