Những nghề phổ biến từng không tồn tại 10 năm trước

Dưới đây là những nghề đang thịnh hành trong xã hội hiện nay nhưng cách đây mười năm chưa từng tồn tại và chúng có thể đem đến cho bạn ý tưởng về cơ hội nghề nghiệp sẽ xuất hiện trong tương lai gần.

 • 1

   Người bảo vệ bệnh nhân

  Do sự thay đổi của pháp luật đời sống suốt hơn hai mươi năm qua, những người bảo vệ bệnh nhân đã tìm thấy vai trò của mình trong cộng đồng y tế. Khi một bộ phận bác sĩ và các chuyên gia y tế  chỉ tập trung vào các loại thuốc có trong danh mục để kiếm lợi thì người bảo vệ bệnh nhân sẽ chú ý nhiều hơn đến nhu cầu của bệnh nhân. Họ có thể thực hiện một loạt hành động từ việc giúp đỡ bệnh nhân tìm đúng bác sĩ chuyên môn đến việc lên lịch các cuộc hẹn để đàm phán với công ty bảo hiểm để hưởng quyền lợi chính đáng… Trong ngắn hạn, một người bảo vệ bệnh nhân sẽ đảm bảo cho người bệnh chắc chắn nhận được sự giúp đỡ mà họ cần, cũng như được hưởng dịch vụ chăm sóc y tế xứng đáng.

  Những nghề phổ biến từng không tồn tại 10 năm trước - 1

  Không chỉ bảo vệ bệnh nhân, một dịch vụ khác hiện khá phổ biến hiện nay ở Việt Nam được gọi là Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng, giải quyết khiếu nại, phản ánh về chất lượng dịch vụ, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người tiêu dùng.

 • 2

  Nhà quản lý bền vững

  Trong những năm qua, nhiều tổ chức lớn đã bổ sung chức danh công việc kiểu như “Quản lý bền vững”. Mặc dù tên gọi chính xác có thể khác nhau nhưng mô tả công việc của vị trí này đều tập trung vào việc phối hợp các sáng kiến phát triển bền vững trong tổ chức. Một số công ty, thậm chí còn có chức danh Phó Chủ tịch phát triển bền vững.

  Công việc của một nhà quản lý bền vững không chỉ đảm bảo cho công ty hoạt động ít rác thải hơn mà họ còn làm những việc liên quan đến công nghệ, năng suất lao động và định hướng phát triển của công ty.

 • 3

  Blogger

  Hoạt động viết blog thực tế đã xuất hiện từ hơn một thập kỷ khi các blogger đầu tiên bắt tay vào viết lách từ những năm 1997 nhưng hầu như không có các blogger có thu nhập từ công việc của họ.

  Những nghề phổ biến từng không tồn tại 10 năm trước - 2
   

  Giờ đây đã có rất nhiều blogger sống bằng thu nhập toàn thời gian cho việc gửi bài đến các trang web, viết trên blog của công ty, các blogger tự do và rất nhiều con đường sự nghiệp khác cho những người muốn làm việc như một blogger.

 • 4

  Quản lý an ninh vận tải (TSA)

  Sau sự kiện 11/9 tại Mỹ, nhiều vị trí an ninh mới được tạo ra. Đại lý TSA, đặc biệt được xem là một trong những đại diện rõ ràng nhất của những việc làm mới. Ngoài cung cấp dịch vụ an ninh tại sân bay, đại lý TSA cũng làm việc tại các trung tâm vận tải khác với một loạt các khả năng có thể nhằm bảo đảm an ninh. Đây có thể là một con đường sự nghiệp khó khăn nhưng cũng rất nhiều cơ hội để được khen thưởng.

 • 5

  Trợ lý ảo

  Khi ngày càng có nhiều nhiệm vụ có thể được xử lý hoàn toàn trực tuyến, các cá nhân và doanh nghiệp đã tìm được những trợ giúp đắc lực để giải quyết công việc thông qua các  trợ lý ảo. Nhiều trợ lý ảo rất chuyên nghiệp trong các lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn họ hoạt động như một quản trị viên cho một doanh nghiệp nhỏ. Đây cũng là nghề thịnh hành hiện nay, cho những ai thích làm việc từ xa.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *