Những lời khuyên có lợi cho quá trình tìm việc của sinh viên

Không một ai thích thú quá trình tìm việc cả, đó cũng là lý do mà bài viết này xuất hiện, tập hợp các lời khuyên hàng đầu để cải thiện công việc của bạn. Bạn càng nắm vững những kỹ năng này thì bạn sẽ càng nhanh chóng tìm thấy được một công việc cho chính mình.

 • 1

  Tham gia vào các câu lạc bộ/tăng cường giao tiếp xã hội

  Bạn có thể đã từng tham gia vào câu lạc bộ thể thao hoặc bất kỳ câu lạc bộ nào khi học tại các trường cao đẳng hoặc đại học. Điều này rất tốt cho cả trước đây và bây giờ cũng vậy.  Ttham gia vào câu lạc bộ là một trong những điểm làm cho nhà tuyển dụng thấy được các khả năng khác của bạn- điều mà không thể thấy được thông qua bằng cấp. Làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo chỉ là một trong số các phẩm chất bạn học được khi sinh hoạt tại các câu lạc bộ, điều này sẽ giúp cho công việc sau này của bạn rất nhiều.

  Nếu bạn không chơi được thể thao hoặc bất kỳ một hoạt động nào đó thì còn có rất nhiều vị trí khác giúp bạn có được các kinh nghiệm cần thiết cho công việc sau này, đừng yên vị với vai trò đơn thuần chỉ là thành viên trong câu lạc bộ mà hãy tham gia vào các vị trí phải chịu trách nhiệm nhiều hơn như thư ký, thủ quỹ hay là ứng cử làm chủ tịch câu lạc bộ. Bạn có thể làm điều đó! Bất kỳ điều gì cho thấy bạn sẵn sàng tham gia vào các hoạt động đòi hỏi tinh thần trách nhiệm và đặt bạn vào vị trí đó sẽ giúp bạn có triển vọng hơn khi tìm việc.

  nhung-loi-khuyen-co-loi-cho-qua-trinh-tim-viec-cua-sinh-vien-1

 • 2

  Tham gia vào câu lạc bộ sinh viên

  Tham gia vào câu lạc bộ sinh viên tại trường bạn được cho là một trong những điều tốt nhất mà bạn có thể làm để tăng cao nhất khả năng được tuyển dụng của bạn khi đang đi học . Hãy nói với nhà tuyển dụng rằng câu lạc bộ sinh viên tại trường bạn có 20,000 người ( có thể nhiều hơn) và bạn là một trong những nhóm trưởng đứng đầu một nhóm nhỏ  đấu tranh cho quyền lợi của sinh viên, làm việc với cộng đồng địa phương và bảo đảm rằng mỗi sinh viên luôn hào hứng để có các kinh nghiệm khi học ở trường đại học … Dựa vào những điều đó bạn có thể tìm được một công việc quản lý hoặc thậm chí là liên quan đến chính trị.

  nhung-loi-khuyen-co-loi-cho-qua-trinh-tim-viec-cua-sinh-vien-2

 • 3

  Thực tập và làm việc

  Nếu đã có bằng đại học thì đi làm là điều rất tốt nhưng xã hội với môi trường cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm ngoài bằng cấp ra. Vấn đề là bạn vừa mới ra trường và không có nhiều kinh nghiệm. Đây chính là lý do bạn nên kiếm một công việc vào kỳ nghỉ hè, nếu có thể thì hãy làm một công việc trong suốt quá trình học đại học của mình, bạn sẽ thấy mình là một ứng cử viên tiềm năng với nhiều kinh nghiệm cần thiết.

  Làm việc tại một nơi phù hợp sẽ là cầu nối giữa bằng cấp của bạn với công việc. Hãy cố gắng làm tốt các công việc và nâng cao kỹ năng để hoàn thiện bản thân trở thành người tốt nhất cho vị trí đó và không ai có thể thay thế bạn được thì nhà tuyển dụng sẽ giữ bạn lại.

  nhung-loi-khuyen-co-loi-cho-qua-trinh-tim-viec-cua-sinh-vien-3

 • 4

  Đi du học

  Nếu trường đại học của bạn hoặc khóa học nào đó đưa ra một kế hoạch học ở nước ngoài thì đó là điều mà bạn nên cân nhắc và nghĩ đến. Ngoài những lợi ích rõ ràng ( như trải qua mùa đông ở Anh hoặc mùa hè ở Sydney) thì du học cũng thực sự giúp cho công việc của bạn về lâu dài. Với những kinh nghiệm có được khi đi du học trao đổi bạn sẽ thực sự nổi bật hơn những người khác có cùng loại bằng cấp như mình.  Khi hòa nhập vào một nền văn hóa khác bạn sẽ có được những kinh nghiệm cuộc sống ý nghĩa có ích cho tương  lai. 

  nhung-loi-khuyen-co-loi-cho-qua-trinh-tim-viec-cua-sinh-vien-4

 • 5

  Đi du lịch

  Cuộc sống là khó khăn! Thật kỳ cục nhưng những nhà tuyển dụng thường muốn thuê những người có một ít khinh nghiệm sống. Nếu bạn học thẳng từ trường cấp ba lên đại học và đi làm luôn sau khi ra trường thì bạn hầu như biết rất ít cuộc sống bên ngoài. Đi du lịch cho thấy bạn sẵn sàng mạo hiểm và dễ cới mở đón nhận những trải nghiệm mới. Nếu không có điều kiện du lịch thì bạn có thể tham gia vào các công việc tình nguyện, điều này sẽ giúp bạn vừa có thêm kinh nghiệm làm việc vừa có những trải nghiệm trong cuộc sống.

  nhung-loi-khuyen-co-loi-cho-qua-trinh-tim-viec-cua-sinh-vien-5

 • 6

  Học một ngôn ngữ mới

  Chưa bao giờ là quá muộn để học một ngôn ngữ mới, hãy coi để có được công việc tốt thì bạn cần phải biết thêm một ngoại ngữ khác là một động lực để học tập.  Có thể điều này chưa chắc giúp bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác nhưng hãy tưởng tượng và suy nghĩ tích cực rằng cơ hội luôn dành cho những người chuẩn bị tốt, cuộc sống có rất nhiều điều bất ngờ. Ngôn ngữ tốt nhất hiện nay mà chúng tôi khuyên bạn nên học là Tiếng Anh. Ngoài ra, theo các chuyên gia thì những ngôn ngữ sẽ thịnh hành tới đây là tiếng Ả-rập, tiếng Trung và tiếng Nhật.

  Ngoài những hoạt động trên các bạn nên chủ động tạo cho mình thói quen tạo danh tiếng trên các trang mạng xã hội, viết blog cũng là một cách hay. Những năm trở lại đây mạng xã hội trở nên phổ biến với giới trẻ, hãy tập viết về những gì mà bạn hứng thú, chia sẻ những sở trường, kiến thức của mình với mọi người, không nhất thiết bạn phải biết tạo website, chỉ cần sử dụng những trang cung cấp giao diện sẵn như WordPress, tumblr… Tuy nhiên cũng nên tránh viết những từ ngữ thô tục, những hình ảnh gây mất thiện cảm như say xỉn… Mạng xã hội là một con dao hai lưỡi, nếu biết cách sử dụng đúng chúng sẽ mang lại những hiệu quả bất ngờ cũng như mang tới những công việc mà bạn không nghĩ tới. 

  nhung-loi-khuyen-co-loi-cho-qua-trinh-tim-viec-cua-sinh-vien-6

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *