Nhiều triển vọng mở ra tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ – Việt Nam

Nhiều triển vọng mở ra tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ – Việt Nam

A.D |
10-10-2018 – 07:53 AM

​Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thân thiện với doanh nghiệp theo các chuẩn mực quốc tế và các nước OECD – tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những thành viên sáng lập. Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Diễn Đàn Kinh doanh và Đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ – Việt Nam diễn ra sáng nay theo giờ địa phương tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Sự kiện thu hút sự tham dự của gần 200 doanh nghiệp 2 nước.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Chủ tịch Hội đồng kinh tế Đối ngoại Thổ Nhĩ Kỳ (DIEK) Ông Nail Olpak, cho rằng, hiện nay các nước đang phải đối mặt với chiến tranh thương mại trong bối cảnh toàn cầu. Vì thế, các doanh nghiệp 2 nước cần hợp tác chặt chẽ để cùng phát triển hợp tác đầu tư thương mại giữa hai nước.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam, Ông Đặng Hoàng An đề xuất: “Tăng cường trao đổi thông tin liên quan đến chính sách thương mại, môi trường đầu tư, các cơ hội giao thương để kịp thời cung cấp cho cộng đồng doanh nghiệp tham khảo và tiếp cận cơ hội hợp tác.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: Sự kiện này được tổ chức vào thời điểm rất ý nghĩa, khi hai nước vừa kỷ niệm 40 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu: “Trong 40 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta đã tiến những bước dài, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư. Hai nước mới chỉ thiết lập quan hệ thương mại chính thức từ tháng 8/1997 thông qua việc ký kết “Hiệp định hợp tác Thương mại, Kinh tế và Kỹ thuật” nhưng từ đó tới nay, thương mại song phương đã chứng kiến nhiều bước nhảy vọt. Từ mức chỉ vài trăm ngàn USD những năm 1990, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ đã chính thức vượt mốc 2 tỷ USD năm 2017”.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị cộng đồng doanh nghiệp hai nước cần đóng vai trò khởi xướng các ý tưởng mới, tạo động lực mới trong thương mại và đầu tư, góp phần củng cố và làm phong phú hơn mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: “Quốc hội Việt Nam cam kết xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật để tạo môi trường đầu tư kinh doanh thông thoáng, ổn định và đồng hành cùng Chính phủ xây dựng các quy định, thủ tục hành chính đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ nói riêng đầu tư kinh doanh ổn định, lâu dài tại Việt Nam. Tương lai của quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ phụ thuộc rất nhiều vào tầm nhìn, quyết tâm và sự năng động của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước”.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội đã chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa Công ty CP Chứng khoán MB (MBS) và Tập đoàn Đầu tư GIH; hợp tác giữa Công ty Cổ phần Sữa Chuyên nghiệp Việt Nam – VPMilk và Tập đoàn EGERES về phát triển dự án trang trại nông nghiệp điện gió.

VPMilk và Egeres ký kết thoả thuận hợp tác phát triển dự án trang trại nông nghiệp điện gió với mô hình “Từ trang trại tới bàn ăn” nhằm cung cấp đến thị trường những sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao và nguồn năng lượng tái tạo xanh bảo vệ môi trường.

Bà Nguyễn Thị Thu Phương, Chủ tịch Hội đồng Quản trị – Tổng Giám đốc VPMilk, phát biểu: “Buổi tọa đàm rất có ý nghĩa và thông qua buổi tọa đàm này, VPMilk đã tìm được đối tác rất có uy tín trong lĩnh vực tư vấn về phát triển năng lượng tái tạo điện gió. Trong tương lai, VP Milk sẽ triển khai 1 mô hình nhà máy trang trại xanh, sạch và sử dụng chính nguồn năng lượng tái tạo điện gió”.

Nhiều triển vọng mở ra tại Diễn đàn Kinh doanh và Đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ - Việt Nam - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Thu Phương cũng khẳng định: “Năng lượng tái tạo đang được cả thế giới quan tâm. Ngoài việc phục vụ việc sản xuất kinh doanh chúng ta phải có ý thức xã hội gìn giữ môi trườ
ng. Một trong những ngành năng lượng mà bảo vệ môi trường vẫn giúp phát triển được kinh tế đó là năng lượng tái tạo và VPMilk cũng mong muốn theo kịp xu hướng đó. Quan điểm của VPMilk là sản xuất kinh doanh nhưng vẫn luôn bảo vệ môi trường”.

Thỏa thuận hợp tác giữa VPMilk và Egeres mở ra cơ hội giới thiệu đến thị trường những sản phẩm dinh dưỡng chất lượng cao và nguồn năng lượng tái tạo xanh bảo vệ môi trường.

Ông Gun Kurt Kuetaran, Chủ tịch Công ty năng lượng Egeres, phát biểu: “Qua toạ đàm hôm nay đã mở ra nhiều triển vọng cho 2 nước. Hai ba năm trở lại đây công ty chúng tôi đã mở rộng các hoạt động hợp tác với Việt Nam nhất là điện gió và công nghiệp năng lượng tái tạo. Hiện nay chúng tôi đang mở rộng đầu tư vào thành phố Hạ Long, Quảng Ninh và tiếp tục phát triển mô hình này”.

Các doanh nghiệp hai nước cũng khẳng định: Sẵn sàng đón nhận cơ hội mới, phát huy lợi thế, trở thành hạt nhân trong các hoạt động hợp tác và liên kết kinh tế, đầu tư, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ.

A.D

Chia sẻ

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *