Nhân tố bí ẩn loại bà Lương Thị Cẩm Tú, ông Lê Minh Quốc khỏi cuộc chơi

Sau tròn 2 tháng với những diễn biến bất ngờ, “ghế nóng” Chủ tịch HĐQT Eximbank bất ngờ lộ diện chủ nhân mới ngay trước thềm ĐHĐCĐ lần 2 tổ chức vào 26/5 tới. Đáng tiếc, cả hai nhân vật chính là bà Lương Thị Cẩm Tú và ông Lê Minh Quốc đều không thể ngồi vào vị trí này.

Hôm nay (22/5), Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) đã bầu ông Cao Xuân Ninh – Thành viên Hội đồng quản trị giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho ông Lê Minh Quốc – Thành viên HĐQT độc lập, nguyên Chủ tịch HĐQT.

Ngoài ra, Hội đồng quản trị Eximbank cũng đã bổ nhiệm ông Nguyễn Cảnh Vinh – Phó Tổng Giám đốc thường trực làm Quyền Tổng Giám đốc.

Sau khi từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT, ông Lê Minh Quốc vẫn là thành viên HĐQT độc lập, tiếp tục đóng góp công sức hỗ trợ HĐQT và ngân hàng Eximbank.

Ông Lê Minh Quốc chia sẻ: “Hội đồng quản trị bầu ông Cao Xuân Ninh đảm nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT với tỷ lệ phiếu bầu cao, đã nói lên sự tin tưởng của HĐQT dành cho anh Ninh. Tôi mong chủ tịch mới sẽ giúp Eximbank bước vào thời kỳ mới với sức sống mới, đưa Eximbank phát triển một cách bền vững, nhanh chóng lấy lại vị thế là một trong những ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam”.

Tài chính - Ngân hàng - Lùm xùm ghế Chủ tịch Eximbank hạ màn: Nhân tố bí ẩn loại bà Lương Thị Cẩm Tú, ông Lê Minh Quốc khỏi cuộc chơi

Ông Cao Xuân Ninh – Chủ tịch HĐQT Eximbank từ ngày 22/5/2019

Được bầu vào vị trí mới, ông Cao Xuân Ninh bày tỏ: “Tôi mong muốn nhắn gửi đến tất cả cổ đông, các nhà đầu tư, cơ quan quản lý các cấp, các đối tác và quý khách hàng của Eximbank rằng chúng tôi chỉ có một mục tiêu duy nhất: Tổ chức Eximbank đoàn kết, ổn định ở tất cả các phương diện trên cơ sở thượng tôn pháp luật để giúp cho Eximbank phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới”.

Được biết, ông Cao Xuân Ninh (SN 1962), là Cử nhân chuyên ngành Tín dụng đối ngoại và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh. Ông Ninh đã có thâm niên nhiều năm công tác trong lĩnh vực ngân hàng, từng giữ các chức vụ chủ chốt tại ngân hàng Vietcombank như Phó trưởng phòng, Trưởng phòng Phòng Thanh toán Quốc tế, Phó giám đốc – Chi nhánh Vũng Tàu, Phó giám đốc – Chi nhánh Hồ Chí Minh, Giám đốc – Chi nhánh Tiền Giang, Giám đốc – Chi nhánh Kỳ Đồng.

Ông Ninh cũng từng là Giám đốc Công ty tài chính Việt Nam tại Hồng Kông – VINAFICO; Phó Trưởng Văn phòng đại diện, Trưởng Văn phòng đại diện – Văn phòng đại diện Ngân hàng Nhà nước tại TP.HCM.

Về vị trí Quyền Tổng Giám đốc Eximbank – ông Nguyễn Cảnh Vinh, vị này đã tham gia chính thức vào Ban Điều hành Eximbank được hơn một năm. Ông cho biết, đây là trách nhiệm, thách thức cũng là vinh dự khi được làm việc với một tập thể gắn bó và tâm huyết trước sứ mệnh góp sức đưa Eximbank trở lại quỹ đạo là một trong những ngân hàng TMCP lớn nhất Việt Nam với thương hiệu đã được khẳng định 30 năm qua.

Tài chính - Ngân hàng - Lùm xùm ghế Chủ tịch Eximbank hạ màn: Nhân tố bí ẩn loại bà Lương Thị Cẩm Tú, ông Lê Minh Quốc khỏi cuộc chơi (Hình 2).

Ông Nguyễn Cảnh Vinh – Quyền Tổng Giám đốc.

Ông Nguyễn Cảnh Vinh (SN 1974), tốt nghiệp cử nhân Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Xây Dựng và thạc sỹ tại Đại học Latrobe (Australia). Ông Vinh có 21 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và trải qua nhiều vị trí quản lý cao cấp tại các ngân hàng lớn tại Việt Nam.

Như vậy, ngay trước ngày diễn ra phiên họp ĐHĐCĐ thường niên lần 2 ngân hàng Eximbank vào ngày 26/5 tới, các vị trí chủ chốt của Eximbank đã dần ổn định. 

Trước đó, những rắc rối về ghế Chủ tịch HĐQT Eximbank bắt nguồn từ Nghị quyết HĐQT số 112 ngày 22/3 bầu bà Lương Thị Cẩm Tú thay thế vị trí của ông Lê Minh Quốc. Từ đó đến nay, các diễn biến liên quan đến cấu trúc thượng tầng của Eximbank đều khá bất ngờ, khác với suy đoán của giới quan sát và cổ đông nhỏ lẻ.

Ngày 27/3, trên cơ sở tố cáo của ông Lê Minh Quốc, TAND TP.HCM ra Quyết định số 92/2019/QĐ-BPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời quy định tại điều 127 của Bộ luật Tố tụng Dân sự để buộc HĐQT Eximbank phải dừng thực hiện Nghị quyết số 112 về việc thay đổi Chủ tịch HĐQT cho đến khi giải quyết xong vụ án.

ĐHĐCĐ thường niên lần 1 của Eximbank tổ chức vào ngày 26/4 đã bất hành do số cổ đông tham dự không đủ quy định (57,62% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết tham dự, không đủ số tối thiểu 65% theo Điều lệ Eximbank).

Mới đây nhất, ngày 15/5, HĐQT Eximbank tiếp tục họp và ban hành Nghị quyết số 231/2019/NQ-HĐQT do Chủ tịch HĐQT Lê Minh Quốc ký. Theo đó, HĐQT Eximbank thông qua việc chấm dứt hiệu lực của Nghị quyết số 112 ngày 22/3, thống nhất hủy tư cách Chủ tịch HĐQT Eximbank đối với bà Lương Thị Cẩm Tú, coi như “xóa game đi lại từ đầu”.

Ngày 26/5 sắp tới, Eximbank sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên lần 2. Với việc bổ nhiệm ông Cao Xuân Ninh và ông Nguyễn Cảnh Vinh vào vị trí mới, cổ đông nhỏ lẻ của Eximbank có quyền hy vọng mọi chuyện sẽ hạ hồi phân giải, tập trung giải quyết vào những vấn đề cốt lõi tồn đọng trong quá trình hoạt động kinh doanh của nhà băng này. 

Mộc Miên

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *