Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ngày 23/4, Triều Tiên đã xác nhận rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ sớm đến Nga để gặp mặt Tổng thống Vladimir Putin.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh 1.

Chủ tịch Kim Jong-un sẽ sớm lên đường đến thăm Tổng thống Putin tại Nga.

Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo được đưa ra vào thời điểm quan trọng đối với vấn đề ngoại giao thế giới, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần hai vào tháng 2 diễn ra tại Hà Nội không đạt được kết quả nào.

Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đã công bố một tuyên bố gồm hai câu, theo đó cho hay ông Kim Jong-un sẽ sớm đến thăm Nga và sẽ cùng hội đàm với Tổng thống Nga Putin.

Ngày chính thức cho cuộc hội đàm không được thông báo ngay lập tức và không rõ liệu ông Kim sẽ di chuyển bằng máy bay hay tàu hỏa bọc thép đến Nga, theo Bloomberg.

Có một số dấu hiệu cho thấy cuộc hội đàm sẽ được tổ chức tại cảng Vladivostock ở phía đông nước Nga, không quá xa đường biên giới với Triều Tiên.

Điện Kremlin trong một tuyên bố ngắn vào tuần trước cho hay, ông Kim sẽ thăm nga vào nửa cuối tháng 4, nhưng không đưa thêm thông tin chi tiết.

Nga đang quan tâm đến quyền tiếp cận nguồn tài nguyên khoáng sản của Triều Tiên, trong đó có cả kim loại quí hiếm.

Bình Nhưỡng đồng ý cung cấp điện cho Nga và muốn thu hút đầu tư của nước này nhằm hiện đại hóa các nhà máy công nghiệp, đường sắt và cơ sở hạ tầng khác của Triều Tiên.

Ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tham dự hai hội nghị thượng đỉnh. Tuy nhiên, trong hội nghị gần đây nhất hồi tháng 2 tại Việt Nam, hai nhà lãnh đạo đã không đi đến sự đồng thuận chung vì Triều Tiên muốn nới lỏng các lệnh trừng phạt nhiều hơn những gì Mỹ sẵn sàng bỏ ra với mức độ giải trừ hạt nhân Bình Nhưỡng đưa ra.

Sau khi không đạt được thỏa thuận với Mỹ, Triều Tiên, tuần trước, đã tuyên bố nước này đang thử nghiệm một loại vũ khí chiến đấu mới. Thông báo này cho thấy sự thất vọng ngày càng tăng của Triều Tiên trong vấn đề ngoại giao với Mỹ.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *