Nhiều khả năng giữ vững đà tăng

Phố Wall và Phố Main có cùng quan điểm cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng vào tuần tới, dựa trên khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News.

Theo đó, tỉ lệ bỏ phiếu trong các cuộc thăm dò của cả Phố Wall và Phố Main trực tuyến là giống hệt nhau, khi được làm tròn đến số nguyên gần nhất.

Đầu tuần vừa qua, vàng đã đạt mức cao nhất trong khi chứng khoán sụt giảm. Tuy nhiên, sau đó giá kim loại quí đã suy giảm vào cuối tuần khi thị trường cổ phiếu phục hồi.

18 chuyên gia thị trường đã tham gia vào cuộc khảo sát Phố Wall. Trong đó có 9 (50%) phiếu bình chọn xu hướng tăng cho vàng;  6 người (33%) dự đoán vàng sẽ giảm; 3 phiếu còn lại, chiếm 17%, cho rằng thị trường sẽ không xảy ra nhiều biến động.

Trong khi đó, có 332 người được hỏi tham gia cuộc thăm dò trực tuyến của Phố Main. Tổng cộng có 167 chuyên gia, tương đương 50%, dự đoán giá vàng tăng;  110 người (33%), dự đoán vàng sẽ giảm; còn lại 55 (17%) phiếu bình chọn xu hướng trung lập cho thị trường vàng.

Giá vàng tuần tới: Nhiều khả năng giữ vững đà tăng  - Ảnh 1.

Khảo sát thị trường vàng của Kitco

Afshin Nabavi, người đứng đầu phòng giao dịch MKS, cho biết ông khá hoài nghi về vận may của vàng trong tuần tới.

“Bất chấp những tin tức cuối tuần trước (17/5) về việc Trung Quốc rút lại các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, vàng dường như không thể tìm được nhiều hỗ trợ,” ông Nabavi cho biết. “Nhĩn xa hơn, vàng có vẻ đang nằm trong khoảng 1.267 – 1.309 USD. Từ quan điểm cá nhân, tôi không thể nói giá vàng sẽ giảm với tất cả các căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông và các cuộc đàm phán thương mại”.

Jasper Lawler, người đứng đầu nghiên cứu tại London Capital Group, nói rằng ông khá lạc quan với thị trường vàng vì giá kim loại đã giữ ở mức rất tốt khi đối mặt với sự phục hồi của thị trường chứng khoán và sức mạnh của đồng USD.

Mặc dù vàng không thể giữ được mức hỗ trợ quan trọng ở 1.300 USD, nhưng kim loại này đã thể hiện khả năng phục hồi bằng cách giữ mức hỗ trợ trên khoảng 1.280 USD trước khi suy yếu, theo lời ông Lawler.

“Nếu biến động mà chúng ta đã thấy trên thị trường chứng khoán ổn định hơn trong những tuần tới, thì vàng có vẻ sẽ tốt hơn rất nhiều”.

Adam Button, giám đốc điều hành ForexLive, cũng nhận định giá vàng sẽ tăng sắp tới. 

“Tôi hi vọng mối quan tâm về cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gia tăng và thị trường sẽ bắt đầu định giá trong sự tăng trưởng toàn cầu chậm hơn”, ông Button cho biết thêm.

Trong khi đó, Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures và Options LLC, nhận định vàng sẽ giảm giá nhẹ vào tuần tới.

“Như tôi đã nói trong vài tuần qua, tôi sẽ giao dịch ở bất cứ đâu gần mức kháng cự 1.305 USD”, ông Grady cho biết. “Mức cao của chúng tôi trong tuần này là 1.304,20 USD. Có một số lượng lớn những người tham gia thị trường trước khi vàng đạt được mức đó.

Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành Adrian Day Asset Management, cũng trông đợi giá vàng suy yếu trong thời gian tới.

“Sự phục hồi của thị trường chứng khoán sẽ làm tổn thương vàng, thêm vào đó, bất kì biến động nào trong thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ thúc đẩy USD và khiến vàng suy giảm”, ông Day nói. 

“Vì vậy, trong thời gian tới, có khả năng giá vàng sẽ giảm thêm. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không bán ra”.

“Thị trường chứng khoán có thể quay đầu nhanh chóng như khi nó bật ra khỏi mức đáy, trong khi các biến động tích cực trong tranh chấp với Trung Quốc là chưa chắc chắn. Nền tảng tiền tệ vẫn tích cực đối với vàng.”

Một trong những người bỏ phiếu trung lập, Jim Wyckoff nhận xét: “Đà tăng đã mờ dần trong tuần này để đưa vàng trở lại một sân chơi kĩ thuật tổng thể với những sự suy giảm trong thời gian tới”.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *