Nhìn lại giá vàng tuần qua: Kết thúc tuần giảm mạnh nhưng sức mua lớn | Lao Động Online | LAODONG.VN

Giá vàng thế giới bất ngờ giảm mạnh và xuống dưới ngưỡng quan trọng 1.300 USD/ounce do đồng USD đang hồi sinh và đẩy lên mức cao nhất trong nhiều tháng gần đây. Tại thị trường trong nước, đa số các thương hiệu vàng giảm giá vàng SJC từ 220.000 đồng ở cả 2 chiều.

Dự báo về giá vàng tuần này, phần đông chuyên gia và nhà đầu tư đều nhận định vàng tăng giá, khi có 17 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát tại Wall Street, trong đó có 12 người tham gia, tương đương 71% dự đoán giá vàng sẽ tăng trong tuần tới.

Trong khi đó, 572 nhà đầu tư được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 387 người, tương đương 68% đều kêu gọi vàng tăng giá tuần tiếp theo.

Nhưng thực tế, giá vàng thế giới và trong nước đều kết thúc một tuần giảm mạnh, giao dịch khá ảm đạm. 

Chỉ trong 3 ngày từ 27.3 – 29.3, giá vàng đã mất hơn 30 USD/ounce, về mốc 1.291 USD chốt phiên. Giá vàng thế giới chấm dứt ba tuần tăng liên tiếp, trước sự mạnh lên của đồng USD. Các nhà quan sát ước tính giá kim loại quý này giảm 1,4% trong tháng 3, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 8.

Nhất là ở phiên ngày 29.3 ghi nhận mức sụt mạnh nhất kể từ đầu năm khi mất khoảng 18 USD và đánh mất luôn ngưỡng giá 1.300 USD/ounce.

Tính chung cả tuần, giá vàng thế giới đã giảm 13 USD so với giá mở cửa tuần. Nếu so với mức cao nhất trong tuần giá vàng thế giới mất 30 USD/ounce.

Trước đó, các chuyên gia nhận định triển vọng kinh tế ảm đạm không hỗ trợ nhiều cho giá vàng, thường được đánh giá là kênh đầu tư an toàn trong thời kỳ bất ổn. 

Kinh tế Mỹ hiện đang đối mặt với những thách thức khi đà tăng trưởng của kinh tế thế giới giảm tốc, căng thẳng thương mại và bất ổn liên quan tới việc Vương quốc Anh rời Liên minh Châu Âu (EU). Những quan ngại này đã dẫn tới việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) mới quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 2,25 – 2,5%.

Thị trường vàng trong nước vừa có một tuần giao dịch trầm bổng và theo xu hướng tăng giảm của giá vàng thế giới.

Trong phiên giao dịch đầu tuần (25.3), giá vàng trong nước được giao dịch ở mức 36,65 – 36,80 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), phiên này giá vàng không có nhiều biến động.

Đến phiên 26.3, cộng hưởng từ đà tăng của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước tiến lên ngưỡng 36,88 triệu đồng/lượng, mức giá cao nhất trong vòng 4 tuần qua.

Tuy nhiên, những phiên sau đó, giá vàng được điều chỉnh giảm dần. Trong đó, phiên giao dịch ngày 29.3, giá vàng đã giảm gần 200 nghìn đồng/lượng xuống giao dịch ở mức 36,38 – 36,52 triệu đồng/lượng, ghi nhận mức giảm mạnh nhất tuần qua và cũng là mức giá thấp nhất của 1 tháng qua.

Như vậy, tuần qua, giá vàng được điều chỉnh giảm 210 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều mua vào và giảm 230 nghìn đồng mỗi lượng ở chiều bán ra.

Các chuyên gia nhận định, giá vàng giảm nên hấp dẫn nhu cầu mua vào tích trữ vàng của người dân hơn. Tại các chi nhánh của Bảo Tín Minh Châu hay DOJI, lượng khách mua vào vẫn chiếm số đông.

Giá vàng bất ngờ tuột dốc vào phiên cuối tuần, tuy nhiên vàng vẫn được giới đầu tư đặt niềm tin vào những đợt tăng giá tiếp. Vì thế theo các giới đầu tư giàu kinh nghiệm vẫn khuyên đầu cơ nên tiếp tục mua vàng tại thời điểm hiện tại. Như vậy nhà đầu tư đợi giá vàng lên bán sẽ có lời, còn người dân mua được vàng giá tốt.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *