Những nguyên tắc luôn có sẵn của những người thành công

1. Bạn cần thay đổi cách nghĩ

Mọi người thường mang là họ sợ sẽ bỏ lỡ cơ hội thăng tiến khi đưa ra lời từ chối nhiệm vụ được giao là suy nghĩ phổ biến của hầu hết tất cả mọi người. Ngay lúc này, bạn hãy thay đổi suy nghĩ trong chính bản thân mình. “Từ chối” không đồng nghĩa với việc bạn không thể hiện hết mình trong công việc. Mà là bạn đang từ bỏ những công việc không liên quan là một cách tiết kiệm thời gian giúp bạn thật sự tập trung vào những mục tiêu, công việc quan trọng nhất. Hiểu rõ được bản thân để quyết định việc gì cần ưu tiên thực hiện sẽ là một yếu tố dẫn lối để bạn trở thành người thành công sau này.

2. Hãy mạnh dạn nói lời từ chối khi cần thiết

Rất nhiều người cảm thấy ngại ngùng khi phải từ chối đồng nghiệp,cấp trên khi được yêu cầu hỗ trợ. Việc nói lên quan điểm, ý kiến cá nhân về công việc được giao và từ chối khi thấy không phù hợp sẽ tạo một ấn tượng ngược lại.

Khi cách bạn đưa ra ý kiến sẽ chứng tỏ bạn là một người có tầm nhìn, kế hoạch và chính kiến của cá nhân, bạn có thể làm chủ được tình thế và đạt hiệu quả cao hơn trong công việc của mình.

3. Biết cách thẳng thắn

Bạn sợ sẽ làm tổn thương người khác là một trong những lý do của việc không thể từ chối những lời đề nghị không phù hợp đó. Hãy nhìn nhận vấn đề này thật rõ ràng, mối quan hệ đồng nghiệp sẽ không thể cải thiện nếu một phía cảm thấy không hài lòng, bạn không làm tổn thương họ, mà chỉ đơn giản là từ chối một lời đề nghị khi không cần thiết.

Vậy nên hãy thật thẳng thắn và giải thích rõ ràng lý do bạn cảm thấy không thích hợp, đối phương sẽ tôn trọng và hiểu được vấn đề sự việc. Như vậy bạn sẽ dễ dàng trở thành người thành công hơn.

4. Loại bỏ cảm giác áy náy, có lỗi

Muốn trở thành người thành công thì đừng cảm thấy có lỗi khi từ chối. Hãy ghi nhớ rằng bạn luôn được lựa chọn giữa việc “giúp đỡ” hay “không giúp đỡ”. Đặt trường hợp bạn chấp nhận lời đề nghị công việc nhưng trên thực tế bản thân lại không có đủ khả năng, nguồn lực, thời gian để đảm bảo nhiệm vụ được thực hiện hiệu quả. Điều này xảy ra sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến người đã tin tưởng khả năng và cần đến sự trợ giúp của bạn. Người thành công luôn biết cân nhắc việc này.

5. Lựa chọn cách nói lời từ chối khéo léo

Việc bạn lựa chọn từ ngữ để từ chối sẽ  tạo ra cảm giác tích cực hoặc tiêu cực. Sử dụng câu “Tôi sẽ không làm việc này” sẽ tạo hiệu ứng tốt hơn so với câu “Tôi không có khả năng làm việc này”.

6. Quyết định nhận lời giúp đỡ

Sau khi xem xét tất cả các khía cạnh của vấn đề được đề nghị, hãy chỉ chấp nhận những yêu cầu cần hỗ trợ nếu bạn cảm thấy bản thân thật sự hào hứng. Chuyên gia tư vấn nghề nghiệp – Lindsay Olson cho biết: “Trước khi đồng ý bắt tay thực hiện việc gì, hãy cân nhắc liệu bạn có thật sự muốn làm hay cảm thấy lời đề nghị đó như một gánh nặng bắt buộc phải thực hiện.”

Sưu tầm.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *