Những dự án mãi “không lớn” từ thời sáp nhập Hà Nội

Từng là những cái tên gây sốt trên thị trường bất động sản (BĐS), thế nhưng các dự án, khu đô thị này đều gây thất vọng khi vẫn chỉ là những khu đất trống, khu nhà xây dở dang, trong khi đó nhu cầu về nhà ở đang ngày càng cấp thiết.

Dự án đình đám vẫn chỉ là khu đất trống

Cách đây 10 năm (từ 2008-2009) trên địa bàn tỉnh Hà Tây (cũ) có những dự án BĐS gây sốt trên thị trường. Đây cũng chính là giai đoạn Hà Nội đang mở rộng diện tích, khi sáp nhập tỉnh Hà Tây và 1 huyện vào Thủ đô. Tuy nhiên, đến nay hầu hết các khu đô thị mới, các dự án nhà nằm ở vị trị sáp nhập Hà Nội vẫn chưa triển khai được gì mà vẫn chỉ là những khu đất trống, những khu nhà xây dở dang.

Đầu tiên phải kể đến khu vực huyện Hoài Đức, huyện Thạch Thất đều là địa chỉ mà giới đầu tư nhận định sẽ có tốc độ phát triển vượt bậc khi về Hà Nội, bởi được quy hoạch nằm trung tâm mới phía Tây; có lợi thế về hạ tầng giao thông, kết nối với các trục giao thông hướng tâm lớn nhất như Quốc lộ 32, Đại lộ Thăng Long…

Giới đầu tư đưa vào tầm ngắm hàng loạt dự án nhà ở, khu đô thị (KĐT) mới được phê duyệt. Tuy nhiên thực tế đây cũng chính là cú ngã ngựa của hàng loạt “ông lớn” BĐS. Nhiều dự án, KĐT không triển khai được, hoặc xây dựng còn dang dở dẫn đến nhiều dự án bị bỏ hoang lâu năm hay bán xong không ai về ở.

Bất động sản - Những dự án mãi “không lớn' từ thời sáp nhập Hà Nội

Một số dự án trên địa bàn Hà Tây (cũ) đắp chiếu, hoang tàn nhiều năm nay.

KĐT Lideco Bắc 32 của công ty Cổ phần phát triển Đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư nằm tại trung tâm thị trấn Trạm Trôi trên 38ha, được xem là KĐT hoàn chỉnh nhất khu vực này, sau nhiều năm đưa vào sử dụng đến nay chỉ lác đác vài hộ sinh sống. Những căn biệt thự kiểu dáng châu Âu vẫn hoàng tàn, cỏ mọc um tùm.

Liền kề với KĐT Lideco là hàng loạt các KĐT khác như: KĐT Nam 32, Vân Canh, Vườn Cam…, trong cảnh hoang tàn, dở dang.

Một huyện khác là Quốc Oai hiện vẫn còn rất nhiều dự án nghìn tỷ chưa “ngủ dậy”. Đó là các dự án Khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang (tổng mức đầu tư 683 tỷ đồng) và dự án Làng châu Âu và Trung tâm thương mại Quốc Oai (tổng mức đầu tư 2.856 tỷ đồng) do Eurowindow làm chủ đầu tư. Dự án khu nhà vườn sinh thái Đồng Quang dự kiến khởi công vào quý II/2009, tuy nhiên, đến nay dự án này mới chỉ giải phóng mặt bằng được một ít, và người dân địa phương vẫn đang canh tác bình thường.

Một dự án khác của Eurowindow Holdings là dự án Làng châu Âu và trung tâm thương mại Quốc Oai có tên gọi “Làng châu Âu” hiện cũng đang bị “đắp chiếu”. Làng châu Âu và trung tâm thương mại Quốc Oai được xây dựng trên diện tích 32,24ha với tổng vốn đầu tư 2.856 tỷ tương đương với 165 triệu USD dự kiến đưa vào sử dụng trong quý 4/2011 nhưng đã hơn 10 năm trôi qua, trên mảnh đất mà Eurowindow giới thiệu dự án gần 3.000 tỷ đồng vẫn là khoảng trống. Không có biển giới thiệu dự án, trên lô đất đó, người dân vẫn cấy lúa hàng năm.

Cũng trong năm 2008, chính quyền (khi đó là UBND tỉnh Hà Tây) đã phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, cho phép đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị và có Quyết định về việc giao chính thức hơn 44 ha đất nói trên cho công ty CP Tài chính và Phát triển doanh nghiệp để thực hiện dự án khu đô thị Hà Nội WestGate (giai đoạn 1). Tính đến thời điểm hiện tại (đầu năm 2019), siêu dự án này vẫn chỉ là bãi đất hoang cỏ mọc um tùm, gây lãng phí và bức xúc trong nhân dân địa phương.

Trong các dự án được công bố rầm rộ với quy mô lớn, có thể kể đến dự án Tháp thiên niên kỷ Hà Tây, hay còn được biết đến với tên gọi Hatay Millenium do công ty TSQ Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án tọa lạc tại vị trí đắc địa, hai mặt tiền đường Trần Phú và Quang Trung (phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, Hà Nội), đối diện Bưu điện Hà Đông.

Theo quy hoạch chi tiết được UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt, dự án có quy mô 29 tầng với tổng vốn đầu tư 29,2 triệu USD. Sau đó chủ đầu tư xin điều chỉnh quy mô dự án với 2 tòa tháp cao 45 tầng và 4 tầng hầm, nâng vốn đầu tư lên 50 triệu USD, với nhiều tiện ích và thiết kế độc đáo, nhằm tạo ra một biểu tượng mới cho vùng đất quê lụa. Tuy nhiên, trái ngược những hứa hẹn lớn lao, đến nay đã gần 10 năm, dự án vẫn nằm trên giấy.

Nhiều dự án hoành tráng vẫn chưa tìm được “cái kết”

Khu vực phía Đông Hà Nội, tại huyện Mê Linh có tới gần 20 dự án nhà ở, khu đô thị (KĐT) quy mô hàng trăm hecta như: Khu nhà nghỉ và biệt thự Nam Sơn của công ty CP Vinh Sơn trên 60ha; Khu biệt thự sinh thái Phúc Việt của công ty CP ĐTXD&TM Phúc Việt quy mô 24,3ha; Khu chung cư cao tầng và nhà ở cho công nhân KCN của  công ty CP ĐT-XD số 18 quy mô gần 16ha; KĐT Minh Giang Đầm Và (2 giai đoạn) của công ty TNHH Minh Giang gần 22ha; dự án làng hoa Tiền Phong của công ty TNHH Tiền Phong trên 40ha; Làng Quốc tế Tiền Phong gần 30ha.., đều trong tình trạng đắp chiếu, cỏ mọc um tùm.

Ngay cả khu đô thị Hà Phong quy mô trên 41ha do công ty CP Hà Phong làm chủ đầu tư, một trong ít ỏi khu đô thị đầu tiên trong danh sách dự án được đưa vào sử dụng cũng chỉ thấy thấp thoáng vài căn biệt thự, nhà phố có người ở trong tổng thể hàng trăm lô biệt thự. Kề đấy, dự án Spring Hill City đã được đầu tư hạ tầng nhưng đến nay làm nơi chăn thả trâu bò, cỏ hoang phủ kín lối vào các khu biệt thự.

Theo thông tin từ UBND huyện Mê Linh, trong 47 dự án khu đô thị và dự án phát triển nhà ở trên địa bàn Mê Linh với tổng diện tích đất khoảng 1.800ha, nhiều dự án trong số này dù không phải điều chỉnh quy hoạch được phép tiếp tục triển khai ngay nhưng gần chục năm nay vẫn hoang tàn, việc thu hồi, bồi thường giải phóng mặt bằng đều dở dang.

Có thể điểm mặt những “ông lớn” như: Khu nhà ở của công ty Vinaconex 2 thuộc xã Quang Minh với quy mô gần 22ha hiện vẫn còn diện tích chưa giải phóng mặt bằng;  Khu du lịch 79 mùa xuân của công ty CP An Phát (Toàn Thắng) tại xã Thanh Lâm với quy mô gần 100 ha.

Riêng tổng công ty HUD đang “ôm” nhiều dự án KĐT với hàng trăm hecta đất, gần chục năm nay không triển khai xây dựng, rất nhiều diện tích đất chưa đền bù, chưa GPMB. KĐT Thanh Lâm – Đại Thịnh 1 (53,57ha); KĐT Mê Linh -Đại Thịnh (141,84ha); KĐT Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 trên 55 ha được triển khai từ lâu nhưng đến giờ vẫn  mặt bằng giải phóng dang dở (0,18ha chưa giải phóng mặt bằng).

Các dự án đình đám một thời như KĐT Cienco5 của công ty XD công trình 547 tại xã Tiền Phong (giai đoạn 1-36 ha), đến nay các tuyến đường trục đã hoàn thành thông xe nhưng dấu vết còn lại chỉ là những ống cống bê tông bỏ trơ giữa đồng cỏ. KĐT Cienco5 (giai đoạn 2 và giai đoạn mở rộng) cũng của nhà đầu tư này với trên 30 ha hiện vẫn đang dang dở giải phóng mặt bằng đền bù cho người dân. Thật lãng phí tiền của xã hội và nó cũng cho thấy kiểu làm ăn không tử tế dễ ăn thì làm, khó nhằn thì bỏ của nhiều doanh nghiệp.

Đăng Khôi

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *