NHNN sẽ cắt giảm tín dụng ngoại tệ trong năm 2019

NHNN sẽ cắt giảm tín dụng ngoại tệ trong năm 2019 - Ảnh 1.

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà (Nguồn: VnEconomy)

Phát biểu tại hội thảo Kinh tế Việt Nam thường niên lần thứ 12 với chủ đề ” bứt phá từ những động lực tăng trưởng” được tổ chức sáng nay, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ thuộc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Phạm Thanh Hà cho biết tăng trưởng tín dụng tính đến thời điểm hiện tại đang ở mức trên 1%. Cụ thể, trong tháng 1, tín dụng đã tăng trưởng cao và sau đó chậm lại trong tháng 2. Đến nay, tăng trưởng tín dụng vẫn trong đà ổn định, thanh khoản thị trưởng tốt.

Ông Hà cũng cho biết thị trường tiền tệ năm 2019 đã đi qua hơn 2,5 tháng với những diễn biến khá ổn định. NHNN vẫn đang mua vào một lượng khá lớn ngoại tệ dù mức độ mua không dồn dập như năm ngoái. Lãi suất cũng đang trong xu thế ổn định, một số ngân hàng từng tăng lãi suất huy động trước tết nay có kế hoạch giảm lãi suất do áp lực thanh khoản giảm. Trong thời gian tới, tình trạng thanh khoản và mặt bằng lãi suất dự báo sẽ tiếp tục ổn định.

Trên cơ sở nền tảng kinh tế vĩ mô tương đối ổn định, NHNN dự kiến mức tăng trưởng tín dụng năm 2019 sẽ tương tự với năm 2018 ở mức 14%.

Bên cạnh đó, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ nhấn mạnh là tín dụng ngoại tệ sẽ tiếp tục được cắt giảm trong năm 2019 nhằm thực hiện chủ trương chống đô la hóa của chính phủ. NHNN đã có thông tư 42 về cho vay ngoại tệ theo đó chỉ có xuất khẩu và vay ngắn hạn sẽ được vay ngoại tệ. Từ đó, ông Hà cho biết tín dụng chung cho nền kinh tế năm nay có thể giữ ở mức tương đương năm ngoái nhưng đặc biệt tín dụng ngoại tệ sẽ được cắt giảm.

Tín dụng đen ở Kon Tum, không vay đồng nào cũng phải trả nợTín dụng đen ở Kon Tum, không vay đồng nào cũng phải trả nợ

Đến 25/2, tăng trưởng tín dụng nền kinh tế đạt 0,77%Đến 25/2, tăng trưởng tín dụng nền kinh tế đạt 0,77%

Chuẩn bị nắn lại có lộ trình tín dụng ngoại tệChuẩn bị nắn lại có lộ trình tín dụng ngoại tệ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *