Ninh Thuận có tổ hợp điện gió – trời công suất gần 1 tỉ kWh/năm | Lao Động Online | LAODONG.VN

Toàn bộ, tổ hợp điện gió và điện mặt trời Trung Nam đạt tổng công suất khoảng 950 triệu – 1 tỉ kWh/năm.

Ngày 27.4, tại xã Bắc Phong và xã Lợi Hải, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Trung Nam tổ chức khánh thành và vận hành vận hành tổ hợp trang trại năng lượng tái tạo điện mặt trời và điện gió Trung Nam (giai đoạn 1).

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu cắt băng khánh thành tổ hợp năng lượng điện gió và mặt trời
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu cắt băng khánh thành tổ hợp năng lượng điện gió và mặt trời.  Ảnh: M.Q

Dự án điện mặt trời được xây dựng trên 268 ha với quy mô thiết kế hơn 705.000 tấm pin với công suất 204 MW. Cũng trên diện tích này có 17 turbine gió (39 MW) được lắp đặt trong giai đoạn 1 của dự án điện gió. Giai đoạn 2 (hoàn thành trước 30.6.2019) sẽ có thêm 28 turbine gió (công suất 112 MW) được lắp đặt.

Dự kiến sau khi hoàn thành toàn bộ, tổ hợp điện gió và điện mặt trời Trung Nam đạt tổng công suất khoảng 950 triệu – 1 tỉ kWh/năm.

Tổ hợp này sẽ được đấu nối trực tiếp với hệ thống lưới điện quốc gia thông qua Trạm Biến áp 220 kV Tháp Chàm.

Dự án tổ hợp năng lượng điện gió và mặt trời sẽ có 200 kỹ sư, công nhân vận hành.
Dự án tổ hợp năng lượng điện gió và mặt trời sẽ có 200 kỹ sư, công nhân vận hành.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Lưu Xuân Vĩnh cho biết hiện trên địa bàn tỉnh có 8 dự án điện gió, điện mặt trời được đưa vào vận hành và đến tháng 6.2019 sẽ có thêm 13 dự án điện mặt trời được vận hành thương mại với tổng công suất khoảng 700 MW. Năng lượng tái tạo được coi là một trong 4 mũi nhọn kinh tế của Ninh Thuận cùng với kinh tế biển, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Ninh Thuận cùng các nhà đầu tư, đối tác đã hoàn thành hai dự án năng lượng tái tạo có quy mô lớn nhất, trong thời gian thi công ngắn nhất tại Ninh Thuận cho đến nay.

Đây là những hành động rất cụ thể, thể hiện cam kết của Việt Nam nói chung, cam kết của tỉnh Ninh Thuận, các nhà đầu tư nói riêng, trong phát triển năng lượng sạch, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các dự án điện gió, điện mặt trời được vận hành thể hiện cam kết của Việt Nam trong phát triển năng lượng sạch, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng các dự án điện gió, điện mặt trời được vận hành thể hiện cam kết của Việt Nam trong phát triển năng lượng sạch, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị các bộ ngành, cơ quan tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cơ chế chính sách nhằm kết nối đồng bộ các loại hình năng lượng khác nhau, nhằm có sự phát triển thực sự ổn định, bền vững, hiệu quả.

“Làm được những dự án điện mặt trời, điện gió kết hợp với các loại hình năng lượng sạch khác, với du lịch, công nghiệp, nông nghiệp sạch thì không chỉ gìn giữ được môi trường, cuộc sống yên bình, phồn vinh, mà người dân, các thế hệ con cháu còn gìn giữ được bản sắc văn hoá truyền thống nhưng cũng tiếp cận với văn minh nhân loại, văn minh thế giới, trở thành những công dân toàn cầu”, Phó Thủ tướng nói.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *