Những lưu ý trước khi vay tiền

 • 1

  Suy xét lý do

  Có rất nhiều lý do đẩy chúng ta đến ngưỡng cửa vay tiền. Đó có thể là sự đầu tư kinh doanh, cải thiện cuộc sống, cơ hội mua được món hời, hoặc do một sự phát sinh tài chính mà bạn chưa lường trước. Sẽ không có công thức chung để biết được lý do nào là đúng và sai. Tuy nhiên, hãy thật lòng trả lời câu hỏi “Nếu không có khoản tiền đi vay này, tôi hoặc người thân của tôi có lâm vào hoàn cảnh nguy hiểm hay không?” Cũng cần định nghĩa “hoàn cảnh nguy hiểm” trong ngữ cảnh này đó là sự tổn hại về tinh thần, sức khoẻ, tài chính, quan hệ,… Nếu câu trả lời là có, hãy thật lòng lần nữa để trả lời câu tiếp theo “Tôi có đủ khả năng trả dứt được món nợ sắp vay này hay không?” Nếu câu trả lời vẫn là có thì bạn có thể hiên ngang đến gặp chủ nợ tương lai được rồi đó.

  vay tiền

  Kinh doanh, mua nhà, hay đi du lịch? Tôi có thật sự sẽ bị “nguy hiểm” nếu không vay ngay khoản tiền đó?

 • 2

  Chọn mặt gửi nợ

  Trong thời buổi hiện nay, có rất nhiều nguồn cho vay mà bạn có thể tìm đến như ngân hàng, tiệm cầm đồ, công ty, người thân, bạn bè,…. Không tính đến những khoản vay nhỏ lẻ thì đa số người đi vay đều phải cầm cố tài sản hoặc giấy tờ liên quan để vay được những khoản tiền lớn. Để chọn được được kênh vay vốn phù hợp, bạn cần cân nhắc hai yếu tố Lãi suất và Tình cảm. Với các kênh như ngân hàng, tiệm cầm đồ hoặc ngay cả công ty (hình thức ứng lương và khoản vay không quá lớn) thì bạn có thể sẽ phải chịu lãi suất nhỉnh hơn một chút nhưng công tư rõ ràng. Đối với các kênh còn lại liên quan đến con người và các mối quan hệ thì lãi suất có thể mềm hơn (thậm chí không có lãi suất) nhưng yếu tố tình cảm sẽ là điều bạn cần phải cân nhắc thật kỹ vì khi đồng tiền “cất tiếng” là có khi bạn phải im lặng và nhẫn nhịn.

  vay tien

  Tiền bạc sẽ làm tôi bị sứt mẻ tình cảm? Cân nhắc khi chọn nguồn vay, bạn nhé!

 • 3

  Đau đầu lãi suất

  Với những khoản nợ lớn thì tuy lãi suất “chỉ có” vài phần trăm một tháng nhưng số tiền qui ra có khi sẽ là không nhỏ và dần trở thành gánh nặng “Ngũ hành sơn” đè lên chú khỉ Tôn Ngộ Không là bạn. Cách đơn giản nhất để biết được lãi suất mà bạn sắp phải chịu có hợp lý hay không là làm bài toán lãi suất/lợi nhuận. Một điều dễ thấy là nếu công việc mà do đó bạn phải vay nợ không sinh lời nhiều hơn phần lãi suất mà bạn sẽ phải “è cổ” trả hàng tháng thì tốt nhất là bạn nên suy nghĩ và tìm cách xoay sở thêm trước khi rước nợ vào thân. Xét cho cùng, trong phim thì Tôn Ngộ Không rồi sẽ có Đường Tăng đến cứu, còn cuộc sống vốn khắc nghiệt thì bạn vẫn sẽ phải tự xoay sở một mình là chủ yếu nên hãy cân nhắc thật kỹ nhé.

  vay tiền

  Một lãi suất không hợp lý so với thu nhập sẽ là “chiếc máy xay” vô tình và nhẫn tâm xay nát những khoản tiền mà bạn đang có.

 • 4

  Khả năng chi trả

  Người khôn ngoan là kẻ luôn có sẵn kế hoạch trả nợ rõ ràng trước nhất là để thuyết phục người cho vay, sau đó là để dùng kế hoạch đó cho chính bản thân mình. Kế hoạch này có thể là nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm tuỳ thuộc vào qui mô của nguồn vay nợ. Điều quan trọng là người đi vay luôn phải tự chủ được các nguồn thu nhập của mình và có kế hoạch B trong trường hợp một hoặc nhiều nguồn thu nhập của bản thân gặp rủi ro. Có một kế hoạch trả nợ rõ ràng, chặt chẽ còn giúp bạn quản lý và theo dõi được tình hình tài chính của mình một cách sâu sắc. Dù cho kế hoạch của bạn như thế nào, nó cũng nên tuân theo nguyên tắc “Trả nợ càng nhanh càng tốt trong quỹ thu nhập và thời gian hợp lý”. Ngoài ra, kế hoạch trả nợ này cũng nên đi kèm với kế hoạch “Tiết kiệm là quốc sách” nhé bạn.

  vay tiền

  Một kế hoạch chi trả tốt không chỉ giúp bạn tiếp cận nguồn vay dễ dàng mà còn giúp bạn “bái bai” khoản nợ một cách có chiến lược và vững tâm

  Bạn vừa biết đến vài lưu ý mấu chốt và hệ trọng cần cân nhắc trước khi quyết định vay tiền. Tuy nhiên, sau khi bạn đã cân nhắc hết các điểm ở trên, mong rằng bạn có thể mạnh dạn và dứt khoát với quyết định của mình cũng như sẵn sàng đối mặt với bất cứ hệ quả nào bằng bản lĩnh, lập trường vững vàng.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *