Nguồn cung hạn chế giá thủy sản toàn cầu tăng 25%

Nhu cầu thủy sản toàn cầu ngày càng tăng và dự báo tăng trưởng sản xuất và nuôi trồng thủy sản sẽ chậm lại, đặc biệt là Trung Quốc – nhà cung cấp hàng đầu thế giới – sẽ dẫn đến giá tăng cao, theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc (FAO).

Nguồn cung hạn chế giá thủy sản toàn cầu tăng 25% - Ảnh 1.

Nguồn cung hạn chế giá thủy sản toàn cầu tăng 25%

Trong năm 2016, tổng sản lượng cá của Trung Quốc đạt mức cao kỉ lục 171 triệu tấn với nguồn cung từ nghề đánh bắt tự nhiên và nuôi trồng thủy sản lần lượt là 53% và 47%. 88% trong số đó (tương đương 151 triệu tấn) được sử dụng cho nhu cầu tiêu dùng trực tiếp của con người. 

Sản lượng khai thác thủy sản chiếm 90,9 triệu tấn trong khi nuôi trồng thủy sản cung cấp 80 triệu tấn. Mặc dù vậy sự đóng góp của các sản phẩm nuôi trồng thủy sản trong tiêu dùng của con người cao hơn so với đánh bắt tự nhiên.

Dựa trên thực tế nhu cầu tăng cao và cải tiến công nghệ, tổng sản lượng dự kiến sẽ tiếp tục tăng, đạt 201 triệu tấn vào năm 2030. Con số này thể hiện mức tăng trưởng 18% (tương đương 30 triệu tấn) so với năm 2016, tỉ lệ tăng hàng năm chỉ đạt 1% trong giai đoạn 2016 – 2030 so với 2,3% trong giai đoạn 2003 – 2016.

Nhiều nguyên nhân khiến sản lượng thủy sản giảm

Tuy nhiên, đến năm 2030, FAO dự kiến sản lượng khai thác thủy sản sẽ đạt khoảng 91 triệu tấn, chỉ tăng 1% so với năm 2016. Dự báo các yếu tố ảnh hưởng đến sự hạn chế tăng trưởng này sẽ gồm sản lượng khai thác ở Trung Quốc giảm 17% do thực hiện các chính sách mới. 

Về vấn đề này, các chuyên gia tin rằng sản lượng sẽ được bù đắp từ khu vực đánh cá, nơi trữ lượng của một số loài nhất định đang phục hồi do quản lí được cải thiện và tăng cường đánh bắt trong vùng biển của một số quốc gia có nguồn tài nguyên kém cũng như các biện pháp quản lí nghề cá được nới lỏng hơn.

Ngoài ra, FAO cảnh báo hiện tượng El Niño dự kiến sẽ làm giảm sản lượng đánh bắt ở Nam Mỹ, đặc biệt là cá cơm, dẫn đến sản lượng khai thác thủy sản trên thế giới giảm khoảng 2%.

Sự tăng trưởng chủ yếu của tổng sản lượng thủy sản vẫn bắt nguồn từ việc nuôi trồng, dự kiến sẽ đạt 109 triệu tấn vào năm 2030, tăng 37% so với năm 2016. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng hàng năm của nuôi trồng thủy sản sẽ chậm lại, chỉ đạt 2,1% trong giai đoạn 2017 – 2030 so với mức 5,7% trong giai đoạn 2003 – 2016. 

Theo FAO, sự chậm lại trong sản xuất và nuôi trồng thủy sản của Trung Quốc sẽ kích thích giá trên thị trường cao hơn và gây áp lực lên giá thế giới. Mức tăng giá trung bình của cá nuôi (19%) sẽ lớn hơn so với mức tăng của khu vực đánh (17%). 

Cùng với nhu cầu hải sản mạnh mẽ, mức tăng giá này sẽ kích thích giá cá trung bình trong giao dịch quốc tế lên đến 25% vào năm 2030 so với năm 2016.

Bên cạnh đó, giá bột cá và dầu cá dự kiến sẽ tiếp tục có xu hướng tăng với mức tăng trưởng lần lượt là 20% và 16% do nhu cầu toàn cầu tăng mạnh. FAO cũng cho rằng giá thức ăn cho cá cao có thể có tác động đến thành phần loài của khu vực nuôi trồng thủy sản trong tương lai với xu hướng hướng đến các loài thủy sản nuôi tốn ít thức ăn hơn.

Trên thực tế, tính đến cả yếu tố lạm phát, giá tất cả mặt hàng sẽ giảm nhẹ trong giai đoạn dự báo tuy nhiên sẽ vẫn ở mức cao. Đối với các mặt hàng thủy sản riêng lẻ, biến động giá có thể rõ rệt hơn do sự thay đổi của cung hoặc cầu.

Vì nuôi trồng thủy sản dự kiến sẽ chiếm tỉ trọng cao hơn trong nguồn cung cá thế giới, ngành này có thể có tác động mạnh mẽ hơn đến sự hình thành giá trong ngành thủy sản toàn cầu.

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *