Nhìn lại kết quả hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần đầu tiên

Thế giới sẽ dõi theo cuộc gặp mặt của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần thứ hai vào tuần tới, chưa đầy một năm sau lần gặp mặt đầu tiên tại Singapore năm ngoái.nhin lai ket qua hoi nghi thuong dinh my trieu lan dau tien
Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên bắt tay tại hội nghị thường đỉnh lần đầu tiên diễn ravào ngày 12/6/2018 ở Singapore. Nguồn: AP.

Cuộc gặp mặt sẽ diễn ra vào hai ngày 27 và 28/2 tại Việt Nam, tạo cơ hội để hai nhà lãnh đạo phác thảo một số chi tiết mới cho thỏa thuận phi hạt nhân hóa được lần đầu đề cập hồi tháng 6/2018 tại Singapore.

Dưới đây là những gì đã xảy ra trong hội nghị thượng đỉnh đầu tiên cũng như những gì chúng ta có thể mong đợi trong lần thứ hai này:

Cuộc gặp lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên

Thế giới đã choáng váng khi ông Kim tuyên bố vào tháng 3/2018 rằng đã mời ông Trump đến gặp và thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, và ông Trump đã chấp nhận lời mời. Cuộc gặp trên là lần đầu tiên nhà lãnh đạo của hai quốc gia gặp nhau sau hơn nửa thế kỉ căng thẳng.

Địa điểm được chọn cho cuộc gặp mặt lịch sử trên là một khách sạn nghỉ dưỡng sang trọng ở Singapore.

Những khoảnh khắc siêu thực

Sau nhiều tuần chuẩn bị, hai nhà lãnh đạo cuối cùng đã thực sự gặp mặt vào ngày 12/6, một ngày tràn ngập vẻ tráng lệ và nghi thức.

Ông Trump đến trước, ông Kim xuất hiện sau đó 17 phút. Trước phông nền là quốc kì Mỹ và Triều Tiên, hai nhà lãnh đạo đứng trên thảm đỏ và bắt tay nhau. Đây là một cử chỉ lịch sử mà giới phê bình cho rằng nó đã mang lại nhiều uy tín cho ông Kim.

Sau đó, họ bắt đầu hội đàm. Hội nghị thượng đỉnh kéo dài 4 giờ, gồm cuộc gặp mặt riêng tư giữa ông Trump, ông Kim và các phiên dịch viên. Tiếp theo sau, cuộc gặp song phương giữa phái đoàn hai nước diễn ra.

Trong các cuộc thảo luận nghiêm túc, có rất nhiều khoảnh khắc siêu thực. Tổng thống Trump và ông Kim đã tham gia vào các hoạt động chụp ảnh cho thấy họ đang hợp tác cùng nhau. Họ đi dạo vào giờ ăn trưa trong khuôn viên khách sạn. Ông Trump đã giới thiệu cho ông Kim chiếc limousine tổng thống của mình, vốn được biết đến với cái tên “The Beast” (Quái thú).

Ông Trump cho biết ông và ông Kim đã phát triển một trái phiếu rất đặc biệt. Còn ông Kim cho hay ông và ông Trump đã quyết định bỏ quá khứ lại phía sau.

Sau đó, hai nhà lãnh đạo, trước đó mất nhiều tháng đe dọa lẫn nhau, đã kí một thỏa thuận hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên.

“Chúng tôi đã sẵn sàng để viết nên một chương mới”, Tổng thống Trump vui mừng nói trong một cuộc họp báo.

Thỏa thuận giữa Mỹ và Triều

Thỏa thuận được ông Trump và ông Kim kí có thể đã hứa hẹn về việc phi hạt nhân hóa, tuy nhiên, bản thân tài liệu này rất mơ hồ về thời điểm và cách thức thực hiện. Thỏa thuận này không gồm thời hạn, thời gian biểu và quá trình để xác nhận Triều Tiên đang thực hiện các điều khoản.

Các nhà phân tích chính sách đối ngoại cho rằng thỏa thuận này mơ hồ đến mức vô nghĩa. Tuy nhiên, ông Trump và nhóm của ông khẳng định họ không mong đợi hội nghị thượng đỉnh vừa qua có thể tạo ra một thỏa thuận hạt nhân toàn diện.

Thay vào đó, họ nói, họ đang tìm cách thiết lập một qui trình để đàm phán một thỏa thuận mà trong đó, Triều Tiên sẽ từ bỏ vũ khí hạt nhân để đổi lấy hỗ trợ kinh tế từ Mỹ và các nước khác.

Tuy nhiên, nhiều tháng sau khi thỏa thuận được kí kết, các cuộc đàm phán giữa hai nước đã bị đình trệ bởi họ đang tranh luận về những chi tiết liên quan đến cách giải trừ quân bị Triều Tiên và gỡ bỏ các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn dầu.

Triều Tiên đã không cung cấp cho Mỹ kho lưu trữ vũ khí và hạt nhân của nước này, nhân tố được nhiều nhà phân tích cho rằng là bước quan trọng đầu tiên để tiến tới phi hạt nhân hóa. Mỹ đã từ chối dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên, nói rằng ông Kim phải bắt đầu từ bỏ vũ khisi hạt nhân trước.

Triều Tiên đã ngừng các vụ thử hạt nhân, tên lửa cũng như đã dỡ khu thử nghiệm hạt nhân và các bộ phận của cơ sở thử nghiệm động cơ tên lửa. Tuy nhiên, các thành viên của chính quyền Trump cho rằng Triều Tiên vẫn đang phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, làm dấy lên nghi ngờ về việc liệu ông Kim có thực sự cam kết phi hạt nhân hóa hay không. Cảnh quay vệ tinh cho thấy Triều Tiên vẫn đang vận hành tổ hợp hạt nhân chính của nước này.

Hai điều đã xảy ra nhờ kết quả của thỏa thuận gồm: Mỹ đã đình chỉ một số cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc trong bối cảnh các cuộc đàm phán còn tiếp diễn; và Triều Tiên đã trả lại những gì họ nói là hài cốt của 55 lính Mỹ phục vụ trong cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnhMỹ – Triều Tiền lần thứ hai tại Việt Nam

Vậy chúng ta có thể mong đợi điều gì diễn ra tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Trump và ông Kim ở Hà Nội vào tuần tới?

Nhiều khả năng chính quyền Trump sẽ yêu cầu Triều Tiên xác minh những gì họ đã làm trong việc loại bỏ vũ khí hạt nhân và cung cấp một danh sách các địa điểm hạt nhân mà họ dự định sẽ tháo dỡ.

Chính quyền ông Trump nhiều khả năng cũng sẽ ép Triều Tiên đưa ra một khung thời gian cụ thể để loại bỏ những vũ khí này.

Triều Tiên có thể sẽ tận dụng hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai để giành nhiều nhượng bộ từ phía Mỹ và yêu cầu dỡ bỏ lệnh trừng phạt đã gây tổn hại đến nền kinh tế Triều Tiên.

Ông Kim cũng dự kiến sẽ tìm kiếm một tuyên bố hòa bình nhằm chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên. Mặc dù cuộc chiến này đã dừng lại với lệnh ngừng bắn vào năm 1953, đất nước Triều Tiên, về cơ bản, vẫn còn trong cuộc chiến.

Trần Nam Thi

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *