“Nội chiến” ghế Chủ tịch HĐQT Vinaconex, nhiều cổ đông “ngậm đắng”

Sau khi TAND quận Đống Đa có quyết định tạm dừng khẩn cấp thực hiện nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường của Vinaconex, đơn vị này đã gửi kiến nghị tới TAND TP Hà Nội. Đồng thời yêu cầu các bên liên quan bồi thường toàn bộ thiệt hại do cổ phiếu mất giá.

Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (HNX: VCG, Vinaconex) Vinaconex cho biết vừa nhận được đồng thời 2 văn bản của TAND quận Đống Đa.

Văn bản thứ nhất là thông báo thụ lý “Yêu cầu hủy bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông” theo đơn yêu cầu của Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ, Công ty TNHH Đầu tư Star Invest, ông Nguyễn Quang Trung và ông Thân Thế Hà là 2 thành viên HĐQT mới được bầu của Vinaconex.

Văn bản thứ hai là quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND Đống Đa, trong đó buộc Vinaconex tạm dừng thực hiện nghị quyết đại hội đồng cổ đông bất thường số 01/2019 về việc bầu cử HĐQT và BKS mới.

Thông tin bất lợi này ngay lập tức khiến giá cổ phiếu VCG giảm mạnh. Cuối phiên ngày 28/3, cổ phiếu VCG giảm về mức giá sàn với dư bán 1,8 triệu đơn vị. Thanh khoản cả phiên ở mức cao kỷ lục gần 5 triệu cổ phiếu.

Phản ứng trước quyết định nói trên, Vinaconex có văn bản khiếu nại gửi Chánh án Toà án Nhân dân TP Hà Nội và Chánh án Toà Đống Đa. Trong đó, đơn vị này kiến nghị huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp mà cơ quan này vừa ban hành. Đồng thời, Vinaconex yêu cầu các bên liên quan bồi thường toàn bộ thiệt hại cho tổng công ty và các cổ đông của Vinaconex đối với các tổn thất do ảnh hưởng tiêu cực từ quyết định dừng khẩn cấp nói trên, bao gồm cả việc giảm giá cổ phiếu sau khi quyết định này được công bố. 

ĐHĐCĐ bất thường ngày 11/1/2019 diễn ra sau khi Vinaconex có sự thay đổi trong cơ cấu cổ đông lớn. 2 cổ đông Nhà nước là Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) đã thoái toàn bộ gần 80% vốn qua đấu giá. 2 cổ đông lớn mới xuất hiện do trúng giá là An Quý Hưng sở hữu 57,71% vốn và Bất động sản Cường Vũ giữ 21,28% vốn. Cường Vũ được cho là liên quan đến bất động sản Phú Long.

Sau đó, Đầu tư Star Invest – đơn vị thất bại trong đợt đấu giá Vinaconex, mua lại lượng cổ phiếu của Pyn Elite Fund để sở hữu 7,57% vốn VCG.

Với sự xuất hiện 3 cổ đông mới nắm giữ gần 90% cổ phần, ngày 11/1, Vinaconex đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông bất thường để bầu Hội đồng quản trị và BKS.

HĐQT đương nhiệm thời điểm đó đã đề cử 5 thành viên gồm: Ông Đào Ngọc Thanh, ông Nguyễn Xuân Đông, ông Nguyễn Văn Mậu, ông Nguyễn Hữu Tới, ông Bùi Tuấn Anh

Tập đoàn Viettel đề cử 2 thành viên gồm (Vinaconex đã chốt danh sách cổ đông dự họp trước thời điểm Viettel chuyển nhượng cổ phần cho Cường Vũ): Ông Thân Thế Hà (Chủ tịch HĐTV An Khánh JVC) – Nhóm cổ đông Cường Vũ và ông Nguyễn Quang Trung (Phó Tổng giám đốc Công ty địa ốc Phú Long) – Nhóm cổ đông Cường Vũ

Kết quả, HĐQT được bầy mới gồm: Ông Đào Ngọc Thanh, Chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Xuân Đông, ông Thân Thế Hà; ông Nguyễn Quang Trung; ông Dương Văn Mậu; ông Bùi Tuấn Anh; ông Nguyễn Hữu Tới.

BKS gồm: Ông Trần Trung Dũng, ông Nguyễn Xuân Đại, ông Vụ Văn Mạnh, ông Chu Quang Minh, bà Trần Thị Kim Oanh.

Tại đại hội khi đó việc bầu HĐQT và BKS mới đã nhận được lần lượt là 99,99% và 99,98% tỷ lệ tán thành từ các cổ đông dự họp.

Đình Văn

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *