Nhận định thị trường chứng khoán tuần 18/2 22/2: Có thể tăng điểm nhẹ, dòng tiền tập trung vào nhóm cổ phiếu đang điều chỉnh

Tuần đầu sau kỳ nghỉ Tết, VN-Index và HNX-Index đều có diễn biến khá tích cực khi tăng lần lượt 42,22 điểm và 2,77 điểm tương đương 4,65% và 2,68% lên mức 950,89 điểm và 106,11 điểm. Trên sàn HOSE, thanh khoản trung bình ở mức 174 triệu cổ phiếu/phiên, tăng so với mức 134 triệu/phiên của tuần trước Tết.nhan dinh thi truong chung khoan tuan 182 222 co the tang diem nhe dong tien tap trung vao nhom co phieu dang dieu chinh
(Hình minh họa).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán cho tuần giao dịch 18/2-22/2:

Có thể tăng nhẹ với các phiên tăng giản đan xen

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Tuần tới, thị trường chứng khoán được dự báo sẽ diễn biến theo hướng tăng điểm nhẹ với các phiên tăng giảm đan xen trong tuần.

Áp lực bán chốt lời có thể sẽ tiếp tục gia tăng trong những phiên đầu tuần tới khi nhiều nhóm cổ phiếu đã xuất hiện các dấu hiệu bị chốt lời trong phiên 15/2.

Thị trường sẽ vẫn diễn ra với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu ngân hàng dự kiến sẽ tiếp tục điều chỉnh đầu tuần và có thể hồi phục tăng về cuối tuần. Trong khi đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn sẽ luân phiên tăng điểm và tạo ra ảnh hưởng chi phối đến diễn biến các chỉ số.

Dòng tiền được dự báo sẽ tiếp tục luân phiên dịch chuyển vào các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đang điều chỉnh tích lũy để tìm kiếm lợi nhuận…

Các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội cho các hoạt động mua trading nâng tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn. Tỷ trọng tổng danh mục giai đoạn này nên được duy trì ở mức tối đa 60-65% cổ phiếu.

Tạm thời điều chỉnh để tích lũy

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Với dấu hiệu hiện tại, vùng 955 điểm sẽ tiếp tục gây nhiều khó khăn cho xu hướng tăng của chỉ số. Do đó, có khả năng chỉ số sẽ tạm thời điều chỉnh để tích lũy trong thời gian gần tới, mức hỗ trợ gần cần lưu ý là 945 điểm.

Có thể điều chỉnh giảm

Chứng khoản Bản Việt (VCSC)

Thị trường có thể xảy ra sự phân hóa. Chỉ số VN-Index và VN30 có thể điều chỉnh giảm do áp lực chốt lời tại nhóm dẫn dắt tại các ngưỡng cản mạnh của hai chỉ số này. Tuy vậy, các chỉ số đại diện cho các cổ phiếu vốn hóa thấp hơn như VNMidcap và VNSmallcap có thể sẽ duy trì xu hướng tăng điểm.

Tận dụng nhịp điều chỉnh để tái cơ cấu danh mục

Chứng khoán Phú Hưng (PHS)

Nhìn chung, xu hướng phục hồi ngắn hạn của thị trường là vẫn còn, phiên giảm điểm vừa qua có thể chỉ nằm trong một nhịp điều chỉnh kỹ thuật nhằm củng cố cho xu hướng bền vững hơn. Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng nhịp điều chỉnh này để tái cơ cấu lại danh mục hợp lý hơn.

Những thông tin nhà đầu tư lưu ý cho tuần giao dịch 18/2-22/2

* Chiều nay 15/2, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam đã trao Chứng nhận đạt năng lực giám sát an toàn hàng không mức 1 (Category 1 hay CAT 1) của Cục Hàng không liên bang Hoa Kỳ (FAA) cho Cục Hàng không Việt Nam, đồng nghĩa cơ quan quản lý hàng không Mỹ công nhận nhận Cục Hàng không Việt Nam đã tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế về giám sát an toàn.

VCSC lưu ý rằng điều này không có nghĩa các hãng hàng không quốc tế ngoài Mỹ có thế khai thác tuyến bay thẳng Việt Nam – Mỹ.

Hiện tại, các hãng hàng không Việt Nam chỉ có thể thực hiện các chuyến bay liên danh (codeshare) với các hãng hàng không nước ngoài cho các tuyến bay đến Mỹ (ví dụ, các hãng hàng không Việt Nam chỉ có thể khai thác chuyến bay TP HCM – Seoul trong hành trình bay TP HCM – Seoul – Los Angeles).

* Lãi suất liên ngân hàng VND tiếp tục cao, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục bơm tiền để đáp ứng nhu cầu của các ngân hàng.

Tuy nhu cầu giao dịch bằng tiền đồng Việt Nam trước Tết Âm lịch khiến lãi suất liên ngân hàng một vài lần tăng mạnh trong tháng 1 nhưng mức lãi suất trung bình tính chung cả tháng vẫn thấp hơn so với tháng 12/2018 ( lãi suất qua đêm tháng 1: 4,17% so với 4,4% trong tháng 12, 1 tuần: 4,35% so với 4,5%) nhờ NHNN bơm mạnh thông qua kênh thị trường mở – OMO (67 nghìn tỉ đồng) và mua ngoại hối (khoảng 4 tỉ USD).

Ngoài ra, nhu cầu giao dịch bằng VND sau Tết giảm được dự báo sẽ giảm bớt áp lực đối với lãi suất liên ngân hàng. Tuy nhiên, VCSC dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ tiếp tục cao vì có một lượng lớn OMO lưu hành tính đến cuối tháng 1 (152,6 nghìn tỉ đồng) đáo hạn vào tháng 2.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Minh Anh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *