Nhận định thị trường chứng khoán 20/2: VN Index có thể điều chỉnh giảm, hạn chế mua đuổi

Kết thúc phiên 19/2, VN-Index tăng 3,05 điểm tương đương 0,32% lên mức 964,35 điểm. Trong khi đó, HNX-Index giảm 0,53 điểm tương đương 0,59% về mức 106,21 điểm.

Các mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số là VHM, VIC và VNM khi đóng góp lần lượt 3,54, 1,16 và 0,35 điểm tăng. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là VCB, GAS và BID khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,51, 0,45 và 0,40 điểm.nhan dinh thi truong chung khoan 202 vn index co the dieu chinh giam han che mua duoi
(Hình minh họa).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 20/2:

Xu hướng tăng tạm thời vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Hai chỉ số đang chịu áp lực kháng cự và có thể sẽ điều chỉnh sau nhiều phiên tăng điểm, tuy nhiên xu hướng tăng tạm thời vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc. Do đó, nhà đầu tư cần theo dõi sát diễn biến thị trường và chờ dấu hiệu cụ thể hơn; tạm thời vẫn có thể canh nhịp điều chỉnh của thị trường để tích lũy các cổ phiếu có mô hình kỹ thuật tốt.

VN-Index có thể rung lắc trong xu hướng tăng

Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Trong phiên giao dịch tiếp theo 20/2, áp lực cung gia tăng dần có thể khiến VN-Index rung lắc trong xu hướng tăng với vùng kháng cự mạnh trong khoảng 970-990 điểm.

Trong các phiên tăng điểm, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi và có thể chốt lời dần các vị thế ngắn hạn trước đó. Chỉ nên cân nhắc mua vào trong các phiên điều chỉnh về các ngưỡng hỗ trợ thấp hơn mà gần nhất là ngưỡng 955 điểm.

Tiếp tục theo dõi thị trường

Chứng khoán BIDV (BSC)

Tâm lý thị trường vẫn khá tích cực với thanh khoản bật tăng đáng kể. Tuy vậy nhà đầu tư vẫn nên tiếp tục theo dõi tình hình kinh tế và khu vực, đặc biệt là cuộc đàm phán thương mại giữa Tổng thống Trump và phái đoàn Trung Quốc diễn ra trong tuần này.

Áp lực chốt lời tiếp tục gia tăng

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Trong phiên kế tiếp, thị trường chứng khoán được dự báo sẽ điều chỉnh giảm. Áp lực chốt lời có thể sẽ tiếp tục gia tăng ở nhiều nhóm cổ phiếu, qua đó có thể khiến thị trường đối mặt với các nhịp rung lắc mạnh trong phiên.

Dù vậy, đà giảm của thị trường dự kiến sẽ có sự phân hóa ở các dòng cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu ngân hàng có khả năng sẽ tạo được sự hồi phục tăng điểm trở lại sau nhịp điều chỉnh tích lũy trước đó.

Trong khi đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn sẽ luân phiên tăng điểm. Dòng tiền được dự báo sẽ tìm đến các nhóm cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc đang bước vào nhịp điều chỉnh thuộc các nhóm ngành dầu khí, ngân hàng, dệt may, thủy sản, điện, vật liệu xây dựng và bất động sản… khi thị trường điều chỉnh giảm.

Các nhịp rung lắc, điều chỉnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội cho các hoạt động mua trading nâng tỷ trọng cổ phiếu cho danh mục. Tỷ trọng tổng danh mục giai đoạn này nên được duy trì ở mức tối đa 55-65% cổ phiếu.

Những thông tin nhà đầu tư lưu ý trong phiên tới

* PLX đăng ký bán 12 triệu cổ phiếu quỹ. Giao dịch dự kiến thực hiện từ 27/2 đến 18/3/2019 theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh.

* Gần 190,8 triệu cổ phiếu HVN sẽ giao dịch bổ sung từ 22/2. Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đã chấp thuận cho Tổng Công ty Hàng không Việt đăng ký giao dịch bổ sung gần 190,8 triệu cổ phiếu và qua đó tăng số lượng giao dịch trên thị trường lên 1,42 tỉ cổ phiếu.

* Hai quỹ ETF lớn trên thị trường Việt Nam là VanEck và FTSE ETF sẽ công bố danh mục cơ cấu vào ngày 9/3 và 1/3 sắp tới. Sau khi công bố danh mục mới, hai quỹ ETF ngoại sẽ thực hiện cơ cấu danh mục và hoàn tất vào hạn chót là ngày 15/3.

Đối với danh mục cơ cấu của quỹ FTSE ETF trong quý I/2019, BVSC dự báo sẽ không có cổ phiếu nào được thêm mới và đồng thời cũng không có cổ phiếu nào bị loại ra khỏi danh mục hiện tại.

Đối với trường hợp của POW, cổ phiếu này mới chuyển sang niêm yết trên HOSE từ ngày 14/1/2019 nên vẫn chưa đáp ứng được tiêu chí về thời gian niêm yết của quỹ FTSE ETF. Do đó, BVSC cho rằng cổ phiếu này nhiều khả năng sẽ không được quỹ thêm mới vào danh mục trong kỳ review lần này.

Đối với quỹ VNM ETF, quỹ này được dự báo cũng sẽ không thêm mới hoặc loại ra cổ phiếu nào khỏi danh mục trong kỳ review lần này.

Mặc dù, các cổ phiếu SHB, KBC, VGC, PVD đã đáp ứng được các tiêu chí đề ra của quỹ nhưng do các cổ phiếu này đều có quy mô vốn hóa nhỏ nên xác suất để được thêm mới là thấp, nhất là khi quỹ VNM lại đang có xu hướng thêm mới các cổ phiếu vốn hóa lớn trong thời gian gần đây.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Minh Anh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *