Ồn ào vợ chồng vua cà phê ly hôn, ông chủ giàu nhất Việt Nam âm thầm kiếm thêm tỷ USD

Ồn ào vụ ly hôn của vợ chồng ‘vua cà phê’ quanh khối tài sản 8.400 tỷ, cổ phiếu họ Vincom tăng như vũ bão giúp khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng lên 7,7 tỷ đô, lần đầu tiên thiếu gia nhà ‘vua thép’ Hòa Phát chính thức lộ diện và việc nguyên Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị bắt vì thương vụ 8.900 tỷ đồng là những tin kinh doanh đáng chú ý nhất tuần qua.

Vợ chồng vua cà phê ly hôn lộ khối tài sản 8.400 tỷ

Sáng 20/2, TAND TP.HCM xét xử vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên và bà Lê Hoàng Diệp Thảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên.

Tại phiên xét xử này thông tin đáng chú ý nhất là khi tòa án trưng cầu giám định, bên phía ông Vũ đã đưa ra danh sách và giá trị khối tài sản chung. Cũng từ đây, khối tài sản chung khổng lồ của ông Vũ bà Thảo mới lộ sáng.

Theo đó, khối tài sản chung của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ là 5.654 tỷ đồng (giá trị cổ phần), 2.000 tỷ đồng (tiền mặt)  và 725 tỷ đồng (bất động sản).

Trước đó, năm 2015 bà Thảo gửi đơn ly hôn, cho rằng ông Vũ thay đổi rất nhiều khiến vợ chồng không còn hòa hợp. Bà đã cố gắng hàn gắn để các con có một gia đình trọn vẹn nhưng không thể.

Ông Vũ không đồng ý ly hôn, muốn vợ lui về chăm sóc gia đình, nuôi dạy con cái còn ông tiếp tục phát triển sự nghiệp kinh doanh của gia đình, phụng sự cộng đồng và xã hội.

Quá trình tòa thụ lý giải quyết vụ án, nhiều vấn đề phát sinh trong việc tranh chấp tài sản, quyền điều hành công ty… khiến mâu thuẫn của họ ngày càng trầm trọng. Cả hai trở thành đương sự, người liên quan trong 18 vụ kiện. 

Trong hơn 3 năm thụ lý vụ án, toà đã tổ chức 10 buổi làm việc với nỗ lực hòa giải nhưng bất thành. Hai bên đều có những luật sư “gạo cội” bảo vệ quyền lợi.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng giàu chưa từng có

Phiên giao dịch chứng khoán ngày 21/2 chứng kiến cổ phiếu có vốn hóa thị trường lớn, nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 (30 mã mạnh nhất) và đặc biệt nhóm cổ phiếu họ Vincom của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gồm VIC, VHM, VRE tăng như vũ bão.

Chốt phiên, VIC tăng 1.900 đồng lên 118.400 đồng/cổ phiếu, mức cao nhất trong lịch sử. Cổ phiếu VHM tăng trần 6.300 đồng lên 96.700 đồng, VRE tăng 5,92% lên 34.000 đồng/cổ phiếu.

Với tỷ lệ sở hữu 26,74% cổ phần của VIC, tài sản của ông Phạm Nhật Vượng sau phiên này tăng từ hơn 103.000 tỷ đồng lên 114.000 tỷ đồng. Nếu tính cả số cổ phần đại diện cho tập đoàn Vingroup sở hữu tại VHM, VRE,… tài sản của doanh nhân này lên tới 7,7 tỷ USD.

Trước đó, hôm 20/2, tạp chí nổi tiếng Forbes đã nâng xếp hạng tài sản của ông Vượng từ vị trí 198 (ngày 16/2/2019, với 7,5 tỷ USD) lên vị trí 195. Đây được coi là mức tài sản cao kỷ lục của ông Phạm Nhật Vượng kể từ khi bước chân vào Top những người giàu nhất hành tinh của Forbes.

Tài sản của tỉ phú này cũng cao gấp gần 2 lần tổng tài sản của 2 doanh nhân Việt Nam khác được vinh danh trong bảng xếp hạng này là bà Nguyễn Thị Phương Thảo (CEO Vietjet Air – 2,3 tỷ USD) và ông Trần Bá Dương – các thành viên liên quan (Chủ tịch Tập đoàn ô tô Trường Hải Thaco 1,7 tỷ USD).

Con trai vua thép Trần Đình Long lộ diện

Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Đại Phong vừa có thông báo về việc mua thành công 1 triệu cổ phiếu HPG của công ty CP Tập đoàn Hòa Phát, tương ứng với tỷ lệ sở hữu 0,05% vốn điều lệ HPG.

Giao dịch đã thực hiện thông qua phương thức khớp lệnh và thỏa thuận, trong thời gian từ 29/1 đến 19/2/2019.

Trong giai đoạn thực hiện giao dịch mua vào của Đại Phong, thị giá cổ phiếu HPG khoảng hơn 30.000 đồng/cổ phiếu. Như vậy, ước tính ông Trần Vũ Minh đã phải chi hơn 30 tỷ đồng để ôm vào 1 triệu cổ phiếu này.

Ông Trần Vũ Minh – Giám đốc công ty Đại Phong là con trai của Chủ tịch HĐQT HPG – tỷ phú Trần Đình Long. Với việc sở hữu 1 triệu cổ phần HPG, đây là lần đầu tiên thiếu gia nhà ‘vua thép’ Hòa Phát chính thức lộ diện ở tập đoàn đình đám của gia đình.

Tính đến ngày 30/6/2018, ông Long đang trực tiếp sở hữu hơn 534,17 triệu cổ phiếu HPG, tương đương 25,15% tổng số cổ phiếu đang lưu hành. Vợ ông Long là bà Vũ Thị Hiền hiện cũng đang nắm giữ tới 7,29% cổ phần tập đoàn này.

Nguyên Bộ trưởng Trương Minh Tuấn bị bắt vì thương vụ 8.900 tỷ

Ngày 23/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố bị can, tạm giam ông Trương Minh Tuấn (nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông) và ông Nguyễn Bắc Son (66 tuổi, cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông).

Theo nhà chức trách, việc truy cứu trách nhiệm hình sự với ông Tuấn nằm trong diễn biến điều tra mở rộng vụ án Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone và các đơn vị liên quan, khởi tố từ tháng 7/2018.

Thanh tra Chính phủ xác định việc MobiFone mua AVG là vi phạm kinh tế rất nghiêm trọng. Dự án có tổng mức đầu tư là 8.900 tỷ đồng, tuy nhiên những vi phạm, làm trái quy định, thiếu trách nhiệm của MobiFone dẫn đến nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại doanh nghiệp này khoảng 7.006 tỷ đồng, trong đó có khoản thiệt hại 1.134 tỷ đồng do mua nợ phải trả của AVG.

Những vi phạm của ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn là rất nghiêm trọng, làm thất thoát lớn tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng xấu đến hoạt động và quá trình cổ phần hóa của Tổng công ty Mobifone, đến uy tín của tổ chức đảng và Bộ Thông tin và Truyền thông, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật. 

Đình Văn (Tổng hợp)

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *