Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam trần tình vụ 2 lô đất công về tay vợ xây biệt thự

“Công ty bán thì tôi mua thôi, còn tôi không chiếm dụng của Nhà nước và Nhà nước cũng không bán gì cho tôi”, ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam lên tiếng về thương vụ 2 lô “đất vàng” hơn 1.200m2 được vợ ông mua lại để xây biệt thự.

Như báo điện tử Người Đưa Tin đã phản ánh, Kiểm toán Trưởng kiểm toán Nhà nước khu vực III tại TP.Đà Nẵng, vừa có báo cáo kiểm toán việc quản lý sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước giai đoạn 2011-2017 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Trong đó, đáng chú ý là trường hợp sử dụng đất của công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển Kỳ Hà – Chu Lai Quảng Nam (100% vốn Nhà nước, sau thì cổ phần hóa) liên quan đến 2 lô A51 và lô A52 (rộng 1.261m2, phường Tân Thạnh, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) đã có nhiều sai phạm.

Sau đó, công ty Kỳ Hà – Chu Lai Quảng Nam đã chuyển nhượng 2 lô đất cho bà Nguyễn Thị Ánh (vợ nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng) cũng vi phạm quy định. Sau khi có được đất, gia đình bà Ánh đã xây biệt thự.

Bất động sản - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam trần tình vụ 2 lô đất công về tay vợ xây biệt thự

Biệt thự của gia đình nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam Vũ Ngọc Hoàng được xây dựng trên 2 lô đất.

Trả lời PV Người Đưa Tin, ông Vũ Ngọc Hoàng, nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam cho rằng, kết luận của kiểm toán Nhà nước là kiểm tra công việc của các cơ quan quản lý Nhà nước về đất đai. 

Theo ông Hoàng: “Mối quan hệ giữa các cơ quan quản lý Nhà nước với công ty Kỳ Hà – Chu Lai Quảng Nam như thế nào thì tôi không biết. Giữa công ty và các cơ quan Nhà nước mua bán đất với nhau là ngoài phạm vi liên quan đến tôi”.

“Khi tôi nghỉ hưu về Quảng Nam mua đất làm nhà, chuyển từ Hà Nội về Tam Kỳ thì thấy miếng đất này anh em người ta giới thiệu là của công ty mua nhưng bây giờ không có nhu cầu sử dụng, cho nên tôi mới hỏi công ty đồng ý chuyển nhượng lại thì tôi mua lại”, ông Hoàng nói.

Cũng theo vị này, gia đình ông chỉ mua 2 lô đất khi có sổ đỏ, tức đã chuyển từ đất công sang đất của công ty Kỳ Hà – Chu Lai Quảng Nam. Lúc này, công ty đã cổ phần hóa nên bán cho ông không phải đấu giá, do công ty trực tiếp quyết định.

“Công ty bán thì tôi mua thôi, còn tôi không chiếm dụng của Nhà nước và Nhà nước cũng không bán gì cho tôi”, vị nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam khẳng định.

Khi PV đặt câu hỏi, hiện, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra việc UBND tỉnh Quảng Nam cấp sổ đỏ và cho phép chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên cho vợ ông là sai thì ông suy nghĩ thế nào?, ông Vũ Ngọc Hoàng nói rằng, vấn đề này PV nên hỏi công ty Kỳ Hà – Chu Lai Quảng Nam!

“Ban đầu công ty mua của Nhà nước về làm trụ sở và sau này không làm trụ sở nữa mà đồng ý bán lại cho tư nhân, chứ chưa nói là bán lại cho tên ai. Công ty có xin phép Nhà nước và cơ quan Nhà nước cũng như UBND tỉnh đồng ý việc công ty có thể bán lại. Thông tin thêm nữa là, trước đó khu đô thị này quy hoạch khu đất ở. Công ty mua làm trụ sở và đến khi bán lại cho người khác làm đất ở thì tức là nó quay lại mục đích ban đầu. Vậy là nó không sai và cái đó được Nhà nước đồng ý”, ông Hoàng nói với PV.

Ngày 21/5, ông Đinh Văn Thu – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã giao cho các ngành chức năng xử lý các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) nêu trong “Báo cáo việc quản lý, sử dụng đất trong và sau quá trình cổ phần hóa DNNN giai đoạn 2011-2017 tại tỉnh Quảng Nam”.

Đối với kiến nghị liên quan đến khu “đất vàng” (lô A51 và A52) bán cho cá nhân là bà Nguyễn Thị Ánh (vợ của ông Vũ Ngọc Hoàng – nguyên Bí thư tỉnh ủy Quảng Nam) hiện nay chưa thực hiện được.

“UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Thanh tra tỉnh tổ chức thanh tra, kiểm tra toàn bộ các kiến nghị của KTNN và giao cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến những sai phạm trong việc giao đất. Trong đó có thửa đất 1.261 m2 tại khu phố mới Tân Thạnh”, ông Thu thông tin.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *