Nhiều đại lý vẫn ngừng bán xăng RON95 bất chấp chỉ đạo của Bộ Công Thương

Tại địa bàn thành phố Hà Nội, nhiều đại lý xăng dầu từ chối bán xăng RON95 cho người tiêu dùng với những lý do rất khó chấp nhận.

Tiêu dùng & Dư luận - Nhiều đại lý vẫn ngừng bán xăng RON95 bất chấp chỉ đạo của Bộ Công Thương

Các cột bơm xăng RON 95 đều đã được thay thế bằng xăng E5 RON 92

Infonet đăng tải, ngày 26/3, đại lý xăng dầu MIPECORP trên đường Nguyễn Phong Sắc đã thay thế các cột bơm xăng RON95 bằng xăng E5 RON92. Thay vì treo biển hết hàng, nhân viên cây xăng chỉ trả lời riêng khi khách hỏi đến.

Còn tại cửa hàng xăng MIPEC ở Phạm Văn Đồng, nhân viên cho biết, mấy ngày vừa qua cửa hàng cũng hết xăng RON 95 nhưng hôm nay đã có hàng.

Ngoài ra một số cửa hàng của Công ty xăng dầu HFC cũng phải tạm dừng kinh doanh xăng RON95.

Còn ghi nhận của báo An ninh thủ đô tại cây xăng Total trên đường Khâm Thiên vào 13h50 hôm nay (27/3) cho thấy cột bơm xăng RON95 dán giấy thông báo: “Dừng bán do tay bơm hỏng”. Người dân xếp hàng dài chờ mua xăng E9 RON95.

Nhiều khách hàng thắc mắc liệu đây có phải là lý do chính đáng hay đơn thuần chỉ do đơn vị không có xăng RON95 để bán.

Tại đại lý xăng dầu của MIPEC trên đường Giải Phóng, sau nhiều ngày ngừng bán xăng RON95 với lý do khó nhập hàng, thì ngày 27/3, cửa hàng này đã bán trở lại. Nhân viên cây xăng này cho biết, xăng RON95 để phục vụ khách hàng dồi dào, nguồn cung không bị đứt đoạn.

Cũng nằm trong hệ thống phân phối của Mipec, trạm xăng dầu Học viện Quân y (Phùng Hưng- Hà Đông) lúc hơn 14h ngày 27/3 đóng cửa toàn bộ để nhập hàng.

Trong khi đó, các cây xăng thuộc hệ thống PV Oil và Petrolimex vẫn đủ lượng xăng để phục vụ khách hàng liên tục trong thời gian qua.

Giải thích cho hiện tượng này, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) trao đổi với VietQ, khẳng định việc một số cửa hàng thông báo hết xăng A95 chỉ là gián đoạn tạm thời.

Ông Đông nói thêm, nguồn cung xăng A95 không thiếu nhưng do gian qua xảy ra sự cố tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) gây gián đoạn tại phân xưởng sản xuất xăng A95 trong một tuần, ảnh hưởng đến nguồn cung ứng xăng A95. Trong khi đó nguồn dự trữ xăng A92 để pha chế xăng sinh học E5 vẫn bình thường.

Tiêu dùng & Dư luận - Nhiều đại lý vẫn ngừng bán xăng RON95 bất chấp chỉ đạo của Bộ Công Thương (Hình 2).

Theo Bộ Công Thương, tình trạng một số cửa hàng không bán xăng A95 là do sự cố tại Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn. Ảnh: Hán Hiển

Trong thời gian nhà máy bị gián đoạn sản xuất, Bộ Công Thương đã họp với các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu bàn phương án nhập khẩu để bổ sung vào nguồn thiếu hụt trong nước và Bộ Công Thương cũng đã báo cáo Chính phủ về vấn đề này.

Tuy nhiên do mức chiết khấu giảm mạnh nên các doanh nghiệp đầu mối cố tình ngó lơ chỉ đạo của Bộ Công Thương, quyết ém xăng thay vì bán ra và chịu thua lỗ.

Ông Nguyễn Văn Tiu, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty xăng dầu Tự Lực I cho biết, hệ thống cửa hàng của công ty vẫn đảm bảo nguồn cung xăng RON95, tuy nhiên doanh nghiệp càng bán càng lỗ, vì chiết khấu cho đại lý hiện chỉ ở mức 400 đồng/lít.

“Nguồn cung xăng RON95 hiện vẫn khan hiếm. Dự kiến ngày 28/3 tới, xăng dầu từ nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đưa ra thị trường mới tạm thời giải quyết vấn đề nguồn cung”, ông Tiu chia sẻ.

Bá Di (Tổng hợp)

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *