Nửa năm sau cái bắt tay nghìn tỷ với tỷ phú Thaco, bầu Đức thở phào

Thaco và HAGL của bầu Đức vừa ký phụ lục hợp đồng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo đó, Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương sẽ tiếp tục rót vốn cho công ty của bầu Đức số tiền là 8.118 tỷ đồng.

Ngày 24/3, tập đoàn Thaco Trường Hải và UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ khởi công hàng loạt dự án tại Khu kinh tế mở Chu Lai (huyện Núi Thành) gồm có khu công nghiệp Nông – Lâm nghiệp; khu công nghiệp Cơ khí – ô tô Thaco Chu lai mở rộng, dự án Đầu tư xây dựng bến cảng 5 vạn tấn và Khu nhà ở công nhân, tái định cư trong Khu kinh tế mở Chu Lai.

Cũng trong lễ khởi công này, Thaco và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) đã ký thêm phụ lục hợp đồng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là những điều khoản chi tiết hơn của hợp đồng thoả thuận hồi tháng 8/2018. 

Theo đó, dự án khu công nghiệp nông nghiệp được chú trọng đầu tư trên diện tích 451ha, tổng vốn đầu tư cho hạ tầng 8.118 tỷ đồng. Dự án tập trung vào cây ăn quả và cây lâm nghiệp, phát triển xuyên suốt từ khâu nghiên cứu phát triển giống cây trồng, công nghệ và kỹ thuật canh tác, thu hoạch, chế biến và phân phối.

Tỷ phú Trần Bá Dương và bầu Đức đặt mục tiêu phát triển vùng trồng nguyên liệu trái cây, lâm sản cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Lào và Campuchia.

Tài chính - Ngân hàng - Nửa năm sau cái bắt tay nghìn tỷ với tỷ phú Thaco, bầu Đức thở phào

Được tỷ phú Thaco rót hơn 8.000 tỷ làm trái cây, bầu Đức bớt lo

“Các loại cây ăn trái như bưởi, mít, xoài và cây lâm nghiệp có giá trị kinh tế cao, phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu miền Trung sẽ được ưu tiên phát triển”, tỷ phú Trần Bá Dương nhận định.

Chia sẻ về thời gian qua, bầu Đức vui mừng cho biết “hiện không còn vất vả như trước”, công ty đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất sau khi bắt tay với Thaco. “Trồng cao su mà giá rớt từ 5.000 USD/tấn xuống còn hơn 1.000 USD thì ai mà sống nổi. Nhưng giờ khó khăn đã qua”.

Theo các điều khoản phụ lục hợp đồng mới được ký, công ty chế biến, phân phối nông nghiệp Thadi sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với HAGL trong chế biến sâu và xuất khẩu trái cây.

Một nhà máy chế biến trái cây các loại công suất 500.000 tấn/năm với mức đầu tư 2.400 tỷ đồng cũng được xây dựng tại đây để bao tiêu sản phẩm của Hoàng Anh nông nghiệp Gia Lai và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Nhà máy sẽ sản xuất các loại trái cây sấy, trái cây cấp đông nhanh và cung cấp các nguyên liệu đầu vào là bột trái cây, nước trái cây cô đặc… cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến thực phẩm.

Diện tích trồng cao su của HAGL sẽ thu hẹp dần xuống 30.000 ha thay vào đó là phát triển loại cây ăn quả. Về thị trường xuất khẩu, chủ yếu đẩy mạnh sang Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, một số nước Trung Đông, tập trung vào loại trái cây cho giá trị cao.

Cũng trong ngày 24/3, lần đầu tiên lô hàng 30 container trái cây là chuối tươi đã được Thadi và công ty nông nghiệp của HAGL xuất bán sang Thanh Đảo (Trung Quốc) từ cảng Chu Lai. Tổng giá trị lô hàng ước tính hơn 500.000 USD. Bầu Đức cũng cho biết, năm 2019 doanh nghiệp này đặt mục tiêu xuất khẩu khoảng 300.000 tấn trái cây tươi và đạt con số 1 triệu tấn vào 2021.

Trước đó, hồi tháng 8/2108, HAGL và Thaco đã ký thoả thuận hợp tác chiến lược. Theo đó, công ty của ông Trần Bá Dương sẽ rót 7.800 tỷ đồng để sở hữu 35% cổ phần Công ty nông nghiệp HAGL và 51% HAGL Land. Để HAGL phát triển nhanh nhưng vẫn bền vững, Thaco cam kết thu xếp để cơ cấu lại các khoản nợ vay khoảng 14.000 tỷ đồng và huy động vốn đầu tư vào việc chăm sóc diện tích trồng cây ăn trái đã có cũng như trồng mở rộng, tiếp tục đầu tư giai đoạn 2 dự án Myanmar. Ước tính tổng số tiền Thaco đầu tư vào các công ty Hoàng Anh Gia Lai khoảng 22.000 tỷ đồng, xấp xỉ 1 tỷ USD.

Quyết định thu nhỏ mảng cao su để mở rộng mảng trái cây của bầu Đức không có gì khó hiểu bởi theo báo cáo tài chính hợp nhất quý IV/2018 của HAGL riêng mảng trái cây đã đóng góp trên 50% doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp. Trong quý IV năm ngoái, riêng mảng trái cây đưa về cho HAGL 619 tỷ đồngdoanh thu và 234 tỷ đồng lợi nhuận. Thống kê trong 2 năm qua, HAGL đạt doanh thu tổng cộng khoảng 10.600 tỷ đồng, riêng trái cây chiếm tới hơn 4.400 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận gộp lên tới 56%.

Đình Văn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *